Hàng hoá là gì? Giá trị của hàng hoá?


Hàng hoá là gì? Trong cuộc sống, chúng ta sử dụng rất nhiều các sản phẩm khác nhau nhằm mục đích thỏa mãn các nhu cầu cơ bản. Những sản phẩm đó được gọi chung là hàng hóa, vậy hàng hóa là gì? có bao nhiêu loại hàng hóa hiện nay, Cùng SACT tìm hiểu ngay nhé!

Hàng hóa là gì?

Hàng hoá là gì? Hàng hóa (Goods/commodities) là sản phẩm của lao động thông qua mua bán có thể thỏa mãn mong muốn, nhu cầu nào đó của con người. Hàng hóa có thể đáp ứng nhu cầu cá nhân hoặc nhu cầu sản xuất. Ngoài ra, hàng hóa có thể được phân phối như nguyên liệu đầu vào của một quá trình sản xuất hàng hóa khác, được mua bán và trao đổi trên nhiều loại thị trường. Hàng hóa có thể tồn tại dưới dạng vật thể hoặc phi vật thể

SACT 8x6 3 1
Hàng hóa là gì?

Hàng hóa có hai thuộc tính cơ bản là giá trị sử dụng và giá trị. Trong đó, giá trị sử dụng là công dụng của hàng hóa đó có thể thỏa mãn được nhu cầu nào đó của con người. Bất cứ hàng hóa nào cũng đều có những công dụng nhất định, và công dụng đó chính là giá trị sử dụng của hàng hóa.

Hai thuộc tính này cùng đồng thời tồn tại trong một hàng hóa. Nếu một vật có giá trị sử dụng nhưng không có giá trị nghĩa là sản phẩm/hàng hóa đó có thể thỏa mãn nhu cầu nào đó của con người nhưng không do lao động tạo ra thì sẽ không phải là hàng hóa và cũng tương tự với trường hợp có giá trị nhưng không có giá trị sử dụng thì cung không là hàng hóa.

Phân loại hàng hóa là gì?

Hàng hóa được chia làm hai loại: hàng hóa cứng và hàng hóa mềm.

Hàng hóa cứng là các tài nguyên thiên nhiên được khai thác hoặc chiết suất như kim loại, cao su hoặc dầu,…..

hàng hóa là gì
Phân loại hàng hóa là gì?

Hàng hóa mềm là nông sản hoặc gia súc (lúa, ngô, gạo, đậu tương, gia súc, gia cầm,…)

Ngoài ra hàng hóa cũng có thể chia theo mục đích của hàng hóa: Hàng hóa nông nghiệp (Agri Products) là các sản phẩm nông nghiệp như ngô, lúa mì, cà phê, ca cao,… Hàng hóa phi nông nghiệp (Non-Agri Products) là các tài nguyên thiên nhiên cần được khai thác và chế biến để đưa vào sử dụng như dầu thô, kim loại,…

Tham khảo: Hàng hóa phái sinh là gì? – Liệu có phải “cờ bạc”?

Thuộc tính của hàng hoá là gì?

Giá trị và giá trị sử dụng là hai thuộc tính cơ bản của hàng hóa, có thể giúp ta hiểu rõ hơn về bản chất và tính chất của hàng hóa.

  • Giá trị: Là một thuộc tính trừu tượng của hàng hóa, thể hiện mức độ quy đổi của nó thành tiền tệ. Giá trị của một hàng hóa phụ thuộc vào sự cần thiết của nó trong nhu cầu sản xuất và tiêu dùng, số lượng và khả năng sản xuất của nó so với các hàng hóa khác trên thị trường.
  • Giá trị sử dụng: Là một thuộc tính cụ thể của hàng hóa, thể hiện khả năng của hàng hóa để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng hoặc sản xuất của con người. Giá trị sử dụng của một hàng hóa phụ thuộc vào tính chất, chất lượng, số lượng, đa dạng và sự cần thiết của nó trong nhu cầu con người.

