Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Nga thúc đẩy trao đổi ngũ cốc BRICS


Nga đang thúc giục BRICS, một liên minh thương mại gồm 9 quốc gia mới nổi, thiết lập một sàn giao dịch ngũ cốc liên khối. Mục đích được tuyên bố chính thức của liên minh là tạo thuận lợi cho thương mại giữa các quốc gia thành viên, nhưng các nhà phân tích cảnh báo rằng cấu trúc mới sẽ nhằm mục đích trở thành một tổ chức tương tự như Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đối với thị trường ngũ cốc toàn cầu, với mục tiêu tác động đến định giá thị trường ngũ cốc toàn cầu. 

Liên minh các nhà xuất khẩu ngũ cốc Nga (RUGE) lần đầu tiên bày tỏ ý tưởng thành lập sàn giao dịch ngũ cốc giữa các BRICS vào tháng 12 năm 2023, trước sự mở rộng lịch sử của khối. Vào ngày 1 tháng 1 năm 2024, liên minh ban đầu được thành lập bởi Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi đã chào đón Ai Cập, Ethiopia, Iran và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào hàng ngũ của mình. Ả Rập Saudi đã được mời tham gia liên minh và đang xem xét trở thành thành viên.

Đề xuất này không thu hút được nhiều sự chú ý cho đến tháng 3, khi nó được Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ.

Trong cuộc gặp với nông dân Nga, ông Putin cho biết: “Tất cả giá chuẩn (ngũ cốc) đều được ấn định ở Mỹ và châu Âu, chẳng hạn như ở Paris. Người Pháp sản xuất bao nhiêu ngũ cốc? Tôi nghĩ ít hơn chúng ta. Và theo truyền thống, giá chuẩn vẫn được hình thành ở đó.”

Putin gọi mức giá hiện tại trên thị trường ngũ cốc toàn cầu là không công bằng, đồng thời nói thêm rằng ý tưởng thành lập sàn giao dịch ngũ cốc BRICS là tốt và hứa sẽ thực hiện điều này ở cấp chính phủ cao nhất.

Trong khi Nga nhận thấy việc bán ngũ cốc thông qua các kênh chống trừng phạt tiềm năng thay thế có thể sinh lời, thì lý do cơ bản để tham gia dự án đối với các nước BRICS khác lại chưa rõ ràng.

OPEC cho thị trường ngũ cốc

Yaroslav Lisovolik, người đứng đầu BRICS+ Analytics, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Moscow, cho biết ý tưởng điều tiết giá hàng hóa nông nghiệp có vẻ hấp dẫn, nhưng vì mục đích này, BRICS cần thành lập không chỉ một sàn giao dịch mà còn là một liên minh ngành như OPEC trên thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Vladimir Chernov, nhà phân tích tại Freedom Finance Global, đồng ý: “Việc điều chỉnh giá chỉ bằng cách tạo ra một sàn giao dịch sẽ không hiệu quả vì điều này đòi hỏi phải hợp nhất các nhà xuất khẩu thành một tổ chức tương tự như OPEC+ để chúng ta có thể cùng nhau hạn chế nguồn cung trên thị trường”.

OPEC là một nhóm các nước sản xuất dầu được thành lập để điều tiết hiệu suất sản xuất và tác động đến giá dầu trên thị trường toàn cầu. Các nhà kinh tế thường mô tả OPEC như một ví dụ điển hình về cartel – một liên minh được thành lập để cản trở cạnh tranh thị trường.

Về lý thuyết, các thành viên BRICS có đủ năng lực để trở thành đối tác của OPEC.

Vào tháng 12, Bộ Nông nghiệp Nga ước tính vào năm 2023, các thành viên BRICS chiếm 1,17 triệu tấn sản lượng ngũ cốc mỗi năm, chiếm 42% sản lượng toàn cầu. Tiêu thụ tổng hợp đạt 1,1 triệu tấn, chiếm 40% lượng tiêu thụ toàn cầu. Sau khi BRICS mở rộng, con số này lần lượt đạt 1,24 tỷ tấn và 1,23 tỷ tấn.

Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý rằng trong khi OPEC là tổ chức của các nước xuất khẩu dầu thì hầu hết các nước BRICS đều là nước nhập khẩu ròng ngũ cốc. Chỉ có Nga và Brazil chiếm thị phần đáng kể trên thị trường ngũ cốc toàn cầu và có khả năng được hưởng lợi từ việc điều tiết giá cả.

Ở Nga, sàn giao dịch ngũ cốc BRICS được coi là một cách thách thức trật tự thế giới phương Tây, giống như việc OPEC thành lập vào những năm 1960 đã thách thức sự độc quyền của các công ty dầu mỏ Anh-Mỹ.

