Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Giá đồng có thể tiếp tục chịu áp lực nếu khủng hoảng điện tại Trung Quốc lan rộng


Giá đồng đã có một phiên phục hồi nhẹ vào hôm qua trước những dữ liệu sản xuất tích cực tại Mỹ, tuy nhiên, đà tăng khó có thể bền vững do yếu tố cung – cầu đóng vai trò trọng tâm vẫn đang cho thấy tình hình không mấy khả quan.

Các hoạt động công nghiệp ở hạ nguồn Trung Quốc đang gặp rất nhiều khó khăn do chính sách phân bổ điện năng trong bối cảnh nắng nóng kỷ lục gây sức ép tới tải điện tại một số tỉnh thành. Mới đây, cuộc khủng hoảng điện tiếp tục lan rộng sang thành phố Trùng Khánh, khiến tỉnh này ban hành thông báo khẩn cấp về việc mở rộng phạm vi phân bổ năng lượng để đảm bảo việc sử dụng dân sự. Theo SMM, hai doanh nghiệp sản xuất ống đồng ở Trùng Khánh đã tạm ngừng sản xuất và có thể kéo dài đến ngày 24/08. Mặc dù quy mô các nhà máy luyện đồng tại khu vực Tứ Xuyên, Trùng Khánh không quá lớn, nhưng sự lan rộng của cuộc khủng hoảng điện đã làm dấy lên lo ngại về nhu cầu tiêu thụ đồng tại các nhà máy luyện và gây áp lực đến giá. Hơn nữa, các nhà máy luyện đồng công suất lớn ở khu vực phía Đông cũng đang chịu ảnh hưởng bởi chính sách phân bổ điện năng.

Tính đến ngày 19/08, tồn kho đồng trên các thị trường lớn của Trung Quốc ở mức 61,300 tấn, giảm 9,000 tấn so với thứ Hai và 9,400 tấn so với thứ sáu tuần trước, chạm mức thấp hàng năm. Tồn kho đồng trên Sở Thượng Hải cũng chỉ còn chưa đầy 4,000 tấn, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 1 năm nay. Nguyên nhân là do sản lượng của các lò luyện ở Giang Tô, An Huy, Chiết Giang và Hồ Bắc giảm ở các mức độ khác nhau do giảm tải điện năng. Điều đó phản ánh nhu cầu đồng cho hoạt động sản xuất suy yếu rõ rệt. Giá đồng nhiều khả năng sẽ còn đối diện với nhiều áp lực trong phiên cuối tuần

Về mặt vĩ mô, các chuyên gia kinh tế Bloomberg đang dự báo nhiều khả năng lãi suất cơ bản cho vay một năm – lãi suất cho vay chuẩn trên thực tế đối với các ngân hàng tại Trung Quốc dự kiến sẽ được cắt giảm 10 điểm cơ bản xuống còn 3.6% vào đầu tuần sau, sau khi Ngân hàng Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn (MLF) 1 năm vào đầu tuần này. Thị trường đồng có thể phản ứng tích cực trước thông tin này nếu lãi suất chính thức được cắt giảm. Tuy nhiên, triển vọng về nhu cầu nếu không được cải thiện, giá vẫn sẽ khó có thể duy trì đà tăng sau đó.

Về mặt kỹ thuật, trên khung H4, giá đang giao dịch ở trong dải Bollinger khá hẹp. Nhiều khả năng giá sẽ hướng xuống mức hỗ trợ 3.56 USD/pound. Các nhà đầu tư có thể mở lệnh bán với kỳ vọng chốt lời tại mức giá này.

image 125

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com