Logo SACT

Căng thẳng Nga – Ukraine gia tăng: Sự siết chặt khí đốt mới của Putin khiến châu Âu suy thoái và một mùa đông “lạnh lẽo”


ĐIỂM TIN CHÍNH

Đức - nền kinh tế lớn nhất khu vực và là động lực tăng trưởng chính của châu Âu, có lý do đặc biệt để lo lắng.

Châu Âu chủ yếu phụ thuộc vào khí đốt của Nga và đang trượt dần về phía suy thoái.

Các nhà kinh tế và chiến lược gia của Citi Bank cho biết trong một ghi chú hôm thứ Ba.
Nga cắt giảm lượng khí đốt khi bị cấm vận bởi quốc tế do căng thẳng Nga - Ukraine
Nga cắt giảm lượng khí đốt khi bị cấm vận bởi quốc tế do căng thẳng Nga – Ukraine

Việc châu Âu rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế dường như đã được xác nhận với việc Nga đang siết chặt nguồn cung khí đốt tự nhiên cho khu vực và ngành công nghiệp nặng đang phải đối mặt với việc phân bổ khó khăn trong những tháng tới. Đây được coi là hành động đáp trả lại những lệnh cấm vận lên Nga của quốc tế do căng thẳng tại Nga – Ukraine vẫn leo thang.

Chỉ vài ngày sau khi người dân châu Âu thở phào nhẹ nhõm khi tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga thông báo sẽ nối lại nguồn cung thông qua đường ống Nord Stream 1, thì hôm thứ Hai, họ đã thông báo rằng lưu lượng sẽ giảm một lần nữa.

Thông báo, với Gazprom nói rằng nó sẽ được bảo trì một tuabin dọc theo đường ống, đã được đón nhận với sự hoài nghi và lên án ở châu Âu.

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy, cho biết động thái này sẽ khiến dòng chảy sang Đức giảm xuống còn 20% công suất từ ​​mức vốn đã thấp là 40% – tương đương với một “cuộc chiến khí đốt” với châu Âu. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho rằng lý do bảo trì là lý do cắt giảm nguồn cung là một “trò hề”.

Việc này đặt châu Âu vào một tình thế khó khăn khi phải đối mặt với lạm phát tràn lan, cuộc chiến ở Ukraine và chuỗi cung ứng vốn đã gặp khó khăn sau đại dịch Covid-19 .

Đức, nền kinh tế lớn nhất khu vực và là động lực tăng trưởng chính của châu Âu, có lý do đặc biệt để lo lắng. Họ chủ yếu phụ thuộc vào khí đốt của Nga và đang trượt dần về phía suy thoái. Chính phủ đặc biệt quan tâm đến việc làm thế nào để giữ cho đèn sáng trong suốt mùa đông. Habeck cho biết vào tối thứ Hai rằng “chúng tôi có một tình huống nghiêm trọng. Đã đến lúc mọi người phải hiểu điều đó, ”trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ARD.

Habeck cũng nói rằng Đức phải giảm tiêu thụ khí đốt của mình, lưu ý rằng “chúng tôi đang làm việc về điều đó.” Ông nói rằng trong bối cảnh nguồn cung thấp, khí đốt cho các ngành công nghiệp sẽ bị giảm xuống trước các khu dân cư tư nhân hoặc cơ sở hạ tầng quan trọng như bệnh viện.

“Tất nhiên đó là một mối quan tâm lớn, mà tôi cũng chia sẻ, rằng điều này có thể xảy ra. Sau đó, một số chuỗi sản xuất nhất định ở Đức hoặc Châu Âu sẽ không còn được sản xuất nữa. Chúng tôi phải tránh điều đó bằng tất cả sức lực mà chúng tôi có ”, Habeck nói. 

Phụ thuộc vào Nga

Căng thẳng Nga Ukraine khiến cho Nga phải chịu nhiều sự trừng phạt từ quốc tế, khí đốt là một trong những vũ khí mà nước này có thể sử dụng để chống lại châu Âu. 

Đức thực sự rất cần nguồn khí đốt từ Nga
Đức thực sự rất cần nguồn khí đốt từ Nga

Khu vực này trước đây đã nhận được khoảng 45% nguồn cung hàng năm từ Nga và trong khi nỗ lực tìm kiếm các giải pháp thay thế, chẳng hạn như khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ, khu vực này không thể thay thế hydrocacbon của Nga đủ nhanh.

Trừ khi tình hình thay đổi đáng kể, các nhà phân tích đang dự đoán một mùa đông khó khăn ở phía trước cho Lục địa.

“Chi phí năng lượng cao đang đẩy Tây Âu tới suy thoái,” S&P Global Market Intelligence cho biết trong một báo cáo hôm Chủ nhật. 

“Dự báo tháng 7 của chúng tôi đã kết hợp mức giảm nhẹ trong quý II trong GDP thực tế ở Anh, Ý, Tây Ban Nha và Hà Lan. Với lạm phát tăng đáng ngạc nhiên, các ngân hàng trung ương đang đẩy mạnh tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ. Trong khi sự phục hồi của ngành du lịch và dịch vụ tiêu dùng có thể giúp khu vực này tăng nhẹ trong quý mùa hè, một sự sụt giảm khác có thể xảy ra trong quý 4 do nguồn cung cấp năng lượng không đáng tin cậy, ”họ cho biết thêm.

Suy thoái ‘rõ ràng’ tại châu Âu do căng thẳng Nga – Ukraine

Giá điện và khí đốt tự nhiên cao vượt trội sẽ làm tổn hại đến khả năng cạnh tranh công nghiệp ở Đức và các trung tâm sản xuất khác. S&P cảnh báo cuộc chiến Nga Ukraine có thể sẽ kéo dài đến hết năm 2022, làm giảm sút niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp trên khắp châu Âu. 

