Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Giá ngô có khả năng sẽ tiếp tục biến động giằng co dưới kháng cự 683 trong phiên cuối tuần này


Mở cửa phiên giao dịch ngày 09/09, giá ngô đang lấy lại sắc xanh sau 2 phiên suy yếu nhẹ trước đó. Như chúng tôi dự đoán, thị trường chủ yếu chỉ diễn biến giằng co trong vài phiên trước khi báo cáo Cung – cầu quan trọng sắp tới được công bố với các số liệu có thể sẽ điều chỉnh đáng kể. Tuy nhiên, lực bán vẫn có phần chiếm ưu thế hơn do sức ép từ chỉ báo kĩ thuật phân kì âm đối với RSI cho thấy dấu hiệu đảo chiều sau đà tăng. Trong phiên hôm nay, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm cho rằng giá sẽ tiếp tục giằng co chờ đợi các số liệu về triển vọng mùa vụ ngô 22/23 của Mỹ vào đầu tuần sau. 

Yếu tố lớn nhất tác động lên giá trong phiên hôm nay là những số liệu dự đoán về diện tích và năng suất ngô của Mỹ. Trong báo cáo WASDE tháng 9 năm ngoái, diện tích ngô đã được cải thiện so với báo cáo tháng 8 nhưng theo đánh giá của chúng tôi khả năng USDA tăng dự báo đối với số liệu năm nay sẽ thấp hơn hoặc điều chỉnh không đáng kể. Do giai đoạn gieo trồng ngô chủ yếu đều xảy ra hạn hán với nền nhiệt tăng cao đặc biệt là ở phía tây Midwest, và sau đó mặc dù thời tiết ổn định hơn nhưng đã nằm ngoài khung thời gian phát triển lý tưởng nên diện tích ngô sẽ khó có thể mở rộng. Trong báo cáo tháng 8 vừa rồi, diện tích gieo trồng năm nay đang được USDA dự báo ở mức 89.8 triệu mẫu, là mức thấp thứ 2 trong vòng 10 năm qua. 

Còn về năng suất, thị trường đang dự đoán USDA sẽ cắt giảm từ mức 175.4 giạ/mẫu xuống mức 172.5 giạ/mẫu. Trước đó, cuộc khảo sát thực tế của tạp chí Pro Farmer đã đưa ra con số trung bình là 168.1 giạ/mẫu. Đây sẽ là cơ sở để củng cố cho những dự đoán về việc nguồn cung thắt chặt hơn do những thiệt hại mùa vụ ở khu vực phía tây Midwest. Bên cạnh đó, động thái cắt giảm năng suất của các hãng tin và tổ chức lớn trong thời gian qua cũng góp phần khiến cho khả năng báo cáo sắp tới sẽ thiên về tác động “bullish” sẽ cao hơn.  

image 16

Nhận định: Thị trường đang thiên về nhận định nguồn cung thắt chặt hơn trong báo cáo Cung – cầu tháng 9 được phát hành vào thứ 2 tuần sau. Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ và hạn chế đà giảm của giá ngô trong phiên hôm nay. Giá có thể sẽ quay trở lại vùng kháng cự 683.  

Giá lúa mì mở cửa phiên cuối tuần tăng nhẹ trở lại. Những thông tin xoay quanh vấn đề xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen đang khiến cho mặt hàng này biến động rất mạnh trong vài phiên gần đây. Giá liên tục phản ứng với các động thái và thông báo của chính phủ các nước liên quan, nhưng nhìn chung xu hướng giá vẫn chưa được thiết lập khi lúa mì vẫn duy trì khoảng đi ngang dưới kháng cự 860. 

Xét về mặt kĩ thuật, giá hiện tại đang ở cạnh trên của khoảng đi ngang trong gần 2 tháng qua. Theo đánh giá của chúng tôi, nếu như đàm phán xuất khẩu ngũ cốc giữa Nga và Ukraine vẫn được duy trì khi các thoả thuận vẫn được tuân thủ nghiêm ngặt như thông báo từ phía Mỹ và Ukraine thì giá có khả năng sẽ chịu sức ép kĩ thuật trong phiên hôm nay.   

Theo Sở giao dịch ngũ cốc Buenos Aires (BAGE), sương giá trong hai tuần qua tại Argentina đã gây ra một số thiệt hại đối với lúa mì niên vụ 2022/23 của nước này. Thiệt hại do sương giá cùng với tác động của hạn hán gây ra trong những tháng gần đây đã khiến BAGE cắt giảm dự báo diện tích gieo trồng xuống còn 6.1 triệu héc-ta, từ mức 6.5 triệu héc-ta ban đầu. Ngoài ra, trong báo cáo này, BAGE cho biết tỉ lệ lúa mì đạt tốt – tuyệt vời vẫn được duy trì ở mức 17% trong tuần này, thấp hơn mức trung bình 3 năm là 36%. Trong khi đó, dữ liệu thương mại của Refinitiv cho thấy xuất khẩu lúa mì của nước này đã chững lại trong tháng 08, nhưng tốc độ xuất khẩu vẫn gần với mức trung bình lịch sử. Refinitiv dự báo Argentina có thể xuất khẩu 16.7 triệu tấn lúa mì trong niên vụ 21/22, mức kỷ lục trong lịch sử. Mặc dù diện tích gieo trồng niên vụ mới đang thắt chặt dần nhưng xét trong ngắn hạn, nguồn cung vẫn chưa phải là yếu tố đáng lo ngại và tác động “bullish” mạnh tới giá lúa mì. 

image 17

Nhận định: Trong phiên hôm nay, giá lúa mì tháng 12 có khả năng sẽ chỉ biến động giằng co trên hỗ trợ 810 nếu như không xuất hiện thêm thông tin mới về đàm phán xuất khẩu giữa Nga và Ukraine. Giá có thể sẽ chịu sức ép nhiều hơn từ lực bán kĩ thuật ở khi ở gần vùng 850. 

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com