Giá ngô có thể sẽ quay trở lại đà giảm sau 2 phiên hồi phục nhẹ do các yếu tố cơ bản đang thiên về tác động “bearish”


Mở cửa phiên giao dịch ngày 19/08, giá ngô đang tăng nhẹ. Trong hôm qua, giá ngô lại một lần nữa được hỗ trợ tại vùng 610 tuy nhiên lực mua vẫn không quá mạnh. Nhìn chung, sau 2 phiên hồi phục vừa qua thì mức tăng của ngô cũng không đáng kể so với sự sụt giảm mạnh vào đầu tuần. Điều này cho thấy rằng có khả năng lực bán chỉ bị hạn chế và có thể sẽ được đẩy mạnh trở lại trong vài phiên tiếp theo.

Lượng mưa trong tuần trước đã hỗ trợ cây trồng ở phía bắc và phía đông Midwest, trong khi điều kiện khô hạn diễn ra phổ biến ở phần lớn Vành đai ngô phía tây. Dự báo sẽ có mưa trong tuần này cùng với nhiệt độ mát hơn ở các khu vực chịu khô hạn trên. Đã có một số trận mưa rất có lợi trên khắp đông bắc Nebraska và tây Iowa vào thứ Hai và ở Missouri vào thứ Ba. Nhiệt độ mát hơn trong mười ngày tới sẽ giúp tăng độ ẩm của đất và giảm bớt căng thẳng về độ ẩm đối với ngô. Điều này vẫn đang là yếu tố mà chúng tôi vẫn duy trì quan điểm cho rằng giá ngô có thể quay trở lại vùng hỗ trợ 590 trong vài phiên tới thay vì bật lên mạnh. 

Tháng 9 sắp đến, có nghĩa là niên vụ 22/23 sắp bắt đầu cho thị trường ngô và đậu tương. Triển vọng bán hàng ngô trong giai đoạn thu hoạch này cũng sẽ là điều được thị trường quan tâm bên cạnh nguồn cung. Khối lượng bán hàng cho niên vụ mới chỉ bằng ½ khối lượng của cùng kì năm ngoái. Lượng đặt hàng trước của Trung Quốc đối với ngô Mỹ thấp hơn gần 3/4 so với năm ngoái. Diện tích gieo trồng ngô thấp hơn cùng với đồng USD mạnh hơn đồng nghĩa với việc xuất khẩu của Mỹ trong năm nay có thể sẽ bị hạn chế hơn, và đồng nghĩa với việc triển vọng nhu cầu sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào tiêu thụ nội địa. Tuy nhiên, một phần ngô của Trung Quốc bị thiệt hại do hạn hán ở sông Dương Tử có thể sẽ thúc đẩy việc nhập khẩu trong giai đoạn tới và hạn chế giá giảm mạnh. 

image 126
Nhận định: Triển vọng nhu cầu kém hơn cùng với thời tiết ở các khu vực sản xuất của Mỹ đang dần ôn hoà hơn sẽ là yếu tố tác động “bearish” tời giá ngô. Tuy nhiên, vùng giá 590 vẫn sẽ đóng vai trò là hỗ trợ giúp giá không giảm quá sâu. 

Lúa mì tiếp tục là mặt hàng biến động mạnh nhất nhưng giá lại đang hồi phục trở lại sau phiên lao dốc trước đó. Lúa mì đã phá vỡ vùng chặn dưới 760 của khoảng đi ngang trong suốt 1 tháng vừa qua. Bên cạnh đó, Sở giao dịch ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) cũng đưa ra cảnh báo những thiệt hại có thể xảy ra ở phía bắc do khô hạn đối với mùa vụ lúa mì đang phát triển. Tính đến tuần này, chỉ có 19% diện tích cây trồng được đánh giá tốt, thấp hơn nhiều so với mức 34% trung bình 3 năm trước đó. Điều này cũng góp phần thúc đẩy giá lúa mì lấy lại sắc xanh.

Trong 3 mặt hàng nông sản chính vẫn đang chịu tác động của thời tiết ở Mỹ, lúa mì là mặt hàng có đà giảm rõ ràng nhất do triển vọng nguồn cung ở các nước sản xuất lớn khác cũng đang tác động “bearish” lên giá.  Bộ phân nghiên cứu hàng hóa của Refinitiv tiếp tục duy trì dự báo sản lượng lúa mì niên vụ 22/23 của Ukraine ở mức 21 triệu tấn, không đổi so với ước tính tuần trước. Bên cạnh đó, Refinitiv cho biết Ukraine đã gần hoàn thành chiến dịch thu hoạch ngũ cốc mùa xuân với năng suất lúa mì trung bình trên toàn quốc là 3.71 tấn/héc-ta. Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp nước này, nông dân đã thu hoạch 15.4 triệu tấn lúa mì, đạt 82% sản lượng dự kiến, với năng suất trung bình là 4.01 tấn/héc-ta. Cùng với đó, các hoạt động xuất khẩu từ cac cảng ở Biển Đen tiếp tục diễn ra thuận lợi cũng đóng góp vào kì vọng về triển vọng nguồn cung tích cực hơn từ Ukraine và tạo sức ép lên giá. 

Không những thế, trái với kì vọng của thị trường, nhu cầu đối với lúa mì Mỹ cũng suy yếu. Nếu như những số liệu bán hàng trong giai đoạn từ đầu niên vụ đang khá tích cực với khối lượng lớn sang chấu Á thì trong tuần vừa rồi, bán hàng lúa mì Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất niên vụ 22/23. Trong thời gian tới, nếu như đồng USD vẫn tiếp tục tăng giá cùng với việc nguồn cung từ Biển Đen đang được đẩy ra thị trường thì sẽ tiếp tục là yếu tố “bearish” đối với giá lúa mì.

image 127
Nhận định: Trong phiên hôm nay, chúng tôi cho rằng giá lúa mì sẽ tiếp tục duy trì đà giảm sau khi phá vỡ vùng hỗ trợ mạnh 760. Với triển vọng nguồn cung tích cực hơn, hợp đồng lúa mì tháng 9 có khả năng sẽ hướng tới vùng hỗ trợ 724. 

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com