Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Giá ngô CBOT sẽ tiếp tục chịu áp lực bán trong trung hạn do cạnh tranh từ nguồn cung của Brazil (17/08/2022)


Mở cửa phiên giao dịch ngày 17/08, giá ngô đang tăng nhẹ trở lại nhờ lực mua kĩ thuật của vùng gapup trong nhịp tăng trước đó. Các thông tin cơ bản vẫn đang thiên về tính “bearish” và trong tuần này giá ngô vẫn có khả năng sẽ tiếp tục suy yếu. Xét về mặt kĩ thuật, giá ngô đang điều chỉnh sau đà tăng liên tục tuần trước do những kĩ vọng đối với báo cáo Cung – cầu tháng 8. Vùng hỗ trợ gần nhất là ở khoảng 580 – 590 nên nhà đầu tư có thể xem xét mở vị thế bán mới ở những khoảng thời gian lực mua được đẩy mạnh khi giá hồi phục nhẹ trong phiên. 

Tối nay, EIA sẽ công bố báo cáo cho thấy nhu cầu sử dụng ethanol trong tuần vừa rồi. Sản lượng ethanol trong giai đoạn gần đây vẫn đang duy trì ở trên mức 1 triệu thùng/ ngày mặc dù ghi nhận mức thay đổi khá lớn giữa các tuần. Tuy nhiên, trong báo cáo Cung – cầu vừa qua, Bộ nông nghiệp Mỹ cũng đã cắt giảm tiêu thụ ngô niên vụ 21/22 trong ngành công nghiệp ethanol xuống 25 triệu giạ. Điều này cho thấy mặc dù vẫn duy trì ở mức cao nhưng sản lượng ethanol vẫn đang ở dưới mức kì vọng. Do chỉ còn 2 tuần nữa là kết thúc niên vụ hiện tại nên nếu như số liệu sản lượng chỉ tăng nhẹ thì yếu tố này cũng sẽ khó có thể làm thay đổi ước tính của cả niên vụ. Chính vì thế nên báo cáo của EIA tối nay sẽ không mang nhiều tác động “bullish” tới giá ngô. 

Nếu như nhu cầu sản xuất ethanol đang khá trung lập thì triển vọng xuất khẩu lại cho thấy tình hình nguồn cung từ Mỹ đang bị cạnh tranh cao hơn trong thời gian tới, đặc biệt là trong giai đoạn cây trồng đang bước vào thời kì trưởng thành, chuẩn bị thu hoạch vào đầu tháng 9 tới. Sau khi thu hoạch, giai đoạn cuối năm thường là thời điểm xuất khẩu được đẩy mạnh nhất của Mỹ.  Tuy nhiên, Trung Quốc, khách hàng lớn nhất của Mỹ đang thúc đẩy mua hàng nhiều hơn từ Brazil cho thấy bán hàng năm nay của Mỹ có thể sẽ suy giảm. Đây sẽ là yếu tố tạo sức ép lên giá trong trung hạn. 

image 89
Nhận định: Trong vài phiên tới, chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì nhận định về việc giá ngô sẽ chịu nhiều áp lực bán hơn và hướng về vùng hỗ trợ 580 – 590. Nhà đầu tư có thể mở vị thế bán mới khi giá hồi phục ngắn hạn lên mức 620.

Giá lúa mì đang dẫn đầu đà tăng của nhóm nông sản trong phiên sáng nay. Những thông tin về nguồn cung tại Brazil đã hỗ trợ cho giá lấy lại sắc xanh sau 2 phiên suy yếu đầu tuần. Tuy nhiên, tác động “bullish” từ thông tin này có thể sẽ không kéo dài và không đủ mạnh để giúp lúa mì thoát khỏi vùng sideway trong suốt hơn 1 tháng vừa qua. 

Hiện tại, giá vẫn chỉ đang giằng co đi ngang trong khoảng biến động như trước khi xảy ra chiến tranh ở Biển Đen. Chúng tôi cho rằng với triển vọng các chuyến tàu chở ngũ cốc của Ukraine từ các cảng được nối lại, giá lúa mì sẽ khó bật tăng mạnh trở lại trong giai đoạn tới. Các nước sản xuất lớn đều một phần ảnh hưởng lên giá nhưng tác động cũng không quá mạnh và trái chiều nhau khiến cho giá biến động không theo 1 xu hướng rõ ràng. Trong giai đoạn này, lúa mì sẽ chỉ biến động mạnh trong phiên thay vì xác định xu hướng cụ thể và nhà đầu tư nên giao dịc h dựa trên các mức chặn trên và chặn dưới của khoảng sideway 760 – 840. 

Theo Sở Kinh tế Nông thôn Parana (Deral), nông dân tại bang này đã bắt đầu thu hoạch lúa mì với tiến độ đạt 1% diện tích dự kiến. Một đợt lạnh đang lan rộng khắp miền nam Brazil, dự kiến sẽ tạo ra băng giá vào cuối tuần này và ảnh hưởng đến các khu vực gieo trồng lúa mì ở Parana và Rio Grande so Sul. Đây là 2 bang sản xuất lớn của Brazil với sản lượng dự kiến năm nay của cả nước sẽ đạt mức kỷ lục 9 triệu tấn. Nguy cơ năng suất mùa vụ bị thiết hại và nguồn cung không đạt được kỳ vọng đã tạo áp lực lên giá lúa mì trong phiên sáng nay. Tuy nhiên, tác động “bullish” từ thông tin này có thể sẽ không kéo dài do Brazil không phải là nước có đóng góp lớn trong cơ cấu nguồn cung lúa mì toàn cầu. Bên cạnh đó, giá lúa mì cũng đang chịu ảnh hưởng từ diễn biến của nhóm nông sản trong bối cảnh thiếu vắng thông tin mạnh định hướng giá nên lực mua có thể sẽ suy yếu dần vào phiên tối. 

image 88
Nhận định: Trong phiên hôm nay, giá lúa mì tháng 9 có khả năng sẽ được hỗ trợ do lo ngại về mùa vụ ở Brazil nhưng giá sẽ khó có thể vượt lên hẳn vùng kháng cự tâm lí 800. Theo chúng tôi, đà tăng của lúa mì có thể thu hẹp vào phiên tối. 

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com