Hợp đồng quyền chọn là gì? Cách sử dụng hợp đồng quyền chọn là gì?


Hợp đồng quyền chọn là gì? Hợp đồng quyền chọn giúp nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro và tận dụng cơ hội đầu tư với các sản phẩm hàng hoá phái sinh. Tuy nhiên nó cũng đem lại những rủi ro nhất định. Vậy cụ thể hợp đồng quyền chọn là gì? Hãy cùng hanghoaphaisinh SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Hợp đồng quyền chọn là gì?

Hợp đồng quyền chọn (Option Contract) là một loại hợp đồng mà trong đó người mua hợp đồng được cấp quyền, nhưng không phải nghĩa vụ, để mua hoặc bán một tài sản hàng hoá phái sinh (ví dụ như vàng, dầu, ngô,…) với giá được xác định trước đó vào một thời điểm sau. Trong khi đó, người bán hợp đồng phải bán hoặc mua tài sản này nếu người mua quyền lựa chọn.

Hợp đồng quyền chọn được phân thành nhiều loại dựa vào các đặc điểm khác nhau, cụ thể:

 • Theo thời gian thực hiện hợp đồng: kiểu Mỹ hoặc kiểu Châu Âu
 • Theo tài sản cơ sở: tiền tệ, lãi suất, hàng hoá, hợp đồng tương lai, trái phiếu/cổ phiếu/chỉ số cổ phiếu.
hop-dong-quyen-chon-la-gi
Hợp đồng quyền chọn là gì?

Phân loại các hợp đồng quyền chọn là gì?

Người bán quyền chọn được gọi là writer, vơi nghĩa vụ phải giao dịch quyền chọn của mình nếu bên mua mong muốn thực hiện quyền chọn mua để mua tài sản cơ sở hoặc là phải thực hiện quyền chọn để bán.

 • Hợp đồng quyền chọn mua (Call Option Contract): cho phép người mua hợp đồng có quyền nhưng không bắt buộc mua tài sản hàng hoá phái sinh vào thời điểm được chỉ định với giá đã thỏa thuận trước đó.
 • Hợp đồng quyền chọn bán (Put Option Contract): cho phép người mua hợp đồng có quyền nhưng không bắt buộc bán tài sản hàng hoá phái sinh vào thời điểm được chỉ định với giá đã thỏa thuận trước đó.

Hợp đồng quyền chọn được phân theo cách thức thực hiện quyền:

 • Quyền chọn kiểu Mỹ: người mua có quyền thực hiện quyền vào bất cứ thời điểm nào trong khoảng thời gian tính đến ngày đáo hạn
 • Quyền chọn kiểu Âu: người mua chỉ có thể thực hiện quyền này vào ngày đáo hạn hợp đồng.

Phân loại quyền chọn theo tài sản cơ sở:

 • Hợp đồng quyền chọn hàng hóa (commodity option contract): Loại hợp đồng này liên quan đến một loại hàng hóa nhất định như vàng, dầu thô hoặc ngô. Người mua của hợp đồng có quyền mua hoặc bán một lượng nhất định của hàng hóa đó với giá cố định trong tương lai.
 • Hợp đồng quyền chọn cổ phiếu (stock option contract): Đây là loại hợp đồng quyền chọn liên quan đến cổ phiếu của một công ty cụ thể. Người mua của hợp đồng có quyền mua hoặc bán cổ phiếu đó với giá cố định trong tương lai. Loại hợp đồng này thường được sử dụng trong thị trường chứng khoán và đầu tư.
 • Hợp đồng quyền chọn tiền tệ (currency option contract): Loại hợp đồng này liên quan đến mua hoặc bán tiền tệ như đô la, euro hoặc yen. Người mua của hợp đồng có quyền mua hoặc bán một lượng nhất định của tiền tệ đó với giá cố định trong tương lai.
 • Hợp đồng quyền chọn trái phiếu (bond option contract): Loại hợp đồng này liên quan đến mua hoặc bán quyền mua hoặc bán một trái phiếu của một công ty hoặc chính phủ với giá cố định trong tương lai.
 • Hợp đồng quyền chọn tài sản cơ bản khác (other underlying asset option contract): Loại hợp đồng này liên quan đến mua hoặc bán quyền mua hoặc bán một tài sản cơ bản khác như tài sản kỹ thuật số (digital asset) hoặc tài sản bất động sản (real estate).

Những yếu tố cấu thành hợp đồng quyền chọn là gì?

Những yếu tố cấu thành hợp đồng quyền chọn bao gồm:

 • Tài sản cơ sở: Đây là tài sản mà hợp đồng quyền chọn được phát hành và liên quan đến quyền mua hoặc bán. Tài sản cơ sở có thể là cổ phiếu, hàng hóa, tiền tệ, trái phiếu hoặc tài sản cơ bản khác.
 • Thời gian đáo hạn: Đây là thời điểm kết thúc của hợp đồng quyền chọn. Sau thời gian này, hợp đồng sẽ không còn có giá trị.
 • Giá thoả thuận: nó sẽ bao gồm mức giá giao dịch trong tương lai của hợp đồng cơ sở đã được thoả thuận trước tại thời điểm kí kết hợp đồng
 • Kì hạn hợp đồng: đây chính là thời gian kí kết đến ngày đáo hạn hợp đồng quyền chọn.
cac-yeu-to-cau-thanh-hop-dong-quyen-chon-la-gi
Những yếu cấu thành hợp đồng quyền chọn là gì?

Cách thức hoạt động của hợp đồng quyền chọn là gì?

Hợp đồng quyền chọn cho phép người mua quyền chọn mua hoặc bán tài sản cơ sở từ hoặc đến người bán quyền chọn với giá đồng ý trước đó vào một thời điểm trong tương lai. Tùy thuộc vào loại quyền chọn, người mua có thể quyền mua tài sản cơ sở với giá đồng ý trước đó (gọi là quyền chọn mua hoặc call option) hoặc quyền bán tài sản cơ sở với giá đồng ý trước đó (gọi là quyền chọn bán hoặc put option).

Khi người mua quyết định thực hiện quyền chọn của mình, người mua phải trả cho người bán quyền chọn giá trị hợp đồng quyền chọn.

Nếu giá thị trường của tài sản cơ sở tăng lên trên giá đồng ý trước đó, người mua quyền chọn có thể quyết định thực hiện quyền chọn của mình và mua hoặc bán tài sản cơ sở với giá thấp hơn giá thị trường, và từ đó thu được lợi nhuận. Nếu giá thị trường của tài sản cơ sở thấp hơn giá đồng ý trước đó, người mua quyền chọn có thể quyết định không thực hiện quyền chọn của mình và họ sẽ mất giá trị của hợp đồng quyền chọn.

Ngoài ra, người mua quyền chọn cũng có thể bán lại quyền chọn của mình trên thị trường trước thời gian đáo hạn để thu về lợi nhuận hoặc giảm thiểu rủi ro của họ.

Đặc điểm của hợp đồng quyền chọn là gì?

 • Quyền lựa chọn: Hợp đồng quyền chọn cho phép người mua lựa chọn xem liệu họ muốn thực hiện quyền chọn của mình hay không.
 • Giá trị thấp hơn so với tài sản cơ sở: Giá trị của hợp đồng quyền chọn thường thấp hơn giá trị của tài sản cơ sở.
 • Đa dạng hóa đầu tư: Hợp đồng quyền chọn là một công cụ tuyệt vời để đa dạng hóa đầu tư.
 • Tính linh hoạt: Hợp đồng quyền chọn rất linh hoạt. Người mua có thể bán lại hợp đồng trước khi đáo hạn để thu về lợi nhuận hoặc giảm thiểu rủi ro của họ.
 • Tính thanh khoản cao: Hợp đồng quyền chọn cũng có tính thanh khoản cao. Người mua có thể mua hoặc bán hợp đồng quyền chọn trên thị trường mở và họ có thể tìm thấy nhiều người bán và mua hợp đồng này.
dac-diem-cua-hop-dong-quyen-chon-la-gi
Đặc điểm của hợp đồng quyền chọn là gì?

Kết luận,

Trên đây là những thông tin cơ bản về hợp đồng quyền chọn là gì? Việc sử dụng hợp đồng quyền chọn có thể giúp các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro, đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ và có thể tạo ra lợi nhuận. Hy vọng chia sẻ của Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á đã giúp nhà giao dịch có thêm kinh nghiệm đầu tư thông minh!

Xem thêm:

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com