Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Giá ngô tăng nhẹ trở lại trong khi triển vọng nguồn cung vẫn tạo sức ép và khiến lúa mì giảm phiên thứ 4 liên tiếp


Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/08, giá ngô ghi nhận mức tăng nhẹ trở lại sau 2 phiên lao dốc đầu tuần. Triển vọng nhu cầu ngô tại Brazil đã thúc đẩy giá, trong bối cảnh không có thêm cập nhật mới về tình hình thời tiết tại Mỹ. 

Sản lượng ethanol từ ngô trong niên vụ 22/23 của Brazil được các chuyên gia ước đạt 4.5 tỷ lít, chiếm 15% tổng sản lượng ethanol dự kiến của nước này. Trong tương lai xa hơn, cụ thể là niên vụ 2030/2031, sản lượng ethanol từ ngô của Brazil sẽ đạt 9.6 tỷ lít và chiếm 22-23% tổng sản lượng ethanol của cả nước. Theo tiến sĩ Cordonnier – chuyên gia tại công ty tư vấn Soybean & Corn, khối lượng ngô được sử dụng trong hoạt động sản xuất ethanol tại Brazil đang gia tăng một cách nhanh chóng. Điều này khiến cho thị trường đặt ra câu hỏi về khả năng xuất khẩu ngô Brazil sang Trung Quốc và giảm bớt áp lực cạnh tranh đối với ngô CBOT. 

Trong khi đó, nhu cầu ngô trong sản xuất ethanol tại Mỹ lại có dấu hiệu suy yếu. Cụ thể, tồn kho ethanol tăng lên mức cao nhất trong 4 tuần nhưng sản lượng trong tuần lại giảm về dưới mức 1 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, tại thời điểm chuẩn bị trước khi giai đoạn thu hoạch mùa vụ mới, nguồn cung ngô cũng sẽ thấp hơn và một số nhà máy cũng tạm dừng để bảo trì nên những số liệu trên chỉ tạo áp lực nhẹ lên giá và hạn chế mức tăng trong phiên hôm qua. 

image 98

Trái ngược với diễn biến hồi phục của ngô, giá lúa mì tiếp tục ghi nhận mức sụt giảm mạnh. Đây đã là phiên thứ 4 liên tiếp giá mặt hàng này đóng cửa trong sắc đỏ và lực bán ngày càng được đẩy mạnh hơn. Nguồn cung toàn cầu tiếp tục là yếu tố tạo sức ép lên giá. 

Theo ước tính mới nhất do Bộ Nông nghiệp Ấn Độ, sản lượng lúa mì trong năm 2022 của nước này đạt 106.84 triệu tấn, cao hơn so với mức 106.41 triệu tấn so với dự báo trước và mức 99 triệu tấn của USDA. Còn tại Ukraine, nước này chuẩn bị sẽ cho xuất cảng một đoàn tàu vận tải ngũ cốc lớn nhất kể từ khi cuộc xung đột nổ ra cho đến nay. Những số liệu trên đều củng cố cho việc nguồn cung thế giới đang dần nới lỏng và tác động “bearish” mạnh lên giá. 

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com