Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Lệnh dừng giới hạn là gì? Nên dùng lệnh Stop-Limit Order khi nào?


Trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại lệnh khác nhau, yêu cầu nhà đầu tư cần phải hiểu biết và nắm rõ cách dùng của từng loại. Trong đó, lệnh dừng giới hạn là một trong số những công cụ giúp gia tăng tỉ lệ thành công khi đầu tư và giảm thiểu rủi ro về lỗ. Vậy định nghĩa về loại lệnh này như thế nào? Công cụ này có ưu điểm và nhược điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Lệnh dừng giới hạn là gì?

Lệnh dừng giới hạn là gì
Stop-Limit Order là gì?

Stop-Limit Order hay lệnh dừng giới hạn là sự kết hợp đặc tính giữa lệnh dừng (Stop) và lệnh giới hạn (Limit). Loại lệnh này cho phép nhà đầu tư thiết lập mức lợi nhuận tối thiểu mong muốn hoặc mức tối đa sẵn sàng bỏ ra trong một giao dịch. Khi đạt đến giá kích hoạt, lệnh sẽ được tự động thực thi ngay cả khi nhà đầu tư đã đăng xuất khỏi hệ thống.

Trong lệnh dừng giới hạn, có hai mức giá quan trọng mà nhà đầu tư cần quan tâm. Bao gồm giá dừng và giá giới hạn. Giá dừng (Stop Price) là giá kích hoạt để sàn giao dịch đặt lệnh giới hạn, giá giới hạn (Limit Price) là giá mà lệnh của nhà đầu tư sẽ được đặt.

Có thể thấy, lệnh giới hạn dừng tối ưu hơn nhiều so với lệnh thị trường hay lệnh dừng. Thay vì chỉ đặt lệnh ở mức giá kỳ vọng thì lệnh còn kết hợp mức giá dừng, giúp xác định hướng đi của giá. Từ đó, nhà đầu tư có xác suất thắng cao hơn.

Các loại lệnh dừng giới hạn

Stop-Limit Order được chia làm 2 loại: Buy Stop Limit và Sell Stop Limit. Dưới đây là đặc điểm riêng của từng lệnh mà nhà đầu tư cần tham khảo để quá trình giao dịch diễn ra suôn sẻ hơn.

Các loại lệnh dừng giới hạn
Các loại lệnh Stop-Limit Order

Lệnh giới hạn dừng mua

Buy Stop Limit là sự kết hợp giữa lệnh Buy Stop và lệnh Buy Limit. Khi giá thị trường chạm đến điểm dừng mua thì một lệnh giới hạn mua sẽ được kích hoạt tại mức giá đã được thiết lập trước đó. Trong trường hợp mà giá không chạm đến điểm dừng mua thì lệnh giới hạn mua cũng không được thực hiện. Loại lệnh này thường được nhà đầu tư sử dụng khi dự đoán thị trường chuẩn bị bước vào xu hướng tăng.

Lệnh giới hạn dừng bán

Có thể nói, câu lệnh này là mang đặc tính của 2 lệnh Sell Stop và Sell Limit. Khi giá chạm đến điểm dừng bán thì lệnh giới hạn bán sẽ tự động kích hoạt tại mức giá thiết lập sẵn. Việc sử dụng câu lệnh giúp nhà đầu tư mở một vị thế bán nếu giá phá vỡ ngưỡng hỗ trợ quan trọng khi dự đoán thị trường sắp giảm mạnh.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

  • Giao dịch tự động: Loại lệnh này cũng giống như các lệnh chờ khác, đó là được cài đặt trước. Khi giá đi đúng theo dự đoán của nhà đầu tư và chạm vào điểm đã cài đặt, lệnh sẽ được tự động kích hoạt ngay cả khi bạn không có mặt tại thời điểm đó.
  • Tiết kiệm thời gian giao dịch: Nhà đầu tư không cần phải liên tục cập nhật thông tin và kiểm tra giá 24/7. Thay vào đó, nhà đầu tư có thể tuỳ chỉnh cũng như lên kế hoạch trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Giữ tâm lý thoải mái khi giao dịch: Do không phải thường xuyên theo dõi thị trường nên các nhà đầu tư có thể yên tâm loại bỏ tâm lý giao dịch. Đây chính là lựa chọn hoàn hảo cho nhà đầu tư, đặc biệt là những ai mới bước chân vào thị trường.
  • Tối ưu hơn lệnh Stop và Limit: Sử dụng lệnh dừng giới hạn, nhà đầu tư có cơ sở vào lệnh và tối ưu hơn so với các lệnh chờ còn lại. Mức giá Stop sẽ giúp nhà đầu tư xác nhận tín hiệu dự đoán là chính xác. Nhờ đó, có thể giảm thiểu rủi ro trong giao dịch. Đồng thời kích hoạt lệnh Limit để không bỏ lỡ cơ hội giao dịch.
batch maxresdefault 1577382740903402030325
Khi nào nên dùng lệnh Stop-Limit Order?

Nhược điểm

  • Bỏ lỡ cơ hội giao dịch: Tương tự như các lệnh khác, nếu giá của thị trường không chạm tới vùng giá dừng giới hạn thì lệnh giao dịch sẽ không được thực hiện. Trong nhiều trường hợp, nhà đầu tư sẽ bị bỏ lỡ cơ hội giao dịch tiềm năng. 
  • Dễ rơi vào tình huống bị động: Trong trường hợp, nhận định của nhà đầu tư về thị trường đã không còn chính xác thì giao dịch từ vị thế có lợi nhuận chuyển sang thua lỗ. Vì không có mặt trên thị trường thường xuyên nên nhà đầu tư hoàn toàn bị động và bị mất hết lợi nhuận.

Khi nào nên dùng lệnh Stop-Limit Order?

Lệnh Stop-Limit Order được xem như một công cụ vô cùng hữu ích đối với các nhà đầu tư. Do đó, nhà đầu tư nên sử dụng chúng một cách thông minh và trong những trường hợp cụ thể. Đơn cử như:

  • Không có thời gian theo dõi thường xuyên: Đối với những nhà đầu tư không có nhiều thời gian theo dõi sự biến động của thị trường thì đây chính là một giải pháp tốt, giúp nhà đầu tư không bỏ lỡ cơ hội ngay cả khi không có mặt trên thị trương.
  • Dễ bị ảnh hưởng tâm lý giao dịch: Cũng như các lệnh chờ khác, loại lệnh này cho phép nhà đầu tư cài đặt sẵn và khớp khi giá đạt đến điểm đặt lệnh. Do đó, nhà đầu tư cũng sẽ không bị ảnh hưởng tâm lý nhiều bởi biến động mạnh từ thị trường.

Kết luận

Lệnh dừng giới hạn giúp nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận mà không cần phải có mặt trên thị trường giao dịch 24/7. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây từ sàn giao dịch SACT, nhà đầu tư đã có thêm cho mình kiến thức về các lệnh trong giao dịch hàng hoá cũng như công cụ đắc lực để tìm kiếm được lợi nhuận cũng như hạn chế rủi ro trong tương lai.

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com