Giá kim loại đồng loạt lao dốc do đồng USD tăng vọt và dữ liệu thương mại kém sắc của Trung Quốc


  • Thị trường kim loại ghi nhận một phiên lao dốc mạnh mẽ trước sức ép từ đồng bạc xanh và dữ liệu thương mại vẫn còn khá yếu của Trung Quốc. Kết thúc phiên giao dịch ngày 07/03, đối với nhóm kim loại quý, giá vàng giảm 1.8% xuống còn 1813.52 USD/ounce. Bạc và bạch kim đều có một phiên lao dốc mạnh với mức giảm hơn 4%, đóng cửa lần lượt tại mức giá 20.19 USD/ounce và 936.3 USD/ounce.
  • Tâm điểm của thị trường trong ngày hôm qua hướng về những phát biểu của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell trong phiên điều trần với Uỷ ban Ngân hàng Thượng viện. Theo ông, những dữ liệu kinh tế mới nhất mạnh hơn dự kiến cho thấy mức lãi suất cuối cùng có thể sẽ cao hơn dự đoán. Nếu toàn bộ dữ liệu chỉ ra rằng cần phải thắt chặt tiền tệ nhanh hơn, thì Fed sẽ sẵn sàng đẩy mạnh tốc độ tăng lãi suất. Đây là bình luận đầu tiên của Powell kể từ khi lạm phát bất ngờ tăng vọt vào tháng 1 và đánh dấu sự thừa nhận rằng “quá trình giảm lạm phát” mà ông đã đề cập nhiều lần trong cuộc họp báo ngày 1/2 vẫn còn là nhiệm vụ đầy thách thức.
  • Công cụ theo dõi lãi suất của CME Group cho thấy tỷ lệ cho rằng Fed tăng 50 điểm cơ bản trong cuộc họp ngày 21/3 sắp tới đã đạt 70%, tăng rất mạnh so với con số 31% trước thời điểm chủ tịch Fed phát biểu. Thị trường tài chính nói chung đã có một phiên “chao đảo” khi chỉ số Dollar Index tăng vọt 1.21% do các nhà đầu tư tăng cường nắm giữ đồng USD có tính thanh khoản cao, làm gia tăng sức mạnh của đồng bạc xanh. Vai trò trú ẩn của kim loại quý bị thất thế, và chi phí nắm giữ đắt đỏ hơn khiến giá bạc và bạch kim đồng loạt lao dốc hơn 4% trong phiên.
  • Đối với nhóm kim loại cơ bản, quặng sắt là mặt hàng duy nhất giữ được sắc xanh, trong khi toàn bộ các mặt hàng còn lại đều kết phiên với mức giá giảm so với phiên trước đó. Giá đồng COMEX đã đánh mất 2.87% giá trị, chốt phiên ở mức 3.97 USD/pound. Áp lực bán xuất hiên ngay từ phiên sáng khi dữ liệu thương mại về xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc tiếp tục giảm trong hai tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt là giá trị nhập khẩu 2 tháng đầu năm giảm 10.2%, mạnh hơn dự báo giảm 5.5% từ các chuyên gia kinh tế. Điều này phản ánh đà phục hồi còn yếu và gây áp lực tới phần lớn các mặt hàng trong nhóm.
  • Thêm vào đó, thống kê từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết nhập khẩu đồng chưa gia công trong hai tháng đầu năm 2023 đạt 879,000 tấn, đã giảm 9.3% so với một năm trước đó. Tồn kho tại quốc gia này vẫn ở mức cao, chưa bắt kịp sự gia tăng trong nhu cầu đã hạn chế sức mua, từ đó gây áp lực tới giá trong phiên.
  • Trái ngược với phần lớn các mặt hàng trong nhóm, duy nhất quặng sắt giữ được sắc xanh khi ghi nhận đà tăng 2.14% lên mức 126.96 USD/tấn. Cũng theo báo cáo từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nước tiêu thụ quặng sắt lớn nhất thế giới này đã nhập khẩu 194 triệu tấn quặng sắt trong 2 tháng đầu năm, tăng 7.3% so với cùng kỳ năm ngoái do người mua kỳ vọng nhu cầu thép trong nước tăng cao sau khi chính phủ dỡ bỏ các biện pháp ngăn chặn COVID-19. Điều đó khiến nhu cầu nguyên liệu thô cho sản xuất thép cải thiện và thúc đẩy lực mua quặng sắt trong phiên hôm qua.

image 15

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com