Giá kim loại quý phân hóa trước số liệu CPI, giá đồng và quặng sắt đều hồi phục nhẹ


  • Với nhóm kim loại quý, giá vàng nhích nhẹ 0.05% lên 1854.29 USD/ounce và giá bạc tăng 0.1% lên 21.87 USD/ounce. Trái lại, giá bạch kim giảm 2.11% về 939.2 USD/ounce.
  • Chất xúc tác lớn nhất đối với thị trường kim loại quý trong phiên hôm qua là các số liệu lạm phát của Mỹ, bởi đây là cơ sở để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) căn cứ và điều hành lãi suất. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 0.5% so với tháng trước và 6.4% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số CPI lõi (loại trừ năng lượng và thực phẩm) tăng 0.4% so với tháng trước và cao hơn 5.6% so với năm ngoái.
  • Các mức tăng trưởng theo năm cao hơn so với dự báo của thị trường, trong khi tăng trưởng lạm phát trong tháng 1 cao hơn tháng 12 đã làm gia tăng lo ngại về chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed. Công cụ theo dõi lãi suất CME đang cho thấy, các nhà hoạch định chính sách có thể tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong ba cuộc họp sắp tới, để nâng mức lãi suất điều hành lên 5 – 5.25%.
  • Mặc dù vậy, lạm phát ở Mỹ đã cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt khá rõ ràng, và Fed cũng không còn nhiều dư địa để tăng lãi suất, nên đồng USD không mạnh lên so với các đồng tiền khác trong phiên hôm qua. Chỉ số Dollar Index vẫn ở quanh mức 103.2 điểm, nhưng cũng đủ để kìm hãm sức mua đối với thị trường bạc và bạch kim.
  • Giá vàng và giá bạc vẫn duy trì được sắc xanh, bởi dòng tiền cũng dịch chuyển một phần từ thị trường chứng khoán sang các loại tài sản mang tính trú ẩn cao. Trong khi đó, giá bạch kim, cũng như rất nhiều kim loại khách như Niken và kẽm chịu tác động tiêu cực bởi nhu cầu tiêu thụ xe điện yếu trong năm nay.
  • Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng có phiên tăng thứ hai liên tiếp, với mức thay đổi khiêm tốn chỉ cao hơn 0.43% lên 4.08 USD/pound. Thị trường đồng không bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố vĩ mô trong phiên hôm qua, khi mà những lo ngại về nguồn cung một lần nữa thúc đẩy sức mua. Trong bối cảnh tồn kho đồng ở cả Sở LME và Sở COMEX đều sụt giảm, lo ngại càng gia tăng khi mà ngoài Chile và Peru, các nước khác như Canada, hay Indonesisa cũng gặp vấn đề với nguồn cung. Các hoạt động sản xuất tại mỏ đồng có trứ lượng lớn thứ hai thế giới, Grasberg – Indoneisia, sẽ bị gián đoạn tới cuối tháng 2 do tình trạng mưa lớn và lũ lụt tại đây.

image 44

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com