Giá lúa mì tiếp tục bật tăng trước tương lai không chắc chắn của thoả thuận ngũ cốc ở Biển Đen


  • Trong bối cảnh triển vọng nhu cầu đối với ngô Mỹ đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, trong đó có việc các nhà nhập khẩu Trung Quốc đang chuyển sang mua ngô Mỹ thay cho ngô Brazil, giá ngô đã ghi nhận phiên hồi phục thứ hai liên tiếp. Đà hồi phục của giá cũng nhận được sự hỗ trợ từ việc tình hình mùa vụ tại Brazil diễn ra khá chậm chạp. Tuy vậy, trước sức ép từ lực bán chốt lời của thị trường, đà tăng của giá ngô bị thu hẹp đáng kể và giá đóng cửa phiên với mức tăng gần 1%.
  • Các thượng nghị sĩ Mỹ mới đây đã tái đề xuất dự luật cho phép bán xăng chứa 15% ethanol (E15) quanh năm, nhằm giảm giá năng lượng cũng như sự phụ thuộc của nước này vào nhiên liệu nhập khẩu. Theo quy định, xăng E15 bị cấm bán vào những tháng mùa hè do lo ngại tình trạng ô nhiễm khói bụi có thể gia tăng. Hiện dự luật trên đang nhận được sự ủng hộ của nhiều đơn vị trong ngành năng lượng của Mỹ. Nếu như dự luật được thông qua, nhu cầu ngô trong hoạt động sản xuất ethanol tại Mỹ sẽ tăng mạnh. Đây là yếu tố đã giúp giá ngô tạo gapup sau khi mở cửa phiên hôm qua.
  • Bên cạnh đó, theo Sở Kinh tế Nông thôn Parana (Deral), tiến độ trồng ngô vụ 2 tại bang đạt 61% kế hoạch tính tới đầu tuần này. Mặc dù con số này tăng tới 24% so với một tuần trước đó, nhưng vẫn đang chậm hơn đáng kể so với mức 87% cùng kỳ năm trước. Deral đánh giá đây là tiến độ trồng ngô vụ 2 chậm nhất trong vòng 7 năm trở lại đây của Parana. Parana là bang sản xuất ngô vụ 2 lớn thứ hai của Brazil sau Mato Grosso, do đó thông tin trên đã hỗ trợ cho đà tăng của giá ngô.

d 2 2

  • Trong khi đó, động lực tăng chính của giá lúa mì vẫn là sự không chắc chắn của thị trường về tương lai của thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen. Nhưng giống như ngô, giá lúa mì cũng phải chịu áp lực bán chốt lời khá mạnh của các nhà đầu tư. Kết thúc phiên hôm qua, giá lúa mì đóng cửa với mức tăng 0.93%, qua đó ghi nhận phiên hồi phục thứ tư liên tiếp, sau khi chạm mức thấp nhất trong vòng 20 tháng vào cuối tuần trước.
  • Hãng thông tấn RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin cho biết, Moscow vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức từ các bên liên quan về đề xuất gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen thêm 60 ngày. Trước đó, thứ trưởng cho biết Nga sẽ chỉ gia hạn thỏa thuận thêm 60 ngày vào 18/03 tới, với lý do hoạt động xuất khẩu nông sản của Nga vẫn gặp nhiều trở ngại.

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com