Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Lực mua sẽ được đẩy mạnh trở lại đối với đậu tương nếu số liệu bán hàng của Mỹ tuần này tích cực hơn


Mở cửa phiên giao dịch ngày 25/08, giá đậu tương lấy lại được sắc xanh sau phiên suy yếu trước đó. Nhìn chung, trong giai đoạn này, giá đang được hỗ trợ rất mạnh từ các yếu tố cơ bản khi cuộc khảo sát mùa vụ Crop Tour vẫn đang diễn ra và liên tục cho thấy những hình ảnh và số liệu tiêu cực thu thập được từ những cánh đồng ở Midwest. Chính vì thế nên giá sẽ khó có thể giảm sâu trong phiên và nhà đầu tư nên ưu tiên mở vị thế mua hơn. 

Kết quả ngày khảo sát thứ 3 tại 2 bảng sản xuất đậu tương lớn nhất của Mỹ là Iowa và Illionois vẫn tiếp tục củng cố cho khả năng mùa vụ năm nay đang kém hơn so với năm ngoái, và trái ngược với dự báo cải thiện trong báo cáo tháng 8 của USDA.  Tình trạng cây trồng cũng tệ hơn ở phía tây nhưng so với các bang đã khảo sát 2 ngày trước thì chất lượng cây trồng vẫn được đánh giá cao. Tại Illinois, sự thiếu hụt độ ẩm khoảng 4.5 inch vẫn là một vấn đề với cây trồng. Nếu không sớm có mưa, năng suất đậu tương sẽ khó có thể đạt mức dự báo của USDA là 66 giạ/mẫu. Trong khi đó, số lượng vỏ đậu tương trên diện tích 3×3 foot vuông cũng cao hơn so với năm trước ở vùng tây bắc và trung tây của Iowa, trong khi số lượng vỏ đậu tương đếm được tại khu vực tây nam kém khả quan hơn. Mặc dù các số liệu này không phải là yếu tố tác động “bullish” tới giá nhưng nhìn chung, sau 3 ngày khảo sát chúng tôi vẫn đánh giá năng suất đậu tương Mỹ niên vụ 22/23 sẽ khó có thể cao hơn năm ngoái. 

Bên cạnh những lo ngại về nguồn cung, nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc cũng là 1 yếu tố mà thị trường cần quan tâm và có ảnh hưởng tới giá đậu tương  trong giai đoạn tới, khi Mỹ chuẩn bị thu hoạch. Đây là lúc mà nguồn cung sẵn có dồi dào và là lúc Mỹ đẩy mạnh bán hàng mỗi niên vụ. Nếu như khối lượng bán hàng hàng tuần trong báo cáo Export Sales tối nay tăng đáng kể thì cũng sẽ góp phần hỗ trợ cho giá. 

image 194

Nhận định: Lực mua có thể sẽ được đẩy mạnh trở lại đối với giá đậu tương trong phiên hôm nay. Nếu các số liệu bán hàng của Mỹ tích cực, chúng tôi cho rằng giá hợp đồng kì hạn tháng 11 nhiều khả năng sẽ hướng lên vùng kháng cự 1488. 

Giá khô và dầu đậu tương cũng mở cửa với mức tăng nhẹ trong phiên sáng nay. Công ty giám định độc lập Amspec Agri cho biết, xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ trong 25 ngày đầu tháng 08 của Malaysia đạt 906,470 tấn, tăng 4.9% so với mức 864,563 tấn cùng kỳ tháng trước. Trong khi đó, theo Công ty khảo sát hàng hóa Intertek Testing Services (ITS), Malaysia đã xuất khẩu 966,655 tấn sản phẩm dầu cọ trong giai đoạn này, tăng 10% so với mức 878,879 tấn cùng kỳ tháng 07. Triển vọng xuất khẩu dầu thực vật tiếp tục nới lỏng sẽ là yếu tố tạo áp lực lên giá dầu đậu trong phiên hôm nay. Đối với khô đậu tương, đà tăng của các mặt hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi khác cùng với nhu cầu nhập khẩu từ châu Âu được đẩy mạnh trong vài tuần qua sẽ chưa đủ mạnh để có thể đẩy giá vượt lên vùng đỉnh 440 trong ngắn hạn. 

image 195
image 196

Nhận định: Đà tăng của khô đậu tương đang gặp phải lực cản ở vùng đỉnh 440 nên giá có thể sẽ chỉ giằng co quanh mức 430 với biên độ 5 USD trong phiên hôm nay. Đối với dầu đậu tương, khả năng giá sẽ suy yếu khi gặp kháng cự 67.4. 

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com