Ngày nay, Nga chiếm 1/4 lượng xuất khẩu ngũ cốc toàn cầu, trong khi giá toàn cầu được ấn định bởi các sàn giao dịch phương Tây, như Tập đoàn CME của Mỹ và MATIF của Pháp, còn nguồn cung được kiểm soát bởi các thương nhân lớn ở châu Âu và Mỹ, như Cargill và Viterra. Việc thành lập sàn giao dịch ngũ cốc BRICS sẽ giúp điều chỉnh thị trường toàn cầu theo hướng có lợi cho các thành viên của tổ chức này và thay đổi hướng đi của các luồng hậu cần cũng như những người tham gia của họ.

Thách thức phương Tây

Nếu sàn giao dịch BRICS thu hút được khối lượng ngũ cốc lớn, nó có thể trở thành cầu nối thử nghiệm kết nối cơ sở hạ tầng tiền tệ và thương mại BRICS mới nổi. Ý tưởng thành lập sàn giao dịch BRICS phù hợp với xu hướng xích lại gần nhau gần đây giữa các nước thành viên trong khối, đặc biệt là Nga và Trung Quốc.

Vào tháng 10 năm 2023, Food Xuất khẩu Thương mại, một công ty xuất khẩu ngũ cốc của Nga, đã ký hợp đồng trị giá 26 tỷ USD để cung cấp cho Trung Quốc 70 triệu tấn ngũ cốc, các loại đậu và hạt có dầu trong 12 năm tới. Theo thỏa thuận lịch sử này, Nga có kế hoạch mở rộng sản xuất ngũ cốc ở Siberia, Urals và Viễn Đông, những vùng dân cư nghèo của đất nước nơi nông nghiệp không phát triển nhiều như ở các khu vực châu Âu. Nước này gần như sẽ bán toàn bộ số lượng bổ sung cho Trung Quốc.

Ý tưởng bán ngũ cốc cho khách hàng nước ngoài bằng đồng rúp đã được ấp ủ trong các văn phòng chính phủ Nga một thời gian. Với sự giúp đỡ của BRICS, điều đó có thể trở thành hiện thực. Trong cuộc họp chính phủ gần đây, Elvira Nabiullina, người đứng đầu ngân hàng trung ương Nga, tiết lộ rằng tỷ lệ giao dịch giữa Nga và các nước thành viên BRICS được thực hiện bằng tiền tệ quốc gia đã tăng gấp ba lần, đạt 85%. Nabiullina giải thích thêm rằng Moscow đang tích cực tham gia vào các cuộc thảo luận về khả năng tích hợp cơ sở hạ tầng thanh toán quốc gia với các thành viên BRICS khác để tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại giữa các quốc gia thành viên. Chính phủ Nga đã khuyến khích các nước BRICS khác khám phá các con đường để chuyển đổi khỏi đồng đô la Mỹ và các kế hoạch thanh toán thay thế.

Tuy nhiên, sàn giao dịch ngũ cốc BRICS có thể giúp duy trì hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Nga khi các hạn chế quốc tế đối với nước này tiếp tục gia tăng. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen mới đây tuyên bố rằng EU dự kiến ​​sẽ áp dụng mức thuế lên tới 50% đối với nhập khẩu ngũ cốc của Nga nhằm hạn chế thu nhập của nền kinh tế Nga và bảo vệ thị trường châu Âu.

Nhiều rào cản cần giải quyết

Việc thiết lập một hệ thống thay thế cho thương mại ngũ cốc sẽ đòi hỏi ý chí chính trị, thời gian và nỗ lực đáng kể. Việc đảm bảo mức độ thanh khoản của giao dịch trao đổi và thu hút người tham gia giao dịch, bao gồm cả từ khu vực tư nhân, là một trong những thách thức trong việc tạo ra và điều chỉnh sàn giao dịch ngũ cốc BRICS. Và cần phải đảm bảo mức độ cạnh tranh nhất định – các sàn giao dịch hiện tại đã được tin cậy từ lâu; họ đã phát triển cơ sở hạ tầng của riêng mình.

Các nhà phân tích Nga tin rằng mối quan hệ giữa Trung Quốc và các nước phương Tây phần lớn sẽ quyết định tương lai của các dự án như sàn giao dịch ngũ cốc BRICS.

Nền kinh tế thế giới đang dần bị chia thành hai khu vực. Những người chơi chính là Trung Quốc và Hoa Kỳ, những nước có các đối tác thương mại lớn xung quanh họ. Hoa Kỳ sẽ không còn khả năng tác động tới thị trường ngũ cốc toàn cầu như trước.

Căng thẳng thương mại gia tăng giữa các nước phương Tây và Trung Quốc có thể thúc đẩy Trung Quốc tích cực khám phá các cơ hội để tăng cường quan hệ với các nền kinh tế mới nổi khác. Kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 sẽ đóng vai trò quan trọng, khi ứng cử viên Đảng Cộng hòa, cựu tổng thống Donald Trump, tìm cách leo thang xung đột thương mại bằng cách áp thuế 50% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM