Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Lo ngại về việc xuất khẩu Ukraine sẽ gián đoạn trở lại đã khiến giá lúa mì ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong 2 tháng qua


Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá ngô đã bật tăng mạnh sau 2 phiên giằng co và suy yếu nhẹ trước đó. Đà tăng này một phần được ảnh hưởng bởi diễn biến của giá lúa mì, một phần bắt nguồn từ những dự đoán về nguồn cung thắt chặt hơn trong báo cáo Cung – cầu tháng 9 được phát hành vào tối thứ 2 tuần tới.   

Thị trường dự đoán năng suất ngô Mỹ niên vụ 22/23 sẽ sụt giảm mạnh so với con số mà USDA đưa ra trong báo cáo trước. Đây vẫn tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho giá cho tới khi Mỹ kết thúc giai đoạn thu hoạch. Ngoài ra, theo Văn phòng nông nghiệp FranceAgriMer, tỉ lệ ngô đạt chất lượng tốt – tuyệt vời của Pháp trong tuần từ 29/08-05/09 tiếp tục giảm 2% so với tuần trước đó, xuống còn 43%. Con số này thấp hơn rất nhiều so với mức 89% cùng kỳ năm trước. Hạn hán vẫn tiếp tục là mối lo ngại đối với mùa vụ ngô ở châu Âu và gây ra nguy cơ nguồn cung toàn cầu càng trở nên thắt chặt hơn. Những thông tin trên đã giúp củng cố lực mua đối với ngô trong phiên hôm qua.  

image 29

Trong khi đó, giá lúa mì lại có 1 phiên nhảy vọt tới gần 5%, mức tăng lớn nhất trong vòng 2 tháng qua. Những lo ngại về tình hình xuất khẩu ở Ukraine lại tiếp tục là yếu tố khiến cho giá biến động mạnh mẽ trong giai đoạn này.    

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, khả năng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc trên Biển Đen được gia hạn sẽ phụ thuộc vào cách mà thỏa thuận này được thực hiện. Tuy nhiên, chính phủ Nga đang không hài lòng về cách thực thi của Ukraine. Ngoài ra, theo thông tin từ Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về việc thực hiện thỏa thuận trên, vấn đề mà cả hai nước này đều đang chỉ trích. Cuộc gặp mặt dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới tại Uzbekistan. Tuyên bố của Nga đã khiến cho lo ngại về việc xuất khẩu Ukraine sẽ gián đoạn trở lại và lý giải cho mức bật tăng mạnh của giá. 

Ngoài ra, theo Sở giao dịch ngũ cốc Buenos Aires (BAGE), sương giá trong hai tuần qua tại Argentina đã gây ra một số thiệt hại đối với lúa mì Argentina. Thiệt hại do sương giá cùng với tác động của hạn hán gây ra trong những tháng gần đây đã khiến BAGE cắt giảm dự báo diện tích gieo trồng xuống còn 6.1 triệu héc-ta, từ mức 6.5 triệu héc-ta ban đầu và từ đó tác động “bullish” tới giá lúa mì. 

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com