Lo ngại khủng hoảng ngân hàng tiếp tục thúc đẩy giá kim loại quý tăng nhờ tính trú ẩn an toàn


  • Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần ngày 17/03, sắc xanh gần như chiếm trọn bảng giá thị trường kim loại ngoại trừ nhôm và niken LME. Đối với nhóm kim loại quý, giá vàng tăng mạnh nhất khi tăng 3.59% lên 1987.93 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 11 tháng. Giá bạc chốt phiên ở mức 22.46 USD/ounce sau khi tăng mạnh 3.55%. Bạch kim có mức tăng giá thấp nhất, tăng 0.15% lên 978.6 USD/ounce.
  • Sau sự sụp đổ liên tiếp của Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank, sự căng thẳng trong hệ thống tài chính Mỹ và lo ngại khủng hoảng ngân hàng toàn cầu vẫn còn tiếp diễn. Vào hôm qua, Tập đoàn tài chính SVB thông báo trong một thông cáo báo chí rằng họ đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Lo ngại cũng lan rộng sang phía châu Âu khi Ngân hàng Credit Suisse cũng phải trải qua nhiều biến động hơn, với cổ phiếu giảm 8% sau khi phục hồi tăng gần 20% vào phiên trước đó.
  • Trong một tin tức khác, cổ phiếu của First Public Bank đã giảm 32.8% sau khi ngân hàng này tuyên bố tạm dừng chia cổ tức, đảo ngược mức tăng hôm thứ Năm được kích hoạt bởi gói giải cứu 30 tỷ USD từ các tổ chức tài chính lớn. Do đó, trước những sự hỗn loạn trên thị trường và lo ngại khủng hoảng ngân hàng toàn cầu, nhà đầu tư rút dòng tiền khỏi thị trường rủi ro và chuyển sang tích trữ tài sản có tính trú ẩn an toàn, hỗ trợ cho giá bạc và bạch kim. Tuy nhiên, bạch kim nhận được lực mua kém hơn bạc, do bạch kim có tính trú ẩn kém hơn.
  • Bên cạnh đó, đồng USD suy yếu trước triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngừng tăng lãi suất cũng hỗ trợ cho lực mua bạc và bạch kim. Chỉ số Dollar Index hôm qua giảm 0.68% xuống mức 103.71 điểm khi thị trường gia tăng đặt cược vào việc Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong bối cảnh nền kinh tế hỗn loạn và đối mặt với nguy cơ suy thoái. Theo công cụ theo dõi lãi suất FedWatch, hiện tỷ lệ đặt cược Fed không tăng lãi suất đã tăng lên 37.3%, tăng hơn gấp 2 lần so với mức 18.1% đạt được vào hôm qua.
  • Đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng USD suy yếu cũng là yếu tố hỗ trợ cho giá các mặt hàng. Đồng COMEX chốt phiên tại mức 3.89 USD/pound sau khi tăng 0.72%. Mặt hàng này đã trải qua một phiên giao dịch nhiều biến động, giá phục hồi mạnh vào phiên sáng với mức tăng hơn 1%. Tuy nhiên, giá dần suy yếu vào phiên chiều do sự bất ổn của hệ thống tài chính Mỹ làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái, nền kinh tế chậm lại làm giảm nhu cầu tiêu thụ đồng. Các nhà phân tích tại Citigroup cũng cho biết, họ dự kiến giá đồng sẽ giảm xuống còn 8000 USD/tấn trong những tháng tới trong bối cảnh lo ngại về hệ thống ngân hàng và tăng trưởng tín dụng của Mỹ.
  • Đối với quặng sắt, giá quặng sắt trên Sở Giao dịch Singapore tiếp tục tăng mạnh 1.27% lên 130.79 USD/tấn. Trong bối cảnh nguồn vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng được cải thiện, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đang có kế hoạch giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc làm tăng cung tiền lưu thông trong nền kinh tế, điều này thúc đẩy sản xuất tăng tốc và triển vọng nhu cầu tiêu thụ sắt thép tăng, hỗ trợ cho giá.
  • Tuy vậy, đà tăng của quặng sắt có thể chậm lại trong thời gian tới do các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc cho biết họ đang nghiên cứu các biện pháp để kiềm chế giá quặng sắt “tăng bất hợp lý” sau khi điều tra thị trường và dự trữ tại các cảng gần đây. Đây là động thái mới nhất của Chính phủ Trung Quốc trong một loạt cảnh báo đối với thị trường nhằm hạ nhiệt giá đang tăng mạnh.

image 35

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com