Lo ngại thiếu hụt nguồn cung tại các nước cung ứng chính đã kéo giá Arabica tăng mạnh trong tuần qua


Kết thúc tuần giao dịch 19/12 – 25/12, sắc xanh áp đảo trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Cả 2 mặt hàng cà phê đều có tuần tăng thứ 2 liên tiếp với những lo ngại về nguồn cung tại các nước cung ứng chính.

Arabica có tuần tăng thứ 2 liên tiếp với mức tăng mạnh gần 5% trước những lo ngại về thâm hụt nguồn cung trong năm tới. Vào đầu tuần, nhóm các nhà nghiên cứu thuộc ngân hàng Citi dự đoán sản lương Arabica trong năm 2023 sẽ thâm hụt 0.9 triệu bao loại 60kg do sản lượng giảm tại Colombia. Thêm vào đó, lượng mưa lớn khoảng 150mm được dự đoán sẽ đổ bộ vào Minas Gerais, vùng chiếm 30% sản lượng cà phê của Brazil gây ra lo ngại làm sụt giảm nguồn cung của nước xuất khẩu Arabica số 1 thế giới. Điều này đã góp phần khiến giá Arabica mang sắc xanh trong tuần qua.

image 11

Robusta cũng có tuần tăng thứ 2 liên tiếp, đà tăng nhẹ hơn so với Arabica, đóng cửa tuần giá mặt hàng này tăng hơn 1%. Những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn do mưa ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch và sản lượng cà phê của Việt Nam tiếp tục là nhân tố chính hỗ trợ giá. Tuy nhiên, số liệu xuất khẩu trong nửa đầu tháng 12 của Việt Nam vẫn có sự tăng trưởng tốt với mức tăng hơn 26% so với cùng kỳ tháng trước, kết hợp với thời tiết chuyển sang khô ráo giúp nông dân có thể tập trung thu hoạch đã phần nào hạn chế đà tăng của Robusta trong tuần.

Hai mặt hàng đường cùng có tuần tăng ấn tượng với mức tăng mỗi loại đều ở mức trên 4% và cũng là tuần tăng thứ 4 liên tiếp của đường 11. Mưa lớn làm gián đoạn hoạt động thu hoạch và sản xuất đường tại cả 2 quốc gia xuất khẩu hàng đầu là Brazil và Thái Lan khiến thị trường lo ngại vấn đề thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, giá dầu thô tăng mạnh hơn 6% cũng góp phần kéo giá đường đi lên, giúp mặt hàng này đạt mức cao nhất trong gần 06 năm qua.

Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phòng chống sự lây lan của Covid-19 khiến thị trường kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ bông của nước nhập khẩu lớn nhất thế giới sẽ cải thiện. Kết hợp với số liệu bán hàng bông dần tích cực hơn trong những tuần gần đây nhờ đơn hàng từ Trung Quốc và các nước Đông Nam Á đã tạo đà giúp giá bông bật tăng hơn 4% trong tuần qua

Ở chiều ngược lại, dầu cọ thô có tuần giảm thứ 2 với mức giảm gần 2%. do những lo ngại về tình hình xuất khẩu. Theo công ty khảo sát hàng hóa Intertek Testing Services (ITS), Malaysia đã xuất khẩu 952,592 tấn sản phẩm dầu cọ trong 20 ngày đầu tháng 12, giảm 4% so với cùng kỳ tháng 11. Bên cạnh đó, công ty khảo sát hàng hóa Societe Generale de Surveillance (SGS) cũng có chung ước tính xuất khẩu giảm giống ITS. Các thông tin trên đã gây sức ép lên giá.

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com