Mô hình Ba con quạ đen (Three black crows) là gì?


Mô hình Ba con quạ đen (Three black crows) là gì? Mô hình ba con quạ đen là một mô hình nến giảm, nó thường xuất hiện sau một xu hướng tăng. Mô hình này là dấu hiệu cho thấy một xu hướng đảo chiều có thể xảy ra. Vậy cụ thể mô hình Ba con quạ đen là gì? Hãy cùng hang hoa phai sinh tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mô hình Ba con quạ đen là gì?

Mô hình ba con quạ đen (Three Black Crows) là một mô hình được cấu tạo từ ba cây nến giảm liên tiếp. Đây là dấu hiệu cho thấy bên mua đã suy yếu, còn bên bán thì đang dần kiểm soát thị trường đồng thời lúc này giá chuẩn bị đảo chiều sang giảm.

Tín hiệu của mô hình này sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nếu xu hướng tăng duy trì trong một khoảng thời gian dài, hoặc mô hình này đã xuất hiện trong các vùng sideway. Lúc này nhà đầu tư có thể xem xét vào lệnh Sell và đóng các lệnh Buy đang mở.

mo-hinh-ba-con-qua-den-la-gi

Đặc điểm của mô hình Ba con quạ đen là gì?

Mô hình ba con quạ đen rất dễ bị nhầm lẫn với mô hình ba chàng lính trắng vì vậy nhà đầu tư cần phân biệt rõ đặc điểm của hai mô hình này. Để giải thích rõ hơn về đặc điểm của mô hình Three Black Crows, ta có thể mô tả như sau:

 • Mô hình Three Black Crows gồm ba cây nến đen được xếp liền nhau trên biểu đồ giá.
 • Mỗi cây nến có thể có thân dài và bóng giá ngắn hoặc không có bóng nến. Các bóng nến thường không quá dài và nằm phía trên thân của nến. Trong đó
  • Cây nến thứ nhất là cây nến giảm. Đây là dấu hiệu cho thấy bên bán đang kiểm soát thị trường và đã đẩy được giá đi xuống
  • Cây nến thứ hai là cây nến giảm có thân lớn hơn phần thân của cây nến thứ nhất. Cây nến này có mức giá đóng cửa gần với giá thấp nhất, tức là nó gần như không có râu nến phía trên.
  • Cây nến thứ ba cũng là cây nến giảm đỏ, kích thước tương tự cây nến thứ hai và gần như không có râu nến.
 • Giá mở cửa của mỗi cây nến thường gần với giá đóng cửa của cây nến trước đó.
 • Giá đóng cửa của mỗi cây nến luôn thấp hơn giá đóng cửa của cây nến trước đó.

Khi xuất hiện mô hình Three Black Crows, nó cho thấy sự áp đảo của các nhà bán trên thị trường và là một tín hiệu bán. Mô hình này có ý nghĩa trong ngữ cảnh của các xu hướng giá rõ ràng, tuy nhiên nó cũng có thể được kết hợp với các công cụ và phương pháp khác để đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

dac-diem-cua-mo-hinh-ba-con-qua-den

Ý nghĩa của mô hình Ba con quạ đen là gì?

Mô hình Three Black Crows là một mô hình nến phổ biến trong phân tích kỹ thuật. Nó xuất hiện khi ba cây nến đen liên tiếp xuất hiện trên biểu đồ giá và đặc biệt khi mỗi cây nến có giá đóng cửa thấp hơn giá đóng cửa của nến trước đó. Mô hình này thường cho thấy sự giảm giá mạnh và áp đảo của các nhà bán trên thị trường.

Ý nghĩa của mô hình Three Black Crows là cảnh báo về một sự thay đổi trong tâm lý của các nhà đầu tư và dự báo một xu hướng giảm giá trong tương lai. Khi mô hình này xuất hiện trên biểu đồ giá, nhà đầu tư có thể xem đây là tín hiệu bán hoặc cân nhắc chốt lời nếu đã nắm giữ tài sản.