Ví dụ, một cây bút có giá trị sử dụng là viết chữ, trong khi giá trị của nó được xác định bởi những yếu tố như nguyên liệu sản xuất, độ hiếm, độ yêu cầu và cạnh tranh với những sản phẩm tương tự trên thị trường. Giá trị của hàng hóa có thể thay đổi theo thời gian và được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như sự thay đổi về nhu cầu, công nghệ sản xuất, cạnh tranh giữa các sản phẩm, v.v.

Giá trị của hàng hoá là gì?

Giá trị của hàng hoá có thể được hiểu là sự định giá của nó trên thị trường dựa trên nhu cầu và cung cầu của người tiêu dùng. Trong kinh tế học, giá trị được đo bằng số tiền mà người mua sẵn sàng trả để sở hữu hoặc sử dụng hàng hoá đó. Giá trị của hàng hoá cũng phụ thuộc vào các yếu tố khác như mức độ hiếm có, độ phổ biến, tính khả dụng và các yếu tố kinh tế khác.

Giá trị của hàng hoá cũng có thể được hiểu theo nghĩa khác là giá trị sử dụng của nó, nghĩa là giá trị mà người tiêu dùng đặt cho hàng hoá trong việc giải quyết nhu cầu của họ. Ví dụ, giá trị của một bộ đồ chơi đối với một trẻ em có thể không phải là giá trị tiền tệ mà phụ huynh của trẻ bỏ ra để mua nó, mà là giá trị giáo dục và giải trí mà nó mang lại cho trẻ.

Vai trò của hàng hóa là gì?

Giá trị của hàng hóa đóng một vài trò vô cùng quan trọng trong đời sống của chúng ta, hàng hóa là nền tảng cho các sản phẩm công nghiệp cũng như thực phẩm để đáp ứng nhu cầu sử dụng ở khắp nơi trên thế giới. Hàng hoá là nguồn cung cấp nguyên liệu và sản phẩm cho đời sống con người. Giá trị của hàng hoá có thể được sản xuất hoặc nhập khẩu từ các nước khác để phục vụ nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Hàng hoá có thể được giao dịch trên thị trường để tạo ra giá trị, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của một quốc gia. Các công ty sản xuất hàng hoá và các nhà buôn bán hàng hoá đóng góp vào tăng trưởng kinh tế bằng cách tạo ra việc làm, tạo ra lợi nhuận và đóng góp thuế cho chính phủ.

Ngoài ra, hàng hoá cũng có thể được sử dụng như là tài sản để thế chấp cho các khoản vay và các giao dịch tài chính khác. Chính vì vậy, việc theo dõi và phân tích thị trường hàng hoá là rất quan trọng để đưa ra các quyết định đầu tư thông minh. Chịu ảnh hưởng bởi thói quen tiêu dùng và sự biến động của kinh tế thị trường nên giá cả của hàng hóa cũng có nhiều biến động cao, vì vậy hàng hóa cũng có khả năng định dạng nền kinh tế toàn cầu và tác động đến đời sống của con người.

vai-tro-cua-hang-hoa-la-gi
Những vai trò của hàng hoá là gì

Thị trường giao dịch hàng hóa ngày càng trở nên đa dạng và thuận tiện hơn khi ngày càng xuất hiện nhiều các thị trường hàng hóa như thị trường giao ngay hoặc thị trường phái sinh. Thị trường hàng hoá phái sinh cung cấp một loạt các sản phẩm, từ các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày như dầu, ngô, cà phê cho đến các sản phẩm công nghiệp như thép, đồng, vàng. Đầu tư vào thị trường hàng hoá phái sinh cho phép bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình và giảm thiểu rủi ro bằng cách phân bổ tài sản của nhà đầu tư vào nhiều loại hàng hóa khác nhau.

Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT) là một trong những công ty hàng hóa phái sinh uy tín hàng đầu tại thị trường tài chính Việt Nam. 

Kết luận,

Tóm lại, hàng hóa là sản phẩm phổ biến trên thị trường hiện nay, năm rõ bản chất của hàng hóa sẽ giúp cho việc lựa chọn đầu tư dễ dàng hơn. Hy vọng với nguồn thông tin bổ ích từ SACT sẽ giúp các Nhà đầu tư có thêm những thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi  Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT) để thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất về thì trường tài chính nhất là thị trường đầu tư hàng hoá phái sinh.

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com