Giá lúa mì có thể sẽ tiếp tục đà tăng và hướng lên vùng 820 trong khi giá ngô có khả năng sẽ duy trì ở quanh mức 670


Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần này, giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 12 đã tạo gapup và tăng nhẹ. Cuối tuần vừa rồi, Pro Farmer đã đưa ra kết quả đánh giá cuối cùng về tình hình mùa vụ của Mỹ, sau khi cuộc khảo sát hàng năm tại Midwest của tổ chức này kết thúc. Các số liệu về vụ ngô năm nay ở Mỹ đều đáng thất vọng và giúp lý giải cho diễn biến của giá trong phiên sáng. Tuy nhiên, hiện tại giá vẫn đang gặp lực cản khá mạnh ở vùng 680 và thiếu đi động lực để có thể phá vỡ ngưỡng kháng cự này.

Sau 4 ngày khảo sát, hơn 100 chuyên gia đã thu thập mẫu vật từ gần 3,400 cánh đồng trải dài trên 8 bang gieo trồng ngô lớn nhất nước Mỹ. Hầu như toàn bộ vụ ngô tại các bang đều chịu ảnh hưởng đáng kể bởi hạn hán và sâu bệnh trong suốt quá trình phát triển. Về tổng thể, Pro Farmer dự báo sản lượng ngô năm nay của Mỹ có thể đạt 13.759 tỷ giạ – mức thấp nhất kể từ năm 2019, với sản lượng trung bình là 168.1 giạ/mẫu. Các con số trên đều thấp hơn so với dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) trong báo cáo WASDE tháng 08 là 14.359 tỷ giạ và 175.4 giạ/mẫu. Điều này càng củng cố khả năng USDA sẽ cắt giảm dự báo sản lượng và năng suất ngô Mỹ niên vụ 22/23 trong báo cáo tháng 09. Ở thời điểm hiện tại, lo ngại về nguồn cung từ Mỹ bị thắt chặt vẫn đang là yếu tố hỗ trợ giá ngô.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung từ Biển Đen tiếp tục được nới lỏng, triển vọng mùa vụ kém khả quan tại Mỹ là không đủ để giúp giá ngô có thể bật tăng mạnh. Theo Tổng thống Ukraine, kể từ khi thỏa thuận với Nga được kí kết đến nay, hơn 750,000 tấn ngô đã được xuất khẩu qua các cảng biển của nước này. Không những có thể xuất khẩu trở lại bằng đường biển, Ukraine cũng đã tăng cường năng lực xuất khẩu bằng đường sắt của mình trong thời gian xảy ra xung đột. Sự cải thiện trong hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đang là yếu tố kìm hãm đà tăng của giá ngô. Hiện thị trường đang dành sự chú ý đến báo cáo Tiến độ Mùa vụ (Crop Progress) của USDA cũng như báo cáo xuất nhập khẩu nông sản hàng tuần của Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến được công bố vào ngày mai. Số liệu từ các báo cáo này có thể giúp giá ngô phá vỡ ngưỡng kháng cự 680 và tiến tới vùng 700.

image 218

Nhận định: Số liệu từ báo cáo Tiến độ Mùa vụ được phát hành vào sáng sớm ngày mai sẽ là yếu tố quyết định xu hướng tiếp theo của giá ngô. Do đó, chúng tôi nhận định rằng giá mặt hàng này có thể tiếp tục giằng co quanh vùng 670 trong phần còn lại của phiên hôm nay.

Kết thúc tuần giao dịch 22 – 28/08, giá lúa mì Chicago kỳ hạn tháng 12 trên sở CBOT tăng mạnh 4.44% và vượt lại mốc 800 cents, sau khi đã giảm mạnh trong tuần trước đó. Lực mua áp đảo ở 4/5 phiên trong tuần với khối lượng giao dịch tập trung phần lớn ở vùng giá 800 – 810 cents. Đà tăng từ cuối tuần trước vẫn được duy trì trong đầu phiên sáng nay nhờ ảnh hưởng tích cực từ mức tăng mạnh hơn 1% của giá ngô. Tuy nhiên, giá lúa mì vẫn chưa có động lực để thoát khỏi vùng giá cân bằng ở trên.

Trong đầu tuần này, Cơ quan thống kê quốc gia (Stats Canada) sẽ công bố các ước tính mới nhất về mùa vụ lúa mì năm nay của nước này. Mức dự đoán trung bình của thị trường đối với tổng sản lượng lúa mì Canada hiện ở mức 34 triệu tấn, trong đó riêng đối với lúa mì vụ xuân là 25.4 triệu tấn. Con số này lớn hơn rất nhiều so với lần lượt là 21.6 triệu tấn tổng sản lượng và 16 triệu tấn lúa mì vụ xuân của cùng kỳ năm ngoái, khi Canada phải hứng chịu đợt hạn hán nghiêm trọng. Mặc dù vậy, trong báo cáo gần nhất của mình, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cũng đã nâng dự báo từ 34 lên 35 triệu tấn, so với tháng trước. Vì thế, con số này của Stats Canada nhiều khả năng sẽ không gây ra tác động quá lớn.

Theo Reuters, Bangladesh dự kiến sẽ ký thỏa thuận nhập khẩu 500,000 tấn lúa mì với giá 430 USD/tấn từ Nga trong vài ngày tới. Vốn là một nước nhập khẩu lúa mì lớn từ Biển Đen, tuy nhiên Bangladesh chưa nhập được bất cứ lô hàng từ khu vực này kể từ khi cuộc xung đột nổ ra vào cuối tháng Hai đến nay. Cùng với đó, ảnh hưởng từ lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ cũng khiến cho tồn kho lúa mì của nước này ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm. Động thái này của chính phủ 2 nước có khả năng làm hạ nhiệt giá lúa mì toàn cầu và đặc biệt là lúa mì của Mỹ, nhất là trong bối cảnh đồng Dollar Mỹ đang tiếp tục tăng lên mức 20 năm sau khi Fed tuyên bố vẫn sẽ tiếp tục thúc đẩy việc tăng lãi suất trong hội nghị Jackson Hole diễn ra cuối tuần trước.

image 219

Nhận định: Giá lúa mì hiện đang chịu tác động trái chiều từ cả các yếu tố cơ bản lẫn kỹ thuật. Nhiều khả năng giá sẽ tiếp tục tăng trong đầu tuần này và hướng đến vùng kháng cự 820 cents nhờ ảnh hưởng tích cực từ giá ngô, nhưng xác suất giá vượt lên trên mức này hiện không cao.

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com