Hai mặt hàng cà phê tiếp tục diễn biến trái chiều do biến động của tồn kho trên Sở ICE


  • Kết thúc phiên giao dịch ngày 09/03, sắc xanh chiếm ưu thế trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Hai mặt hàng cà phê vẫn tiếp diễn xu hướng trái chiều do tác động từ tồn kho trên Sở ICE.
  • Arabica tiếp tục suy yếu với mức giảm hơn 1% trong phiên hôm qua khi tồn kho Arabica đtạ chuẩn trên Sở ICE New York tăng phiên thứ 2 liên tiếp từ 767,551 bao loại 60kg lên 771,326 bao trong báo cáo ngày 09/03. Tuy vậy, mức giảm đã suy yếu so với phiên trước đó do số liệu xuất khẩu cà phê trong tháng 2 tại Brazil giảm 35% so với cùng kỳ tháng trước được công bố bởi Hiệp hội những nhà xuất khẩu cà phê Brazil (CECAFE). Điều này cho thấy sự trái chiều về thông tin nguồn cung trên thị trường, từ đó hạn chế đà giảm của giá.

image 17

  • Robusta tiếp tục khởi sắc trong phiên hôm qua với mức tăng 0.43%. Dù ghi nhận sự bật tăng mạnh về xuất khẩu trong tháng 2 tại Việt Nam với mức tăng 40% so với tháng trước và 43% so với cùng kỳ năm ngoái, lũy kế xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm của quốc giá xuất khẩu Robusta lớn nhất thế giới vẫn thấp hơn 8% so với cùng kỳ năm 2022. Cùng với đó, tồn kho Robusta trên Sở ICE London có sự điều chỉnh giảm từ 74,260 về 73,850 tấn khi kết thúc ngày 08/03.
  • Đường thô bật tăng 1.3% trước lo ngại về thiếu hụt nguồn cung. Theo sau những lo ngại về việc Ấn Độ ngưng sản xuất sớm sẽ làm giảm nguồn cung đường trên toàn cầu, Trung Quốc, quốc gia sản xuất và tiêu thụ đường hàng đầu thế giới cũng đưa ra dự đoán sản lượng rơi vào mức thấp nhất trong 6 năm khi chỉ đạt 5.4 triệu tấn trong niên vụ hiện tại, giảm 12% so với niên vụ 2021/22. Sản lượng giảm có thể thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu để phục vụ nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc, từ đó kích thích lực mua trên thị trường và hỗ trợ giá bật tăng trở lại.
  • Bông tiếp tục ghi nhận một phiên giao dịch suy yếu khi giá giảm nhẹ 0.53%. Số liệu bán hàng ròng bông Mỹ trong tuần kết thúc ngày 02/03 chứng kiến mức giảm 33% so với tuần trước đó khi chỉ đạt 114,500 kiện với sự giảm chủ yếu đến từ Trung Quốc đã gây sức ép khiến giá giảm.
  • Giá dầu cọ thô đã hồi phục trong ngày hôm qua, sau ba phiên suy yếu liên tiếp. Theo chuyên gia của Ủy ban Dầu cọ Malaysia (MPOB), tồn kho dầu cọ cuối tháng 04 của nước này có thể sẽ giảm xuống dưới 2 triệu tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 07 năm ngoái, do xuất khẩu đang tăng sau khi Indonesia hạn chế bán hàng. Bên cạnh đó, tồn kho dầu cọ của Malaysia cũng đang giảm do lượng mưa lớn hạn chế việc sản xuất. Đây là thông tin đã tác động “bullish” đến giá.

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com