Logo SACT

Giá lúa mì ghi nhận mức sụt giảm mạnh nhất trong vòng 1 tháng qua do áp lực về nguồn cung


Khép lại tuần giao dịch vừa qua, ngô đã sụt giảm sau tuần tăng mạnh trước đó. Trong hai phiên đầu tuần, giá đã lao dốc khi vụ mùa tại Mỹ được ghi nhận là có nhiều chuyển biến khá tích cực đối với vụ mùa. Dù vậy, những lo ngại về nguồn cung toàn cầu vẫn đang bủa vây tâm lý của các nhà đầu tư và khiến cho đà giảm của giá bị thu hẹp trong những phiên sau đó.

Theo báo cáo Crop Progress, chất lượng ngô tuy giảm nhẹ xuống mức 57% diện tích tốt – tuyệt vời nhưng cao hơn mức dự đoán của thị trường là 56%. Bên cạnh đó, nhiệt độ ở khu vực Midwest trong tuần trước đã trở nên mát mẻ hơn với một số cơn mưa cục bộ xuất hiện ở các bang sản xuất lớn cũng giúp giảm bớt lo ngại về ảnh hưởng của khô hạn trước đó tới năng suất mùa vụ Mỹ năm nay. Ở hướng ngược lại, tại Argentina, diện tích trồng ngô niên vụ 22/23 dự kiến sẽ sụt giảm khi các sở giao dịch ngũ cốc lần lượt đưa ra những con số kém khả quan. Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) dự báo diện tích trồng ngô của Argentina trong niên vụ 22/23 sẽ giảm 2.6% so với niên vụ trước, xuống còn khoảng 7.5 triệu héc-ta. Trong khi đó, Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario (BCR) cũng ước tính nông dân Argentina sẽ chỉ gieo trồng 8 triệu héc-ta ngô trong niên vụ 22/23, giảm 400,000 héc-ta so với niên vụ trước. Đây là những thông tin đã thu hẹp đà giảm của giá. Trong tuần này, ngô có thể tiếp tục đà tăng và vùng đỉnh 641.

image 138

Đối với lúa mì, giá của mặt hàng này đã sụt giảm mạnh hơn 6.26% và xóa đi hoàn toàn đà tăng của tuần trước đó. Với 4/5 phiên đóng cửa trong sắc đỏ, lực bán nhìn chung đã chiếm thế áp đảo đối với lúa mì trong tuần tuần vừa rồi.

Trong báo cáo Export Sales của USDA, bán hàng lúa mì Mỹ niên vụ 2022/23 đã giảm mạnh về mức thấp nhất niên vụ và cũng thấp hơn khoảng dự đoán của thị trường. Ngoài ra, giao hàng cũng ghi nhận mức sụt giảm hơn 43% so với tuần trước đó. Trong khi đó, về nguồn cung toàn cầu, Hội đồng ngũ cốc quốc tế IGC đã nâng dự báo sản lượng lúa mì 2022/23 của thế giới lên mức 778 triệu tấn, từ mức 770 triệu tấn trong dự đoán trước. Đây là những thông tin đã thúc đẩy lực bán đối với lúa mì trong tuần vừa rồi. Trong tuần này, lúa mì có thể sẽ hồi phục lên vùng 770 rồi tiếp tục đà suy yếu.

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com