Ngô trở thành mặt hàng tăng mạnh nhất nhóm nông sản sau khi USDA công bố loạt báo cáo quan trọng tối qua


  • Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/01, sắc xanh đã bao phủ toàn thị trường nông sản. Lực mua được đẩy mạnh ngay sau khi USDA công bố loạt báo cáo quan trọng cho thấy triển vọng nguồn cung toàn cầu bất ngờ thắt chặt hơn trong phiên tối qua. Ngô là mặt hàng có mức tăng mạnh nhất trong nhóm.
  • Trong báo cáo Cung – cầu (WASDE) tháng 1, USAD ước tính sản lượng ngô niên vụ 22/23 của Mỹ đạt 13,730 tỷ giạ, giảm 200 triệu giạ so với báo cáo trước do mức tăng năng suất không đủ để bù đắp cho việc diện tích thu hoạch bị cắt giảm. Xuất khẩu và tiêu thụ ngô cho nhu cầu FSI giảm cũng bị điều chỉnh xuống mức thấp hơn. Trong bối cảnh nguồn cung giảm nhiều hơn mức giảm tiêu thụ, tồn kho ngô Mỹ niên vụ 2022/23 giảm 15 triệu giạ, ngược lại so với dự đoán tăng của thị trường.
  • Không những thế, sản lượng ngô thế giới cũng bị USDA mạnh tay cắt giảm do sự điều chỉnh dự báo nguồn cung ở Argentina và Brazil. Sự sụt giảm sản lượng ngô của Argentina phản ánh việc diện tích và năng suất đều thấp hơn, do nắng nóng và khô hạn trong tháng 12 và đầu tháng 1 ảnh hưởng tiêu cực tới cây trồng tại các khu vực trọng điểm. Sản lượng ngô niên vụ 2022/23 của Brazil bị cắt giảm do điều kiện khô hạn đối với ngô vụ một ở các khu vực phía nam Brazil. Yếu tố bất ngờ khi nguồn cung tại Mỹ thắt chặt hơn cùng với việc mùa vụ ở Nam Mỹ xác nhận những thiệt hại sau giai đoạn hạn hán đã khiến cho giá ngô bật tăng mạnh trở lại sau chuỗi phiên biến động hẹp và giằng co trước đó.
  • Đối với lúa mì, mặt hàng nhận được nhiều mối quan tâm nhất trong phiên hôm qua do có thêm báo cáo về Diện tích gieo trồng của Mỹ thì lại chỉ ghi nhận mức tăng không đáng kể. Cả báo cáo WASDE hay báo cáo Tồn kho ngũ cốc hàng quý của USDA đều phản ánh số liệu tồn kho lúa mì Mỹ sụt giảm so với báo cáo trước đó, và trái ngược với kỳ vọng cải thiện của thị trường. Tiêu thụ nội địa gia tăng trong khi ước tính xuất khẩu vẫn được duy trì là yếu tố chính hỗ trợ cho giá lúa mì.
  • Ngược lại, số liệu từ báo cáo Diện tích gieo trồng lúa mì vụ đông năm 2023 lại cho thấy triển vọng khá lạc quan về mùa vụ đang diễn ra của Mỹ. Cụ thể, tổng diện tích của cả 4 loại lúa mì được USDA dự báo ở mức 73.88 triệu mẫu, cao hơn nhiều so với mức dự đoán của thị trường. Điều này đã phần nào xoa dịu lo ngại về tồn kho và hạn chế lực mua đối với lúa mì.
image 23

Phòng Phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com