Lo ngại liên quan tới mùa vụ từ Ukraine và Brazil gặp phải bất lợi về thời tiết đã thúc đẩy giá ngô tiếp tục hồi phục


Khép lại tuần giao dịch vừa rồi với 3/5 phiên khởi sắc mạnh mẽ, giá ngô tiếp tục ghi nhận tuần hồi phục thứ hai liên tiếp sau khi chạm mức thấp nhất kể từ cuối tháng 08, với mức tăng 2.03%. Lực mua đối với ngô chủ yếu được thúc đẩy bởi những lo ngại liên quan tới nguồn cung từ Ukraine và Brazil. Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu của Mỹ chững lại đã phần nào kìm hãm đà tăng của giá ngô.

Theo Bộ Nông nghiệp Ukraine, sản lượng ngô niên vụ 22/23 của nước này có thể giảm xuống còn 22-23 triệu tấn, từ mức 25-27 triệu tấn dự báo trước đó. Nguyên nhân chủ yếu là bởi nông dân đã để lại rất nhiều ngô trên đồng do phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn lực để thu hoạch. Đối với nguồn cung từ Brazil, Sở Kinh tế Nông thôn Parana đã hạ dự báo sản lượng ngô vụ 1 của bang xuống còn 3.73 triệu tấn, từ mức 3.83 triệu tấn ước tính trước đó, chủ yếu là bởi mưa lớn những tuần gần đây có ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất cây trồng. Trong khi đó, hoạt động gieo trồng ngô vụ 1 tại bang Rio Grande do Sul gần như không có sự tiến triển trong tuần vừa rồi do thiếu mưa. Đây là những yếu tố có tác động “bullish” lên giá ngô trong tuần trước.

Ở chiều ngược lại, số liệu bán hàng đáng thất vọng trong báo cáo Bán hàng xuất khẩu (Export Sales) đã gây sức ép đáng kể lên giá ngô. Theo USDA, trong tuần 09/12-15/12 Mỹ chỉ bán được 636,811 tấn ngô niên vụ 22/23, giảm 33.6% so với tuần trước đó. Trong tuần này, giá ngô có thể test lại vùng 680.

image 12

Lúa mì cũng hồi phục mạnh mẽ trong tuần vừa rồi với mức tăng lên tới 2.99%, với tâm điểm chú ý của thị trường là tình hình mùa vụ tại Mỹ trước nguy cơ về thời tiết lạnh giá. Dù vậy, tương tự như ngô, số liệu bán hàng tiêu cực trong báo cáo Export Sales đã hạn chế mức tăng của giá lúa mì. Một cơn bão mùa đông với quy mô lịch sử đã đổ bộ Mỹ vào giữa tuần trước. Tuyết, gió mạnh và nhiệt độ dưới mức đóng băng do ảnh hưởng của bão đã đe dọa tới các cánh đồng lúa mì đông của Mỹ trên khắp vùng Great Plains, đặc biệt là những nơi không có lớp tuyết phủ bề mặt. Điều đó đã tác động “bullish” mạnh lên giá. Ngược lại, USDA cho biết Mỹ chỉ bán được 334,207 tấn lúa mì niên vụ 22/23 trong tuần 09/12-15/12, giảm 28.7% so với tuần trước đó và thông tin này đã gây sức ép lên giá. Trong tuần này, giá lúa mì có thể tăng trở lại vùng 800.

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com