Logo SACT

Kịch bản chất lượng cải thiện chưa rõ ràng có thể khiến giá đậu tương duy trì khoảng đi ngang (18/08/2022)


Giá đậu tương hợp đồng kỳ hạn tháng 11 giảm nhẹ trong đầu phiên sáng và tiếp tục giằng co quanh vùng hỗ trợ 1385 sau đó. Trong bối cảnh thiếu vắng sự xuất hiện của thông tin cơ bản mới đủ mạnh để xác định hướng giá, nhiều khả năng giá sẽ báo cáo vào giai đoạn đi ngang trong khoảng 1380 – 1405 như hồi đầu tháng 08.

Hiện tại, yếu tố xoay quanh mùa vụ mới tại Mỹ vẫn đang đóng vai trò quan trọng trong việc xác định tâm lý thị trường. Kể từ đầu tuần, kỳ vọng thời tiết diễn biến tích cực hơn so với lo ngại hồi đầu tháng đã là điểm tựa mạnh mẽ cho phe bán. Tuy nhiên, hiện tại, giá đậu tương vẫn chưa thể giảm sâu hơn và dường như đang bị mắc lại trong khoảng 1380 – 1400. Điều này là do lo ngại về khả năng xuất hiện của các cơn dông kèm theo mưa đá tại một số khu vực. 

Đối với báo cáo Export Sales tối nay, cho tuần từ 05 – 11/08, việc số liệu bán hàng niên vụ 21/22 của Mỹ tiếp tục ở mức âm sẽ không phải là điều bất ngờ. Tuy nhiên, nếu thực sự như vậy thì Mỹ sẽ ghi nhận 7 trong 8 tuần báo cáo gần nhất có khối lượng bán hàng âm. Tổng khối lượng bán hàng (bao gồm cả bán và hủy) trong 7 tuần qua đạt -708,786 tấn, thấp hơn nhiều so với mức 269,276 tấn cùng kỳ năm ngoái và mức 1.55 triệu tấn trung bình 5 năm trong cùng giai đoạn. Trong báo cáo tuần trước, lũy kế bán hàng đậu tương niên vụ 21/22 ước tính đạt 59.46 triệu tấn, vẫn đang cao hơn khoảng 0.67 triệu tấn so với mức 58.79 triệu tấn trong báo cáo tháng 8 của USDA (đã được cắt giảm từ mức 59.06 triệu tấn trong báo cáo tháng trước). Nếu tính cả báo cáo hôm nay, thì sẽ còn gần 4 tuần báo cáo đầy đủ nữa là hết niên vụ 21/22. Hàng vi của các nước nhập khẩu đang tập trung hơn vào việc ký kết những đơn hàng niên vụ mới, do đó chúng tôi dự đoán nhiều khả năng khối lượng xuất khẩu đậu tương thực tế của niên vụ hiện tại sẽ còn thấp hơn so với mức ước tính của USDA.    

Giá đậu tương đang ở dưới đường MA20 trong dải Bollinger thu hẹp. RSI hướng xuống, dưới đường trung bình. MACD cắt xuống dưới mức 0 và đường Signal.     

image 106
Nhận định: Với những yếu tố hiện tại, chúng tôi dự đoán giá đậu tương nhiều khả năng sẽ tiếp tục giằng co trong khoảng 1380 – 1400 trong phiên hôm nay. Mặc dù vậy chúng tôi vẫn duy trì quan điểm “bearish” và đánh giá xác suất giá giảm sâu chiếm ưu thế.

Trong bối cảnh đậu tương chưa xác định được một xu hướng rõ ràng, khô và dầu đậu tương đang có sự thể hiện trái chiều với biên độ nhẹ. Đối với dầu đậu tương, sự suy yếu của giá dầu thô và dầu cọ tiếp tục tạo sức ép lên giá của mặt hàng này. Động thái giảm thuế xuất khẩu dầu cọ của chính phủ Malaysia, nhằm cạnh tranh trực tiếp với dầu cọ Indonesia, khiến giá dầu cọ tiếp tục giảm hơn 3% trong hôm nay và phần nào giúp lý giải cho diễn biến của giá dầu đậu tương. Đối với khô đậu tương, do không xuất hiện thêm thông tin cơ bản mới nên giá cũng khá giằng co trong phiên sáng nay. Tuy nhiên, lo ngại về sản lượng mùa vụ đậu tương mới tại Trung Quốc kết hợp với việc ANEC hạ dự báo xuất khẩu khô đậu tương trong tháng 8 của Brazil trong đầu tuần này, cùng lực mua kỹ thuật tại vùng hỗ trợ tâm lý 800 đang là những yếu tố “bullish”, khiến giá chưa thể giảm sâu trong ngắn hạn.

Giá khô đậu tương giằng co tại nửa dưới của dải Bollinger thu hẹp. RSI đi ngang, dưới đường trung bình. MACD dương nhưng đang hướng xuống và ở phía dưới đường Signal.  

image 107

Giá dầu đậu tương đang ở nửa trên của dải Bollinger thu hẹp. RSI hướng xuống, phía trên đường trung bình. MACD dương nhưng đang thu hẹp khoảng cách phía trên đường Signal. 

image 108
Nhận định: Khô đậu tương nhiều khả năng sẽ đi ngang trong khoảng 395 – 405 trong phiên hôm nay. Đối với dầu đậu tương, chúng tôi dự đoán kịch bản giá tiếp tục giảm về vùng 64.0 trong phiên hôm nay sẽ có xác suất xảy ra cao hơn là việc tiếp tục duy trì khoảng đi ngang.  

 Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com