Logo SACT

Giá ngô có khả năng sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên hôm nay và hướng tới vùng 670 – 680


Giá ngô tiếp tục khởi sắc trong phiên sáng nay, tuy nhiên đà tăng đang có dấu hiệu chững lại. Tâm điểm chú ý của thị trường trong ngày hôm nay vẫn là tình hình mùa vụ tại Mỹ. Cuộc khảo sát mùa vụ hàng năm tại Midwest đã kết thúc ngày thứ ba ở các bang Iowa và Illinois. Dù một số báo cáo ban đầu cho biết năng suất ngô tại hai bang đều đạt mức tốt, nhưng kết quả cuối cùng được đưa ra một lần nữa khiến thị trường thất vọng, khi chỉ có ngô ở Illinois phần nào có sự cải thiện.

Tại Illinois, vụ ngô năm nay trải qua sức ép khá lớn bởi khô hạn. Tuy vậy, tình hình cây trồng vẫn được đánh giá ở mức tốt với triển vọng khả quan hơn ở phía tây của bang, nơi ngô có sức khỏe tốt và chất lượng khá đồng đều. Năng suất ngô trung bình năm nay tại Illinois được đoàn khảo sát dự báo ở mức 190.71 giạ/mẫu, mức tốt nhất kể từ đầu Crop Tour 2022 tới nay. Hiện tại, USDA dự báo con số này là 203 giạ/mẫu, cao hơn một chút so với mức 202 giạ/mẫu năng suất thực tế trong năm 2021.

Tình trạng mùa vụ trở nên tồi tệ hơn khi đoàn khảo sát tới Iowa. Chất lượng ngô được đánh giá ở mức trung bình, sau khi các chuyên gia nhận thấy dấu hiệu thiệt hại rõ rệt do hạn hán và sâu rễ, khiến cây trồng gặp vấn đề trong quá trình thụ phấn. Do đó, năng suất ngô tại cả ba khu vực được khảo sát đều giảm mạnh và thấp hơn cùng kỳ năm trước cũng như mức trung bình 3 năm. Cụ thể, năng suất tại quận 1 là 181.12 giạ/mẫu, tại quận 4 là 180.8 giạ/mẫu và quận 7 là 173.7 giạ/mẫu. Đáng chú ý, trong báo cáo tháng 08, USDA dự báo năng suất của cả bang là 205 giạ/mẫu, tương đương với mức năng suất trong năm ngoái.

Mặc dù cuộc khảo sát vẫn còn diễn ra một ngày nữa tại Minnesota trước khi công bố kết quả cuối cùng, nhưng điều đó không còn quá quan trọng khi mà triển vọng mùa vụ tại bang này không thể bù đắp cho toàn bộ thiệt hại tại các bang còn lại. Thị trường có thể kỳ vọng USDA tiếp tục giảm năng suất ngô năm nay của Mỹ xuống dưới mức 175.4 giạ/mẫu. Đây sẽ vẫn là yếu tố “bullish” đối với giá ngô trong thời gian tới.

image 198

Nhận định: Thực tế là thời tiết đã không thuận lợi trong phần lớn quá trình phát triển của ngô Mỹ. Do đó, nhiều khả năng tình trạng mùa vụ thực tế tại Minnesota cũng sẽ không mấy khả quan. Do đó, chúng tôi nhận định rằng giá ngô có thể tiếp tục tăng trong phiên hôm nay và test lại vùng 670-680. 

Đóng cửa ngày 24/08, lúa mì Chicago kỳ hạn tháng 12 tiếp tục có phiên tăng mạnh thứ 4 liên tiếp. Tổng cộng, lúa mì đã tăng đến gần 70 cents từ cuối tuần trước đến nay, lấy lại phần lớn mức giảm trong 5 phiên suy yếu liên tục trước đó. Lực mua vẫn tiếp tục được duy trì trong phiên sáng nay và hiện tại, lúa mì đang giằng co ở vùng giá 820 cents, là biên trên của khoảng đi ngang mà chúng tôi đã dự đoán trước đó. 

Phần lớn thời gian của phiên hôm qua, giá đều tập trung ở vùng 800 – 820 cents, ngoại trừ khoảng thời gian đầu phiên tối khi lực bán mạnh của toàn nhóm nông sản đã đẩy giá rơi khỏi vùng hỗ trợ tâm lý 800 cents. Tuy nhiên, lực mua lớn khi các quỹ đầu cơ tiếp tục cố gắng giảm vị thế bán ròng đang nắm giữ, đã kéo giá phục hồi mạnh vào cuối phiên. Hiện tại, quỹ đều mua ròng với tất cả các mặt hàng nông sản, ngoại trừ lúa mì, kết hợp với việc đà giảm mạnh từ giữa tháng 05 đã chững lại, sẽ thúc đẩy tâm lý thanh lý bớt vị thế. Trong bối cảnh thị trường thiếu vắng thông tin cơ bản, việc các quỹ hoạt động mạnh sẽ khiến giá chịu nhiều biến động lớn và ít chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố cung – cầu.

Đối với báo cáo Export Sales phát hành tối nay, thị trường đang dự đoán bán hàng lúa mì Mỹ trong tuần kết thúc ngày 18/08 sẽ nằm ở khoảng 200,000 – 500,000 tuấn. Trước đó, lũy kế bán hàng lúa mì năm nay từ đầu vụ đến hết ngày 11/08 của Mỹ đã đạt 8.8 triệu tấn, thấp hơn khoảng 2% so với cùng thời điểm này năm ngoái. Việc gián đoạn nguồn cung lúa mì ở khu vực Biển Đen và thời tiết hạn hán nghiêm trọng ở nhiều khu vực sản xuất trên thế giới, khiến thị trường kỳ vọng vào việc các nước nhập khẩu sẽ đẩy mạnh việc mua hàng nhiều hơn từ Mỹ, nên rõ ràng, các số liệu trên là khá thất vọng. Tuy nhiên, việc đồng Dollar liên tục duy trì ở mức cao nhất trong vòng 20 năm, đã giải thích phần nào cho sự kém hấp dẫn đối với lúa mì Mỹ. 

image 199

Nhận định: Đà tăng của ngô đã chững lại và khó có thể vượt lên các mức kháng cự quan trọng khi số liệu từ Crop Tour được cải thiện dẫn tới lực mua cũng suy yếu với lúa mì. Nếu các số liệu bán hàng tối nay nằm ở nửa dưới của khoảng dự đoán, giá lúa mì có khả năng sẽ hướng lại về vùng 800 cents.

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com