Ngoài ý nghĩa chính của mô hình Three Black Crows là cảnh báo về sự giảm giá, nó cũng có thể cho thấy sự kiểm soát của những người bán đối với thị trường và thường được coi là một tín hiệu rủi ro cho những người đang nắm giữ cổ phiếu. Một khi mô hình này xuất hiện trên biểu đồ, các nhà đầu tư có thể sử dụng nó để xác định mức độ tiềm năng của xu hướng giảm giá và tìm kiếm các điểm vào hoặc ra khỏi thị trường.

Tuy nhiên, để sử dụng mô hình Three Black Crows hiệu quả, các nhà đầu tư cần phải thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng và phân tích kỹ thuật chi tiết để đưa ra quyết định đầu tư chính xác. Ngoài ra, cần phải lưu ý rằng mô hình này có thể cho thấy sự giảm giá ngắn hạn và không đảm bảo rằng giá cổ phiếu sẽ tiếp tục giảm trong tương lai.

dac-diem-cua-mo-hinh-ba-con-qua-den

Cách giao dịch với mô hình Ba con quạ đen là gì?

Để áp dụng chiến lược giao dịch mô hình Ba con quạ đen trên thị trường hợp đồng hàng hoá phái sinh nhà đầu tư có thể thực hiện các cách sau đây:

Cách thứ nhất: Vào lệnh khi mà mô hình chưa hoàn thành

Đối với mô hình này khi thấy mô hình three black Crows xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng hoặc ở vùng sideway sau xu hướng tăng nhà đầu tư có thể vào lệnh ngay lập tức.

Tuy nhiên nhà đầu tư nên chắc chắn rằng xu hướng tăng đang dần suy yếu để xác suất thắng cao hơn. Dấu hiệu này xuất hiện khi giá liên tục tạo đỉnh và đỉnh sau cao hơn đỉnh trước hoặc là xuất hiện trong những đoạn giá đi ngang.

Nhà đầu tư có thể đặt lệnh bán như sau:

 • Điểm vào lệnh: tại điểm ngay sau cây nến thứ ba của mô hình này vừa hoàn thành hoặc ở giá đóng cửa của cây nến đỏ
 • Take profit tại ngưỡng kháng cự hoặc theo tỉ lệ R:R

Kết hợp với những chỉ báo khác:

Kết hợp với chỉ báo Stochastic: Nhà đầu tư sẽ vào lệnh Sell đảo chiều khi xuất hiện mô hình ba con quạ đen tại đỉnh của một xu hướng tăng. Đồng thời sẽ có tín hiệu phân kì giảm giữa chỉ báo Stochastic và đường giá.

Kết hợp với chỉ báo RSI: Mô hình này xuất hiện trong một xu hướng tăng, đồng thời RSI rơi vào vùng giá quá mua (RSI>70) là tín hiệu mạnh cho thấy thị trường đang chuẩn bị đảo chiều mạnh từ tăng sang giảm. Nhà đầu tư có thể tận dụng để vào lệnh Sell đón đầu xu hướng giảm.

Kết hợp với đường MA: nhà đầu tư có thể sử dụng đường SMA30 tương tự như một đường kháng cự và hỗ trợ động. Khi giá đã di chuyển xuống dưới và cắt ngang đường SMA30 chứng minh rằng giá sẽ đảo chiều. Kết hợp với mô hình này thì tín hiệu cho ra càng mạnh mẽ hơn.

cach-giao-dich-voi-mo-hinh-ba-con-qua-den-la-gi

Kết luận,

Trên đây là những thông tin về mô hình nến Ba con quạ đen là gì? Cách sử dụng nó trong giao dịch hàng hoá phái sinh như thế nào. Rất mong bài viết trên đây hữu ích với nhà đầu tư.

Hàng hóa phái sinh SACT kính chúc nhà đầu tư thành công!

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com