Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Lưu ý gì với báo cáo Cung cầu Nông sản Thế giới (WASADE) lúc 23h00 tối nay


Khi USDA công bố dự báo ban đầu về cung và cầu vụ mùa năm 2023 vào ngày 12 tháng 5, ngô và đậu tương phải đối mặt với triển vọng giảm giá do kỳ vọng sản lượng lớn và dư thừa. Tuy nhiên, bản cập nhật sắp tới của cơ quan về Ước tính Cung và Cầu Nông nghiệp Thế giới tối nay có thể thay đổi kịch bản một cách đáng kể.

Mùa trồng trọt bắt đầu khô hạn ở vùng Trung Tây, cùng với những điều chỉnh đáng kể đối với diện tích trồng trọt được báo cáo vào cuối tháng 6, có khả năng định hình lại thị trường khi bước vào những tháng mùa hè.

Chưa đầy hai tháng còn lại trong năm tiếp thị hiện tại 2022/23, những thay đổi đáng kể đối với dự báo vụ mùa cũ khó có thể xảy ra. Tuy nhiên, có thể có một số điều chỉnh đối với các bảng dựa trên Dự trữ ngũ cốc ngày 1 tháng 6 và các dữ liệu nhu cầu khác. Trọng tâm chủ yếu sẽ là triển vọng vụ mùa mới. Báo cáo WASDE tháng 7 sẽ kết hợp các ước tính diện tích cập nhật, cho thấy sự thay đổi đáng kể từ đậu tương sang ngô. Ngoài ra, USDA có thể giảm số liệu sản lượng sau lượng mưa dưới mức trung bình của tháng 6. Do đó, dự báo cung và cầu sẽ được điều chỉnh để phản ánh những thay đổi này trong triển vọng sản xuất.

image

* Lưu ý gì cho mùa vụ 2023/24

Mặc dù các ước tính vụ mùa cũ từ USDA sẽ cung cấp một số thông tin sơ bộ, nhưng sự không chắc chắn thực sự nằm ở các dự báo của cơ quan cho năm tiếp thị 2023/24. Sản lượng thấp hơn do điều kiện thời tiết có thể có một tác động đáng kể. Các mô hình được USDA sử dụng cho ngô và đậu tương có tính đến các yếu tố như tốc độ gieo trồng, lượng mưa và nhiệt độ. Biến số căng thẳng về độ ẩm trong tháng 6, được kích hoạt khi lượng mưa nằm trong số 10% thấp nhất trong lịch sử, có thể dẫn đến giảm năng suất. Tuy nhiên, dữ liệu thay thế cho thấy rằng số liệu sản lượng có thể vẫn ở mức bình thường.

Một lưu ý trong báo cáo trồng trọt ngày 30 tháng 6 đề cập rằng vẫn còn 2,49 triệu mẫu ngô và 8,22 triệu mẫu đậu tương chưa được trồng. Mặc dù những con số này thấp hơn so với báo cáo của năm trước, nhưng chúng có khả năng dẫn đến những thay đổi. Có thể là sự gia tăng diện tích trồng ngô được báo cáo có thể không đáng kể như chỉ ra ban đầu và việc giảm diện tích trồng đậu tương so với dự định vào tháng 3 cũng có thể xảy ra.

Bằng chứng bổ sung hỗ trợ tiềm năng cho sản lượng thấp hơn. Xếp hạng gần đây cho thấy chỉ có 51% ngô và 50% đậu tương ở trong tình trạng tốt hoặc xuất sắc, mức thấp nhất trong giai đoạn này kể từ năm 2012. Bản đồ Chỉ số Sức khỏe Thực vật cũng chỉ ra các điều kiện dưới mức bình thường. Mặc dù những điều kiện này có thể được cải thiện sau lượng mưa gần đây, nhưng chúng hiện cho thấy khả năng đạt được năng suất bằng hoặc thấp hơn mức 173,5 giạ trên mẫu Anh đối với ngô và 50,7 giạ trên mẫu Anh đối với đậu tương.

image 1
image 2

image 3
image 4
image 10
image 11

Phòng Phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com