Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Mùa vụ ngô tại Mỹ và châu Âu đều bị ảnh hưởng do thời tiết bất lợi là yếu tố thúc đẩy giá ngô tuần vừa qua


Giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 12 khởi sắc mạnh mẽ trong tuần vừa rồi với mức tăng 6.58%. Dù tạo gapdown ngay khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần do tình hình thời tiết thuận lợi tại Mỹ trong cuối tuần trước đó, giá đã nhanh chóng phục hồi trở lại do chất lượng cây trồng cũng như kết quả khảo sát thực địa thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường. Bên cạnh đó, nguồn cung từ châu Âu bị thắt chặt do hạn hán cũng góp phần hỗ trợ đà tăng của giá.

Tâm điểm chú ý của thị trường trong tuần vừa rồi là cuộc khảo sát mùa vụ hàng năm tại Midwest. Cuộc khảo sát diễn ra trong vòng 4 ngày, với hơn 100 chuyên gia thu thập mẫu khảo sát từ gần 3,400 cánh đồng trải khắp 8 bang gieo trồng ngô lớn nhất nước Mỹ. Kết quả cho thấy hầu hết cây trồng đều chịu ảnh hưởng bởi hạn hán và sâu bệnh. Năng suất ngô trung bình của các bang đoàn khảo sát đi qua đều được dự báo thấp hơn so với ước tính của USDA trong báo cáo Crop Production tháng 08. Triển vọng kém khả quan của mùa vụ tại Mỹ là yếu tố “bullish” đối với giá ngô xuyên suốt tuần vừa rồi.

Bên cạnh đó, vụ ngô tại châu Âu tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán trong tuần trước, khiến nguồn cung cho nhu cầu sử dụng trong khối EU ngày càng thắt chặt. Do đó, Ủy ban châu Âu đã nâng dự báo nhập khẩu ngô niên vụ 22/23 của EU lên mức 20 triệu tấn, từ mức 16.5 triệu tấn ước tính tháng trước. Điều này đã tác động “bullish” lên giá ngô trong tuần trước. Trong tuần này, giá ngô có thể phá vỡ ngưỡng kháng cự 680 và tiến tới vùng 700.

image 207

Giá lúa mì hợp đồng tháng 12 cũng bật tăng mạnh trong tuần trước do các nước nhập khẩu lớn liên tục mua lúa mì trực tiếp hoặc thông qua các cuộc đấu giá quốc tế để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong ngắn hạn. Giá đóng cửa tuần với mức tăng 4.44%.

Theo số liệu của báo cáo Giao hàng xuất khẩu (Export Inspections), Mỹ đã giao 594,273 tấn lúa mì trong tuần 12/08-18/08, cao hơn so với mức 389,914 tấn của tuần trước, cho thấy nhu cầu đối với lúa mì Mỹ có sự cải thiện. Thêm vào đó, Ai Cập đã mua 240,000 tấn lúa mì trực tiếp từ Nga mà không thông qua bất kỳ cuộc đấu giá nào. Nhu cầu nhập khẩu tăng mạnh là yếu tố “bullish” đối với giá lúa mì trong tuần vừa rồi. Trong tuần tới, giá có thể giằng co quanh ngưỡng 800.

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com