Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Hậu đại dịch, thế giới đối mặt với nợ nần ảm đạm, chiến tranh thương mại và năng suất kém


Mức nợ chính phủ kỷ lục, căng thẳng địa chính trị đe dọa chia rẽ hệ thống thương mại toàn cầu và khả năng duy trì mức tăng năng suất yếu có thể khiến thế giới phải gánh chịu một tương lai tăng trưởng chậm, cản trở sự phát triển trong một số quốc gia ngay cả trước khi nó bắt đầu.

Quan điểm về nền kinh tế toàn cầu hậu đại dịch xuất hiện từ nghiên cứu do Cục Dự trữ Liên bang Thành phố Kansas tổ chức và được tranh luận ở đây vào cuối tuần qua. Sự kiện này khám phá các vấn đề như triển vọng đổi mới công nghệ, nợ công và tình trạng thương mại quốc tế tại thời điểm Nga xâm chiếm Ukraine và xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm xói mòn một thỏa thuận thúc đẩy dòng chảy tự do của hàng hóa và dịch vụ một thời, ít nhất là về mặt lý thuyết.

Các quốc gia hiện đang ở trong một môi trường không chắc chắn. Họ đã sử dụng rất nhiều nguồn lực tài chính của mình để đối phó với đại dịch…Sau đó, bạn có các lực lượng do chính sách điều khiển, sự phân mảnh về địa kinh tế, căng thẳng thương mại, sự tách rời giữa phương Tây và Trung Quốc.

Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với những vấn đề kinh tế kinh niên cùng với dân số ngày càng thu hẹp. Các chính sách công nghiệp mới nổi ở Mỹ và các nơi khác đang sắp xếp lại chuỗi sản xuất toàn cầu theo những cách có thể bền vững hơn hoặc phục vụ mục đích an ninh quốc gia nhưng cũng kém hiệu quả hơn.

Hội nghị Jackson Hole là một trong những nỗ lực lớn đầu tiên nhằm đánh giá sự phát triển kinh tế dài hạn sau đại dịch và trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng sau nhiều năm mà các quan chức ban đầu chỉ bận tâm đến việc chống lại chính Covid-19, sau đó phải tập trung vào sự bùng phát toàn cầu của dịch bệnh. lạm phát.

Các nhà kinh tế và các nhà hoạch định chính sách ở đây dường như đã có sự đồng thuận gần như đồng thuận rằng hai xu hướng từ trước đại dịch, đều có tác động đến tăng trưởng toàn cầu, đã trở nên trầm trọng hơn do cuộc khủng hoảng sức khỏe và các sự kiện khác gần đây.

Sau khi tăng vọt trong Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 15 năm trước, tỷ lệ nợ công trên sản lượng kinh tế thế giới đã tăng từ 40% lên 60% nhờ chi tiêu đại dịch và hiện có khả năng ở mức mà việc giảm nợ nghiêm trọng là không khả thi về mặt chính trị, Serkan Arslanalp, nhà kinh tế học tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Barry Eichengreen, giáo sư kinh tế tại Đại học California, Berkeley, đã viết trong một bài báo.

Tác động của nợ công “ở đây” khác nhau tùy theo quốc gia, với các quốc gia có nợ cao hơn nhưng thu nhập cao hơn như Mỹ có thể sẽ gặp khó khăn theo thời gian, trong khi các quốc gia nhỏ hơn có thể phải đối mặt với khủng hoảng nợ trong tương lai hoặc ràng buộc hạn chế tài chính. Hậu quả có thể nghiêm trọng nếu việc vay nợ công là các quốc gia có dân số ngày càng tăng và nền kinh tế kém phát triển hơn. Điều này tạo ra  một khung cảnh ảm đạm khi nghĩ về những khu vực trên thế giới giàu lao động nhưng lại nghèo vốn. Trong khi dân số của các quốc gia lớn ở châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ đều đang già đi thì một số quốc gia châu Phi như Nigeria vẫn tiếp tục tăng nhanh.

Xu hướng khác trước đại dịch vẫn tồn tại và ngày càng gia tăng là sự cởi mở ngày càng tăng đối với các chính sách, từ thuế quan bảo hộ hoàn toàn được áp đặt dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho đến nỗ lực của chính quyền Biden nhằm thúc đẩy việc sản xuất những thứ như chip máy tính quay trở lại Mỹ.

Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế Nhà Trắng Jared Bernstein cho biết tại hội nghị chuyên đề rằng các chính sách công nghiệp của chính quyền Biden không nhất thiết phải thiên về ủng hộ hay chống lại thương mại quốc tế nhiều hơn, vì nhiều hàng hóa trung gian cần thiết để sản xuất chẳng hạn như chip silicon sẽ được nhập khẩu.

Cuộc xâm lược Ukraine của Nga và sự tách biệt nhanh chóng của mạng lưới điện châu Âu khỏi năng lượng của Nga đã phá vỡ một trong những nguyên tắc then chốt đằng sau sự lan rộng của toàn cầu hóa: Thương mại sẽ tạo ra các mối quan hệ đối tác lâu bền, nếu không muốn nói là các đồng minh hoàn toàn.

Nếu có một điểm sáng đáng nói trong giai đoạn này, đó là cuộc đua về những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo như một động lực có thể mang lại năng suất cao hơn. Tuy nhiên, ngay cả điều đó cũng đã được cân nhắc trước những thiệt hại có thể xảy tới mà công nghệ có thể gây ra và so với những kết quả nghiên cứu cho thấy sự đổi mới ngày càng khó khăn hơn theo cấp số nhân.

Phòng Phân tích và tin tức.

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com