Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Giá lúa mì có thể sẽ test lại vùng kháng cự tâm lí 800 trong tuần này nếu như các số liệu giao hàng của Mỹ tích cực


Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá ngô tạo gapdown và suy yếu do những diễn biến tích cực của thời tiết tại Mỹ trong vài ngày vừa qua. Tuy nhiên đà giảm không duy trì quá lâu và giá đã khởi sắc trở lại ngay sau đó nhờ sự hỗ trợ bởi lực mua kỹ thuật. Bên cạnh đó, mối quan tâm của thị trường hiện tại đã không còn chỉ tập trung vào Mỹ nữa mà những lo ngại đối với mùa vụ ở châu Âu cũng là yếu tố hỗ trợ cho giá ngô “fill” lại mức gap sáng nay.  

Dự báo thời tiết tại Mỹ cho thấy nhiệt độ ôn hoà sẽ tiếp tục kéo dài trong thời gian tới, với nhiệt độ cao sẽ chỉ giới hạn ở khu vực tây bắc. Hệ thống áp suất thấp ở vùng đồng bằng phía bắc sẽ mang lại mưa cho Midwest. Có thể thấy rằng, nếu như thời tiết sẽ tiếp tục ổn định trong thời gian tới thì giai đoạn sinh trưởng cuối cùng của ngô Mỹ sẽ thuận lợi hơn và những ảnh hưởng của hạn hán trước đó sẽ phần nào được hồi phục, tương tự như năm ngoái. Trong tuần này, chúng tôi cũng cho rằng đánh giá chất lượng cây trồng trong báo cáo Crop Progress sáng mai đối với ngô cũng sẽ tích cực hơn. Chính vì thế nên thời tiết ở Mỹ sẽ khó có thể là yếu tố thúc đẩy giá ngô tăng lên như giai đoạn vừa qua. 

Trong khi đó, ở châu Âu, mùa vụ ngô đang chịu thiệt hại nặng nề bởi đợt nắng nóng kỷ lục trong giai đoạn cây trồng phát triển nhạy cảm nhất. Tại Pháp, quốc gia sản xuất ngũ cốc lớn nhất của cả khối, chất lượng ngô liên tục xấu đi trong những tuần gần đây. Chỉ trong vòng 1 tháng, tỉ lệ ngô đạt chất lượng tốt – tuyệt vời của nước này đã giảm tới hơn 30%. Sự xuất hiện muộn màng của các cơn mưa chỉ phần nào hạn chế tốc độ sụt giảm chất lượng cây trồng trong tuần vừa rồi. Đây cũng gần như là tình trạng chung của vụ ngô tại Đức và Ý. Dự báo nắng nóng vẫn đang tiếp tục kéo dài trong tuần này. Sản lượng ngô của khối EU đã bị cắt giảm 12% xuống mức 60 triệu tấn trong báo cáo WASDE vừa qua. Với tình hình hiện tại, con số này có thể sẽ tiếp tục giảm xuống, đồng nghĩa với nhập khẩu sẽ phải tăng lên và đây sẽ là yếu tố “bullish” đối với giá ngô. 

image 141
Nhận định: Với triển vọng nguồn cung toàn cầu thắt chặt hơn nếu như mùa vụ của châu Âu tiếp tục xấu đi và tình hình không quá thuận lợi tại Mỹ thì giá ngô có khả năng sẽ được hỗ trợ và hướng lên vùng kháng cự 630 trong phiên hôm nay. 

Kết thúc tuần giao dịch 15/08 – 21/08, lúa mì dẫn đầu đà giảm của toàn nhóm nông sản với mức giảm lên đến hơn 6%, đẩy giá về mức thấp nhất kể từ đầu tháng 02 năm nay, thời điểm trước khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine bùng nổ.  Tuy nhiên, dù mức sụt giảm lên đến hơn 50 cents trong tuần trước, nhưng xét về dài hạn thì xu hướng “bearish” từ đầu tháng 05 đã chững lại và giá vẫn đang tích lũy ở vùng hỗ trợ quan trọng. Trước khi bật tăng hồi tháng 02, lúa mì cũng đã đi ngang với biên độ rộng quanh vùng giá 780 – 800 cents trong suốt 3 tháng. Do đó, giá nhiều khả năng vẫn tiếp tục xu hướng tích lũy cho đến khi xuất hiện các thông tin cơ bản đủ mạnh.

Mặc dù giảm trong tuần trước nhưng mức tăng gần 3% của phiên cuối tuần cho thấy lực bán đã được hấp thụ hết ở vùng hỗ trợ. Lúa mì đã tăng mạnh ngay cả khi Dollar cũng tăng lên mức cao nhất trong vòng 1 tháng, đồng nghĩa với việc người mua sẵn sàng mua hàng bất chấp việc giá lùa mì Mỹ kém cạnh tranh hơn, và đây là một dấu hiệu đáng chú ý cho thấy nhu cầu có sự gia tăng. 

Về thời tiết, phần lớn các khu vực sản xuất chính trên thế giới (ngoại trừ các nước ở Nam bán cầu), đều đang ở giai đoạn cuối của việc thu hoạch. Thời tiết khô giúp cho việc thu hoạch diễn ra một cách nhanh chóng, nhưng câu chuyện về hạn hán kỷ lục đang tác động tiêu cực đến tâm lý đến nhiều nước nhập khẩu, và buộc chính quyền các nước này phải có kế hoạch dự trữ lương thực nhằm ứng phó với các điều kiện bất lợi có thể xảy ra trong mùa vụ sắp tới. Và trên thực tế, lúa mì vụ đông cũng liên tục được sản xuất gối đầu, nên tác động kéo dài từ việc thiếu mưa có thể khiến nông dân giảm diện tích gieo trồng do lo ngại về khả năng mất mùa. 

Đối với diễn biến về xung đột giữa Nga và Ukraine thì mới đây, một quan chức cấp cao của Nga cho biết, nước này chưa tìm thấy một giải pháp ngoại giao nào với Ukraine và cuộc chiến có thể còn kéo dài, khiến cho nguồn cung từ khu vực Biển Đen vẫn sẽ gặp nhiều rủi ro gián đoạn.

image 142
Nhận định: Nhiều khả năng lúa mì sẽ test lại mức kháng cự tâm lý 800 cents trong tuần này nếu có thêm các số liệu bán hàng và giao hàng tích cực. Tuy nhiên, đà tăng có thể vẫn sẽ gặp cản trở nếu đồng Dollar Mỹ tiếp tục mạnh lên. Giá vẫn sẽ tập trung thanh khoản lớn ở vùng 780 – 800 cents. 

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com