Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Kỳ vọng của thị trường trước kết quả cuộc khảo sát mùa vụ tại Mỹ sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá đậu tương


Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá đậu tương vẫn đang giằng co quanh vùng giá tâm lí 1400. Từ đầu tháng 8 đến nay, đậu tương vẫn biến động trong xu hướng đi ngang, chủ yếu do những nghi ngờ của thị trường về mùa vụ tại Mỹ năm nay. Diễn biến đóng cửa với các nến Inside Bar trong vài phiên vừa qua càng củng cố cho tâm lí giằng co giữa bên bán và bên mua. 

Trong tuần này, sự chú ý của thị trường vẫn tiếp tục dồn về triển vọng năng suất đậu tương Mỹ khi cuộc khảo sát mùa vụ Midwest hàng năm – Crop Tour 2022 do Tạp chí danh tiếng Pro Farmer Journal tổ chức sẽ diễn ra bắt đầu từ ngày 22 – 25/08. Đây sẽ là cơ sở thực tế để thị trường xác định mức độ thiệt hại của giai đoạn nắng nóng vừa qua lên cây trồng. Hiện tại, USDA vẫn đang có nhận định khá lạc quan về mùa vụ đậu tương năm nay với ước tính năng suất thậm chí còn được điều chỉnh tăng lên mức 51.9 giạ/mẫu trong báo cáo WASDE tháng 8, hoàn toàn trái ngược với kỳ vọng giảm của thị trường. Một số tổ chức và nhà phân tích khác đã đưa ra quan điểm về vụ đậu tương của Mỹ và các ước tính hầu hết đều ở dưới mức 51 giạ/mẫu. Các số liệu Crop Tour hàng năm thường đưa ra kết quả khá tương đồng với số liệu ước tính cuối cùng của USDA nên nếu như những thiệt hại thực tế được ghi nhận trong các mẫu khảo sát thì sẽ dẫn tới khả năng USDA sẽ điều chỉnh lại dự báo năng suất đậu tương Mỹ trong báo cáo WASDE sắp tới. 

Nếu so sánh đánh giá chất lượng đậu tương niên vụ 22/23 so với cùng kì năm ngoái thì đây sẽ là cơ sở hợp lí cho nhận định mức năng suất năm nay sẽ khó co thể đạt 51.4 giạ/mẫu như niên vụ trước nếu như thời tiết sắp tới vẫn không có cải thiện đáng kể. Chính vì thế nên giá đậu tương nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục biến động giằng co và được hỗ trợ ở vùng đáy 1375 trước đó. 

image 144
Nhận định: Trong vài phiên tới, chúng tôi dự đoán rằng giá đậu tương vẫn sẽ tiếp tục duy trì xu hướng đi ngang. Kỳ vọng của thị trường về các số liệu trong báo cáo Crop Tour có thể sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá không giảm sâu dưới vùng hỗ trợ 1375. 

Giá khô và dầu đậu đều mở cửa phiên giao dịch đầu tuần với diễn biến tăng nhẹ. Trong khi mô hình giá dầu đậu đang cho thấy dấu hiệu tăng trở lại thì khô đậu vẫn đang duy trì biến động trong khoảng đi ngang ở trên mức 400. Đồng ringgit của Malaysia suy yếu đã thúc đẩy lực mua đối với dầu cọ của quốc gia này và gián tiếp hỗ trợ cho nhóm dầu thực vật. Bên cạnh đó, công ty giám định độc lập Amspec Agri cho biết, xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ trong 20 ngày đầu tháng 08 của Malaysia đạt 622,180 tấn, giảm 3.8% so với mức 646,853 tấn cùng kỳ tháng trước. Khối lượng xuất khẩu thấp hơn trong tháng 8 mặc dù đồng nội tệ hỗ trợ cho thấy có khả năng mức sụt giảm này xuất phát từ vấn đề về nguồn cung và đây chính là yếu tố sẽ hỗ trợ cho gía dầu đậu tương. 

image 145
image 146
Nhận định: Giá dầu đậu tương nhiều khả năng sẽ là mặt hàng dẫn dắt đà tăng của nhóm họ đậu trong phiên hôm nay và hướng lên vùng kháng cự 66.5. Trong khi đó, do sự thiếu vắng yếu tố cơ bản cùng với sức ép trái chiều từ dầu đậu, khô đậu có thể vẫn duy trì trên hỗ trợ 400. 

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com