Giá khô đậu tương quay đầu giảm mạnh trong khi dầu đậu đi ngược với diễn biến chung của nhóm nông sản


  • Khép lại phiên giao dịch đầu tuần, cả ba mặt hàng thuộc nhóm đậu tương đồng loạt suy yếu. Mặc dù mở cửa với mức gapup gần 8 cent, nhưng giá đậu tương diễn biến khá giằng co trong phần còn lại của phiên và nhanh chóng fill lại khoảng gap, đồng thời đóng cửa với mức giảm nhẹ 0.27%. Những thông tin cơ bản về tình hình cung-cầu trên thế giới đã có tác động trái chiều lên giá trong phiên hôm qua.
  • Về phía nguồn cung, triển vọng mùa vụ tại Brazil đang có dấu hiệu xấu đi do ảnh hưởng của La Nina. Theo tiến sĩ Cordonnier, La Nina đã gây ra hai mô hình thời tiết trái ngược nhau tại Brazil: hạn hán ở cực nam trong khi mưa quá nhiều ở miền trung. Tại bang cực nam Rio Grande do Sul, khô hạn khiến nông dân không thể hoàn thành kế hoạch gieo trồng, cũng như không có đủ nước để đảm bảo năng suất cho những diện tích đậu tương đang ra hoa. Trong khi đó, lượng mưa dư thừa ở miền trung đang cản trở hoạt động thu hoạch đậu tương sớm ở các bang Mato Grosso và Goias, dấy lên nhiều lo ngại về việc năng suất cây trồng giảm và khả năng hạt bị nhiễm nấm tăng cao. Đây là yếu tố “bullish” giúp giá đậu tương tạo gapup và hỗ trợ đà tăng của giá trong phiên hôm qua.
image 15
  • Ở chiều ngược lại, những phân tích của Rabobank về nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc đã gây áp lực lớn lên giá đậu tương. Cụ thể, Rabobank đánh giá rằng nhu cầu nhập khẩu đậu tương của nước này có thể đã đạt đỉnh và sẽ giảm dần cho tới năm 2030 Đây là kết quả của việc Trung Quốc đã cải thiện năng lực sản xuất hạt có đàu nội địa, đồng thời giảm sử dụng khô đậu tương trong hoat động sản xuất thức ăn chăn nuôi để hạn chế phụ thuộc vào nhập khẩu.
  • Trong khi đó, khô đậi tương là mặt hàng dẫn đầu đà giảm của cả nhóm, với mức giảm lên tới 1.53%. Dù vậy, đà giảm của giá khô đậu đã phần nào được kìm hãm bởi triển vọng mùa vụ đậu tương tiêu cực tại Argentina và Brazil. Đối với dầu đậu tương, đây là mặt hàng duy nhất đóng cửa trong sắc xanh, những mức tăng chủ yếu là nhờ giá đã tạo gapup sau khi mở cửa. Diễn biến giá dầu đậu hôm qua cũng khá trái chiều do theo sát diễn biến giá của dầu cọ và dầu thô.

Phòng Phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com