Giá kim loại hồi phục mạnh mẽ, bạch kim tăng mạnh nhất nhóm do tình trạng nguồn cung bất ổn ở Nam Phi


  • Sắc xanh áp đảo bảng giá kim loại trong tuần giao dịch 27/03 – 05/03. Với nhóm kim loại quý, giá vàng tăng 2.44% lên 1854.97 USD/ounce, giá bạc tăng 1.44% lên 21.24 USD/ounce. Đáng chú ý, giá bạch kim chấm dứt chuỗi giảm 7 tuần liên tiếp với mức tăng 7.88% lên 979.4 USD/ounce, và cũng là mức cao nhất trong gần một tháng.
  • Sau thời gian dài các mặt hàng kim loại quý chịu sức ép bởi các nhà đầu tư lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mạnh tay tăng lãi suất sẽ làm suy yếu nhu cầu đầu tư và tiêu thụ các mặt hàng kim loại quý. Chỉ số Dollar Index giảm về 104.52 điểm trong tuần qua, và đã góp phần cải thiện sức mua trên cả thị trường bạc và bạch kim. Bên cạnh đó, giá các mặt hàng kim loại quý cũng tăng nhờ tâm lý “bắt đáy” sau một thời gian dài liên tiếp giảm.
  • Bạch kim sở hữu mức tăng giá mạnh nhất nhóm bởi nguy cơ nguồn cung sụt giảm mạnh. Nhà sản xuất bạch kim lớn nhất thế giới là Nam Phi, đang phải đối mặt với sự cố về điện, và các hoạt động sản xuất cũng bị gián đoạn. Giới phân tích dự báo, nếu tình trạng mất điện này kéo dài, sản lượng bạch kim của quốc gia này có thể sụt giảm lên tới 15%.
  • Với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng tăng 2.88% lên 4.07 USD/pound. Không chỉ đồng, nhiều kim loại cơ bản khác như nhôm, chì, kẽm đều tăng giá tích cực nhờ số liệu sản xuất tích cực của Trung Quốc. Cụ thể, chỉ số Quản lý Thu mua (PMI) sản xuất và phi sản xuất tháng 1 của nước này tăng lên lần lượt là 52.6 điểm và 56.3 điểm, phản ánh sự hồi phục rất tích cực của nền kinh tế thứ hai toàn cầu. Thông tin này cũng củng cố kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc, cũng như nhu cầu tiêu thụ với các mặt hàng kim loại cơ bản.
  •  Tuy nhiên, đà tăng và k Mặc dù vậy, giá sắt vẫn neo ở mức cao, khi mà những kỳ vọng vào nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc vẫn được duy trì. Theo Shanghai Metal News, nhập khẩu quặng sắt từ Úc và Brazil của Trung Quốc đây đã phục hồi và cao hơn so với cùng kỳ những năm trước.
  • hối lượng giao dịch của giá đồng cũng suy yếu trong hai phiên giao dịch cuối tuần, khi mà tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư gia tăng trước kỳ họp Quốc hội của Trung Quốc.
  • Trái với thị trường đồng, thị trường quặng sắt tiếp tục trải qua một tuần giao dịch ảm đạm, khi chỉ giảm nhẹ 0.56% về 125.39 USD/tấn. Giá sắt vẫn chưa thể vượt lên mức 130 USD/tấn, bởi thị trường chưa nhận được một chất xúc tác nào mới và đủ mạnh để thúc đẩy sức mua.
  • Giá sắt có thể sẽ vẫn tăng, nhưng mức tăng sẽ bị hạn chế do sự giảm sát của các cơ quan quản lý, bởi nếu giá sắt tăng quá mạnh, các nhà chức trách sẽ vào cuộc để hạ nhiệt giá.

image 11

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com