Họ lưu ý rằng tăng trưởng GDP thực tế của khu vực đồng euro dự kiến ​​sẽ chậm lại từ 5,4% vào năm 2021 xuống 2,5% vào năm 2022 và 1,2% vào năm 2023, trước khi cải thiện lên 2,0% vào năm 2024.

Các chính phủ EU hôm thứ Ba đã đồng ý cung cấp khí đốt tự nhiên vào mùa đông tới trong nỗ lực tự bảo vệ mình khỏi việc Nga cắt giảm nguồn cung hơn nữa với việc các bộ trưởng năng lượng của khối thông qua dự thảo luật châu Âu nhằm giảm nhu cầu khí đốt xuống 15% cho đến hết mùa thu và sang mùa xuân năm sau. .

Việc tiết kiệm khí đốt có thể đạt được hay không vẫn còn phải xem xét và đã có bất đồng giữa các thành viên EU về việc phân bổ lượng sử dụng khí đốt. 

“Cắt giảm tiêu thụ chỉ có thể khắc phục được tình hình hiện tại. Về cơ bản, nhu cầu về khí đốt tự nhiên và đặc biệt là khí đốt tự nhiên lỏng (LNG) ở châu Âu là rất lớn. Không thể loại trừ việc phân bổ tỷ lệ, đặc biệt sẽ ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng như nhà sản xuất ô tô, công ty hóa chất và khai thác tiền điện tử, ”Simon Tucker, người đứng đầu toàn cầu về năng lượng, tiện ích và tài nguyên tại Infosys Consulting, cho biết trong các bình luận được gửi qua email hôm thứ Ba.

“Các nước EU và Vương quốc Anh phải làm tất cả những gì có thể để bổ sung các kho khí đốt trước khi đợt lạnh giá bắt đầu – điều này có nghĩa là tìm mọi cách có thể để giảm sử dụng năng lượng và cải thiện nguồn cung. Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng lớn trong các chuyến hàng LNG từ Trung Đông và Bắc Mỹ. Nhưng các quốc gia cần phải đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa cơ sở hạ tầng của chính mình. Việc triển khai hàng loạt các giải pháp thay thế năng lượng trong nước, carbon thấp như lò phản ứng hạt nhân mini và năng lượng tái tạo cộng đồng không chỉ là điều ‘tốt nếu bạn có’, mà đó là điều bắt buộc nếu chúng ta muốn thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng này. ”

Với một chương trình hiện đại hóa cơ sở hạ tầng như vậy có thể sẽ mất nhiều thời gian, châu Âu có thể sẽ cảm thấy bi quan hơn về kinh tế trong thời gian tới.

Các nhà kinh tế và chiến lược của Citi cho biết trong một ghi chú hôm thứ Ba rằng khả năng xảy ra suy thoái ở châu Âu dường như đã “rõ ràng”.

“Khi các kế hoạch phân bổ năng lượng cho mùa đông được thống nhất, chúng tôi cho rằng các điều kiện tài chính thắt chặt hơn ở châu Âu sẽ gây ra phản ứng tồi tệ hơn nhiều trong nền kinh tế thực, dựa trên quan điểm về tiết kiệm, đòn bẩy hộ gia đình và bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp. Mùa đông đang gõ cửa châu Âu, ”Citi kết luận.

Tất nhiên, vẫn có khả năng Nga có thể một lần nữa mở vòi cho các dòng khí đốt của mình đến châu Âu sau khi việc bảo dưỡng được cho là của tuabin này trên đường ống Nord Stream 1 hoàn thành.

“Có một chút bối rối về việc liệu đây có phải là nguồn cung hạn chế ngắn trong khi tuabin đã sửa chữa hoạt động trở lại hoạt động hay không hay liệu thủ tục giấy tờ sẽ không bao giờ được giải quyết và chúng tôi chỉ sống với 20% nguồn cung trong một thời gian đáng kể,” Deutsche Các nhà phân tích ngân hàng do Jim Reid dẫn đầu cho biết trong một ghi chú hôm thứ Ba, nói thêm rằng Nga có thể đang tìm kiếm sự đảm bảo rõ ràng hơn về việc miễn trừ trừng phạt trong tương lai đối với việc duy trì NS1 và các vấn đề liên quan.                                

“Điều này có thể sẽ khó đạt được và người Nga sẽ biết điều này. Vì vậy, có vẻ như chính trị Nga sẽ được kiểm soát ở đây vào lúc này, ”họ nói.

Tổng thống Nga Putin có những hành động đáp trả lại những lệnh trừng phạt do căng thẳng Nga - Ukraine
Tổng thống Nga Putin có những hành động đáp trả lại những lệnh trừng phạt do căng thẳng Nga – Ukraine

Các chiến lược gia tin rằng với đường ống chảy ở 40% công suất, Đức có thể vượt qua mùa đông ngay cả khi họ đang thiếu lượng dự trữ. Các nhà phân tích của Deutsche Bank cho biết: “Ở mức 20%, bạn có thể sẽ cần một số phân bổ đáng chú ý trừ khi họ cắt giảm xuất khẩu khí đốt, một điều rất tế nhị để thực hiện về mặt chính trị,” các nhà phân tích của Deutsche Bank cho biết.     

Trong khi đó, mức giảm 15% tiềm năng mà tất cả các nước thành viên EU vừa đồng ý có thể khó thực thi trên thực tế. Họ cho biết: “Mong đợi rất nhiều khắc phục và thỏa hiệp sẽ xuất hiện nếu một kế hoạch có thể tiến triển được đồng ý.

Nguồn: CNBC

Biên tập

Chế Linh

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com