Lo ngại Fed tiếp tục tăng lãi suất cao gây sức ép khiến bảng giá nhóm nguyên liệu công nghiệp gần như chìm trong sắc đỏ


  • Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần 24/02, sắc đỏ áp đảo trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp, trừ sự bậy bật mạnh mẽ của bông. Hai mặt hàng cà phê nối tiếp đà giảm trước đó khi Dollar Index tăng phiên thứ 4 liên tiếp.

Arabica có phiên giảm thứ 2 liên tiếp với mức giảm hơn 1% khi Dollar Index nối tiếp đà tăng. Với mức tăng gần 0.6%, Dollar Index đã tăng liên tiếp 4 phiên trước những lo ngại Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất cao, kéo theo tỷ giá USD/Brazil Real tăng mạnh 1.42%. Điều này đã thúc đẩy nhu cầu bán hàng từ phía nông dân Brazil do lợi ích từ chênh lệch tỷ giá. Bên cạnh đó, nhận định doanh số bán hàng của Trung Mỹ được cải thiện, khiến giá sẽ suy yếu nhẹ của Rabobank cũng góp phần kéo giá Arabica giảm trong phiên hôm qua.

image 61

  • Sự khởi sắc của Dollar Index cũng góp phần khiến giá Robusta giảm gần 0.5% khi kết thúc phiên hôm qua. Bên cạnh đấy, việc nguồn cung được nới lỏng khi Indonesia bắt đầu thu hoạch và đẩy nguồn cung ra ngoài, khiến thị trường trở nên an tâm hơn và gây sức ép khiến giá có phiên giảm thứ 2 liên tiếp.
  • Với mức giảm 2.21% trong phiên hôm qua, đường thô đã đánh bật đà tăng của các phiên trước đó trong tuần. Triển vọng nguồn cung lớn hơn tại Brazil trong năm nay có thể thúc đẩy việc sản xuất đường, khiến nguồn cung này nới lỏng và bù đắp những thiếu hụt do việc ngừng sản xuất sớm tại Ấn Độ. Chính điều này là nguyên nhân kéo giá đường giảm sâu trong phiên hôm qua.
  • Mặc dù khởi sắc trong phiên hôm qua nhờ triển vọng nhu cầu tiêu thụ tương đối khả quan, tuy nhiên trước sức ép từ lực bán chốt lời của các nhà đầu tư, giá dầu cọ đóng cửa phiên với mức giảm 0.78%. Nhu cầu tiêu thụ dầu cọ từ Ấn Độ đang tăng lên trong bối cảnh nước này sắp bước vào tháng lễ hội Hồi giáo Ramadan quan trọng. Tuy vậy, tình hình nguồn cung từ Indonesia và Malaysia trong ngắn hạn đang khá tiêu cực, khi mà Refinitiv cho biết một đợt lũ lụt sẽ quét qua các vùng trồng cọ ở phía tây hai nước này, gây thiệt hại cho ngành công nghiệp dầu cọ. Đây là những yếu tố đã hỗ trợ cho giá dầu cọ trong hôm qua.
  • Ở chiều ngược lại, bông là mặt hàng duy nhất mang sắc xanh trong nhóm và ghi nhận mức tăng mạnh 3.33% khi kết phiên. Số liệu bán hàng ròng trong tuần kết thúc ngày 16/02 bật tăng mạnh 96% so với tuần trước lên mức 425,300 tấn và lực tăng chủ yếu đến từ các nước nhập khẩu chính như Việt Nam. Điều này cho thấy nhu cầu tiêu thụ tăng trở lại, đặc biệt sau khi Trung Quốc mở cửa nên kinh tế và đã hỗ trợ cho giá bông.

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com