Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Giá lúa mì ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong vòng 1 tháng qua do nhu cầu suy yếu (19/08/2022)


Khép lại phiên giao dịch ngày 18/08, giá ngô đã tiếp tục tăng nhẹ và ghi nhận phiên thứ hai liên tiếp đóng cửa trong sắc xanh. Lo ngại về nguồn cung tiếp tục là nguyên nhân chính đã thúc đẩy lực mua đối với giá, bất chấp việc thời tiết tại Mỹ đã có một số cải thiện trong ngày hôm qua.

Tiến sĩ Cordonnier, chuyên gia uy tín trong lĩnh vực nông sản, đã hạ dự báo năng suất ngô năm 2022 của Mỹ xuống còn 173 giạ/mẫu, từ mức 174 giạ/mẫu trước đó. Ông cho biết, năng suất hoàn toàn có thể tiếp tục sụt giảm trong tương lại nếu thời tiết không thuận lợi. Sản lượng ngô năm nay của Mỹ đang được tiến sĩ dự báo sẽ đạt 14.07 tỷ giạ, thấp hơn 289 triệu giạ so với số liệu trong báo cáo WASDE tháng 08. Điều này đã tạo một số lo ngại về việc USDA sẽ cắt giảm năng suất cũng như sản lượng ngô Mỹ trong báo cáo tới. 

Bên cạnh đó, tại Argentina, diện tích trồng ngô niên vụ 22/23 dự kiến sẽ sụt giảm khi các sở giao dịch ngũ cốc lần lượt đưa ra những con số kém khả quan. Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) dự báo diện tích trồng ngô của Argentina trong niên vụ 22/23 sẽ giảm 2.6% so với niên vụ trước, xuống còn khoảng 7.5 triệu héc-ta. Trong khi đó, Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario (BCR) cũng ước tính nông dân Argentina sẽ chỉ gieo trồng 8 triệu héc-ta ngô trong niên vụ 22/23, giảm 400,000 héc-ta so với niên vụ trước. Đây là những thông tin đã tác động “bullish” đến giá.

image 115

Trái ngược với đà hồi phục của ngô, lúa mì đã ghi nhận phiên thứ 5 liên tiếp suy yếu và là mặt hàng sụt giảm mạnh nhất nhóm nông sản. Từ khi mở cửa, phe bán đã hoàn toàn chiếm thế áp đảo và duy trì đà giảm trong suốt phiên giao dịch.

Trong báo cáo Export Sales của USDA, bán hàng lúa mì Mỹ niên vụ 2022/23 đã giảm mạnh về mức thấp nhất niên vụ và cũng thấp hơn khoảng dự đoán của thị trường. Ngoài ra, giao hàng cũng ghi nhận mức sụt giảm hơn 43% so với tuần trước đó. Điều này cho thấy nhu cầu đối với lúa mì Mỹ đã suy yếu trong tuần vừa rồi và gây sức ép lên giá đầu phiên tối. Trong khi đó, về nguồn cung toàn cầu, Hội đồng ngũ cốc quốc tế IGC đã nâng dự báo sản lượng lúa mì 2022/23 của thế giới lên mức 778 triệu tấn, từ mức 770 triệu tấn trong dự đoán trước. Thông tin trên là yếu tố cũng đã góp phần thúc đẩy lực bán và khiến giá lúa mì ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong vòng gần 1 tháng qua. 

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com