Mô hình đường xuyên tăng (Piercing line) là gì?Cách sử dụng mô hình đường xuyên tăng?


Mô hình đường xuyên tăng (Piercing line) là gì? Mô hình nến xuyên là một chỉ báo kĩ thuật vô cùng tiềm năng thường được sử dụng để báo hiệu cho một sự đảo chiều giá tăng. Vậy cụ thể mô hình nến xuyên là gì? Hãy cùng SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mô hình đường xuyên tăng (Piercing line) là gì?

Mô hình đường xuyên tăng (mô hình nến Đường nhọn) hay được gọi là Piercing Pattern. Mô hình nến xuyên là một trong những mô hình nến đảo chiều quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Nó thường xuất hiện trong một xu hướng tăng hoặc giảm và cho thấy sự chuyển đổi từ xu hướng hiện tại sang xu hướng đối diện.

Ngày đầu của mô hình nến xuyên là nến màu đỏ (nến giảm), giá mở cửa sẽ gần với đỉnh và giá đóng cửa sẽ gần với mức đáy với phạm vi giao dịch trung bình hoặc hơn mức này.

Nếu sau là nến xanh (nến tăng) khi bắt đầu giao dịch ngày thứ hai, giá mở cửa lúc này sẽ gần với mức đáy và đóng cửa gần với mức đỉnh. Ở mức giá mở cửa của nến tăng có một khoảng trống giảm giá so với giá đóng cửa của cây nến đỏ trước đó.

Ít nhất một nửa chiều dài bên trên của thân nến đỏ hôm trước sẽ bị bao trùm, giá đóng cửa của ngày thứ hai nằm trên 50% so với cây nến ngày hôm trước.

mo-hinh-duong-xuyen-tang-la-gi

Đặc điểm của mô hình đường xuyên tăng (Piercing line) là gì?

 • Mô hình nến xuyên gồm hai thanh nến: một thanh nến trắng và một thanh nến đen.
 • Thanh nến trắng có giá đóng cửa ở mức cao hơn so với giá mở cửa.
 • Thanh nến đen có giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa của thanh nến trắng.
 • Thanh nến đen có giá đóng cửa ở mức thấp hơn so với giá mở cửa và giá thấp nhất của nến đen cũng thấp hơn so với giá thấp nhất của nến trắng.

Về mặt hình thức, mô hình nến xuyên tương tự như mô hình nến harami, nhưng nó cũng có thể được xem như một phiên bản nâng cao hơn của mô hình nến harami. Nó cho thấy sự chuyển đổi từ một xu hướng sang xu hướng đối diện, nhưng cần được xác nhận bởi các tín hiệu khác để đưa ra quyết định giao dịch. Ví dụ, nếu mô hình nến xuyên xuất hiện trong một xu hướng tăng, các tín hiệu xác nhận khác như tín hiệu rủi ro cũng tăng cao và ngược lại.

dac-diem-mo-hinh-nen-xuyen-tang-la-gi

Sự hình thành của mô hình đường xuyên tăng (Piercing line) là gì?

 • Mô hình đường xuyên tăng thường hình thành sau khi một xu hướng giá dài thời gian và có độ mạnh đáng kể đã được hình thành.
 • Khi đó, các nhà giao dịch có thể bắt đầu tìm kiếm tín hiệu về sự thay đổi của xu hướng này.
 • Mô hình đường xuyên tăng hình thành khi giá mở cửa của nến đen sau đó vượt qua giá đóng cửa của nến trắng trước đó. Tuy nhiên nến đen lại đóng cửa ở mức thấp hơn so với giá mở cửa.
 • Đây là tín hiệu cho thấy xu hướng giá đang có dấu hiệu chuyển đổi từ tăng sang giảm.
 • Sự hình thành mô hình nến xuyên cho thấy sự bất đồng giữa các nhà giao dịch, khi một số nhà giao dịch tiếp tục đặt cược vào xu hướng hiện tại, trong khi những người khác cho rằng thị trường đã quá mua hoặc quá bán và đã đến lúc thay đổi xu hướng.
 • Tuy nhiên, mô hình nến xuyên cần phải được xác nhận bởi các tín hiệu khác trong phân tích kỹ thuật, để giảm thiểu rủi ro khi giao dịch.

Cách sử dụng mô hình nến xuyên là gì?

 • Xác định mô hình nến xuyên: Trước tiên, nhà đầu tư cần xác định mô hình nến xuyên trên biểu đồ giá dựa vào những đặc điểm mà chúng tôi đã cung cấp phía trên. Mô hình này được hình thành bởi một nến trắng và một nến đen, trong đó nến đen có giá mở cửa vượt qua giá đóng cửa của nến trắng, tuy nhiên giá đóng cửa lại thấp hơn so với giá mở cửa.
 • Xác nhận tín hiệu của mô hình nến xuyên: nhà đầu tư cần xác nhận tín hiệu của mô hình nến xuyên bằng cách sử dụng các chỉ báo kỹ thuật khác, chẳng hạn như Stoch RSI, MACD, hay Moving Average. Nếu các chỉ báo này cho thấy tín hiệu tương tự với mô hình nến xuyên, nhà giao dịch có thể xem đó là một tín hiệu mua hoặc bán.
 • Đặt lệnh giao dịch: Nếu mô hình nến xuyên được xác nhận, nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán tùy thuộc vào xu hướng giá. Nếu xu hướng đang tăng, mô hình nến xuyên có thể cho thấy một sự chuyển đổi từ tăng sang giảm, và do đó là tín hiệu bán. Ngược lại, nếu xu hướng đang giảm, mô hình nến xuyên có thể cho thấy một sự chuyển đổi từ giảm sang tăng, và do đó là tín hiệu mua.
 • Đặt lệnh stop loss: nhà đầu tư cần đặt lệnh stop loss để giảm thiểu rủi ro trong trường hợp thị trường di chuyển ngược lại với dự đoán của họ.
 • Quản lý lợi nhuận: Sau khi đặt lệnh giao dịch, nhà giao dịch cần quản lý lợi nhuận của mình bằng cách đặt một mức chốt lời hoặc sử dụng các công cụ quản lý rủi ro để đảm bảo rằng họ không mất tiền khi thị trường di chuyển không theo dự đoán của họ.
cach-su-dung-mo-hinh-nen-xuyen-tang-la-gi

Mối quan hệ giữa mô hình nến xuyên và khoảng trống giá:

Mô hình nến xuyên thông thường chỉ là tín hiệu cho một sự đảo chiều giá tiềm năng. Vì vậy mà nhà đầu tư mà theo dõi mô hình nến xuyên cần chú ý vào khoảng trống giảm giá.

Có thể xuất hiện một sự đảo chiều giá đang xảy ra khi một mô hình nến xuyên theo sau bởi một khoảng trống giảm giá.

Nhà đầu tư thường có hai lựa chọn khi xuất hiện một sự đảo chiều giá tăng: mua tài sản để thua lợi nhuận từ xu hướng tăng hoặc mua một quyền chọn bán với giá thực hiện thấp hơn giá trị thị trường hiện tại.

Trên đây là toàn bộ thông tin về báo cáo COT là gì mà Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á (SACT) muốn chia sẻ với các nhà đầu tư. Hy vọng với công cụ này, nhà đầu tư có thể dựa vào tâm lý thị trường và đưa ra được quyết định giao dịch một cách hiệu quả nhất. Chúc các nhà đầu tư thành công!

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com