Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Giá nhà ở Trung Quốc giảm tháng thứ tư, có thể suy yếu hơn nữa


Giá nhà mới của Trung Quốc đã giảm tháng thứ tư liên tiếp với hàng chục thành phố bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm, mức giá lớn nhất kể từ đỉnh điểm của đại dịch COVID-19 vào năm ngoái, cho thấy sự suy yếu rộng hơn trong lĩnh vực này có thể kéo theo về sự phục hồi chung của đất nước.

Giá nhà mới trong tháng 10 giảm 0,3% so với tháng trước sau khi giảm 0,2% trong tháng 9, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia (NBS).

Từng là động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng chiếm khoảng 1/4 hoạt động kinh tế của Trung Quốc, việc thắt chặt quy định kể từ năm 2020 nhằm hạn chế nợ đã thắt chặt thanh khoản và làm tăng rủi ro vỡ nợ cho các nhà phát triển, khiến nhiều dự án bị trì hoãn.

Các nhà chức trách đã triển khai một loạt biện pháp nhằm hỗ trợ khu vực then chốt, bao gồm nới lỏng hạn chế mua nhà và cắt giảm chi phí vay nhưng người mua nhà vẫn thận trọng.

Theo một số chuyên gia “Lý do quan trọng nhất khiến giá nhà giảm là do nhu cầu yếu, người mua không biết liệu những ngôi nhà bán trước mà họ mua có được giao đúng thời gian mà các chủ đầu tư đã hứa hay không”

Ứớc tính có khoảng 20 triệu căn hộ được bán trước nhưng chưa được xây dựng hoặc bị trì hoãn. Con số này tương đương với 20 lần số dự án chưa hoàn thành của nhà phát triển mắc nợ Country Garden tính đến cuối năm 2022.

Giá nhà giảm theo dữ liệu hôm thứ Tư cho thấy một số cải thiện về sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ, cả hai đều vượt kỳ vọng trong tháng 10, nhưng tốc độ tăng trưởng đầu tư nói chung khá ảm đạm và doanh số bán bất động sản cũng như đầu tư sụt giảm mạnh .

Các chuyên gia cho biết: “Người dân vẫn không chắc chắn về mức tăng trưởng thu nhập và lợi tức đầu tư tài chính trong nước thấp. Họ ngần ngại mua một món đồ lớn như một ngôi nhà”.

Trong số 70 thành phố, 56 thành phố báo cáo giá nhà hàng tháng giảm vào tháng trước, đánh dấu con số nhiều thành phố nhất kể từ tháng 10 năm 2020, tăng từ 54 thành phố vào tháng 9. Giá nhà tại ba thành phố lớn Bắc Kinh, Thâm Quyến và Quảng Châu đều giảm so với tháng trước trong tháng 10. So với một năm trước đó, giá cả trên toàn quốc đã giảm 0,1%, phù hợp với mức giảm trong tháng 9, tháng 8 và tháng 7.

Đối với nhà hiện có, dữ liệu của NBS cho thấy 67 thành phố có giá giảm so với tháng trước trong tháng 10, tăng so với 65 thành phố trong tháng 9.

Bất chấp việc dỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch Covid nghiêm ngặt vào cuối năm ngoái và một loạt biện pháp hỗ trợ, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn phải vật lộn để lấy lại chỗ đứng vững chắc, phần lớn là do niềm tin của người tiêu dùng yếu và cuộc khủng hoảng tài sản ngày càng sâu sắc.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM