Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Khủng hoảng Trung Đông thử thách giới hạn nỗ lực ngoại giao của Trung Quốc


Khi Trung Quốc công bố một thỏa thuận bất ngờ nhằm khôi phục quan hệ giữa Ả Rập Saudi và Iran trong năm nay, điều đó cho thấy mong muốn của Bắc Kinh trở thành một cường quốc ngoại giao ở Trung Đông.

Cuộc khủng hoảng ở Israel và Gaza có nguy cơ phơi bày những giới hạn của tham vọng đó.

Sau thỏa thuận Saudi-Iran hồi tháng 3 mà Trung Quốc làm trung gian, truyền thông Trung Quốc đã ca ngợi vị thế ngày càng tăng của Bắc Kinh trong một khu vực do Washington thống trị từ lâu. Wang Yi, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, cho biết nước này sẽ tiếp tục đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc giải quyết các “vấn đề điểm nóng” toàn cầu.

Nhưng sau vụ sát hại hơn 900 người Israel trong các cuộc tấn công phối hợp của nhóm Hồi giáo Hamas, phản ứng của Trung Quốc đã im lặng.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao liên tục không lên án Hamas , thay vào đó kêu gọi giảm căng thẳng và kêu gọi Israel và Palestine theo đuổi “giải pháp hai nhà nước” cho một Palestine độc ​​lập. Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã im lặng về vấn đề này.

Tính trung lập của Trung Quốc đã vấp phải sự chỉ trích từ các quan chức Mỹ và Israel, một số người cho rằng điều đó làm suy yếu tuyên bố của Bắc Kinh là nhà môi giới hòa bình không thiên vị trong khu vực.

Các nhà phân tích cho rằng điều đó không có gì đáng ngạc nhiên. Nền ngoại giao của Trung Quốc từ lâu đã không ưa rủi ro, và cuộc xung đột ngày càng leo thang giữa Israel và Hamas khiến các nhà ngoại giao của nước này rơi vào tình thế khó khăn, do sự ủng hộ mang tính lịch sử của Trung Quốc đối với người Palestine và sự cạnh tranh của nước này với Hoa Kỳ.

“Chúng tôi đã nói rõ rằng Trung Quốc rất quan ngại về sự leo thang liên tục của cuộc xung đột Palestine-Israel và kêu gọi tất cả các bên liên quan ngừng bắn và ngừng giao tranh ngay lập tức. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết hôm thứ Ba rằng Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc với tất cả các bên và nỗ lực không ngừng vì hòa bình và ổn định ở Trung Đông.

Khu vực nhạy cảm Plestine

Kể từ khi Trung Quốc gần ba năm phong tỏa vì Covid, ông Tập đã phát động một nỗ lực ngoại giao nhằm chống lại Hoa Kỳ và các đồng minh của nước này, những quốc gia mà ông cho rằng đang tìm cách kiềm chế và đàn áp đất nước của mình.

Bắc Kinh đã tăng cường liên minh với các nhóm đa phương không phải do phương Tây lãnh đạo như khối BRICS, đồng thời thân thiết hơn với Nga bất chấp việc nước này xâm lược Ukraine và tăng cường quan hệ với các nước ở Trung Đông và Nam bán cầu.

Mặc dù có cơ hội phát huy thành công giữa Iran-Saudi, nhưng Trung Quốc khó có thể can dự sâu vào cuộc khủng hoảng hiện nay.

Một yếu tố là chính sách không can thiệp lâu đời đôi khi có thể xung đột với mục tiêu trở thành cường quốc trên trường quốc tế của Trung Quốc.

Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình muốn được tôn trọng và ngưỡng mộ ở mọi nơi, kể cả ở Trung Đông, nhưng cuối cùng họ lại không sẵn lòng làm những gì cần thiết để giải quyết các vấn đề an ninh khu vực thực sự khó khăn.

Trung Quốc trước đây đã từng giải quyết các vấn đề Israel-Palestine.

Đặc phái viên của Trung Quốc tại Trung Đông, Zhai Jun, đã tiếp xúc với các quan chức từ Israel và Chính quyền Palestine – cai trị Bờ Tây bị chiếm đóng – cũng như Liên đoàn Ả Rập và EU trong năm ngoái để thảo luận về giải pháp hai nhà nước và công nhận cho Palestine tại Liên hợp quốc.

Nhưng các mối quan hệ khu vực lâu đời của Trung Quốc, bao gồm cả với người Palestine, đã hạn chế các lựa chọn của nước này.

Một số học giả Trung Quốc gần đây đã chỉ trích việc gạt người Palestine ra ngoài lề xã hội và thỏa thuận do Mỹ dẫn đầu nhằm bình thường hóa quan hệ giữa Ả Rập Saudi và Israel là những nguyên nhân sâu xa thúc đẩy cuộc khủng hoảng.

Giới hạn đối với rủi ro

Lên án Hamas cũng có thể khiến Trung Quốc bất hòa với Nga và Iran.

Không rõ ai đứng sau Hamas và rất có thể đó là (các) đối tác của Trung Quốc. Nga được lợi ở chỗ Mỹ sẽ bị phân tâm và Iran có thể là chú ý mới thay thế. Việc Trung Quốc tố cáo cuộc tấn công cũng có nghĩa là Trung Quốc sẽ có nghĩa vụ phải hành động nếu và khi thủ phạm được nêu tên.

Mặc dù Trung Quốc là một trong số ít quốc gia có ảnh hưởng lớn đối với Iran – nước này có kế hoạch đầu tư gần 400 tỷ USD vào nước này trong những thập kỷ tới – nhưng ở Israel vẫn có sự hoài nghi rằng Bắc Kinh sẽ tăng cường can thiệp.

Việc nhập khẩu và đầu tư dầu mỏ của gã khổng lồ châu Á vào Trung Đông, bao gồm cả viễn thông và cơ sở hạ tầng như một phần của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Tập Cận Bình, có nghĩa là Bắc Kinh mong muốn hòa bình, nhưng có những giới hạn rõ ràng đối với việc Tập Cận Bình sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Trung Quốc rất thành công trong môi trường ổn định ở Trung Đông khi có thể làm trung gian cho các thỏa thuận hòa giải giữa Ả Rập Saudi và Iran. Nhưng khi nói đến quản lý xung đột, đó lại là một tình huống rất khác và cần xem xét động thái tiếp theo của Trung Quốc.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM