Ngô và lúa mì hồi phục trở lại trong phiên cuối tuần do động thái chốt lời của giới đầu tư


  • Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá ngô đã lấy lại được sắc xanh sau 4 phiên liên tiếp suy yếu. Ở những nhịp giảm mạnh này, những lo ngại về mùa vụ ở Argentina sẽ đóng vai trò là yêu tố hỗ trợ cho giá hạn chế mức giảm sâu. Bên cạnh đó, lực mua chốt lời của giới đầu tư cũng là nguyên nhân lý giải cho đà hồi phục của ngô trong phiên hôm qua.
  • Theo báo cáo của Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE, dự báo sản lượng ngô năm nay của Argentina sẽ đạt 37.5 triệu tấn ngô trong niên vụ 22/23, giảm so với mức 41 triệu tấn trong báo cáo trước đó. Cũng trong báo cáo tuần này, BAGE cho biết nhiệt độ cao có thể duy trì trong một tuần nữa và gây thêm thiệt hại cho cây trồng và thu hẹp diện tích có thể thu hoạch được. Ngoài ra, nhiều nông dân cũng báo cáo thiệt hại về năng suất lên tới 50% so với mức trung bình 5 năm, với ngô và đậu tương là những loại cây trồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Những lo ngại về nguồn cung tại Argentina vẫn đang duy trì và thúc đẩy giá tăng trở lại.
  • Tuy nhiên, đà tăng của ngô đã bị hạn chế do sức ép cạnh tranh đến từ hoạt động xuất khẩu của Brazil. Tồn kho dự kiến cuối niên vụ 22/23 của Mỹ được USDA điều chỉnh tăng do xuất khẩu kém hơn vẫn là yếu tố tạo áp lực tới giá ở vùng 620.

sd 2

  • Lúa mì cũng bật tăng mạnh trở lại sau đợt giảm mạnh từ đầu tuần, một phần đến lực lực mua kĩ thuật. Bên cạnh đó, những kì vọng trái chiều về khả năng gia hạn thoả thuận ngũ cốc ở Biển Đen cũng khiến cho đà giảm của giá bị chặn lại
  • Nga đã tuyên bố rằng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine mới chỉ được thực hiện “một nửa”, đặt ra câu hỏi rằng liệu thỏa thuận này có được gia hạn trong tuần tới hay không. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại một cuộc họp báo rằng 2 phần của thỏa thuận là đảm bảo ngũ cốc vận chuyển an toàn từ Ukraine và dỡ bỏ các rào cản đối với xuất khẩu của Nga. Ông cho biết phần đầu tiên đã được áp dụng và Nga đã thực hiện tất cả nghĩa vụ của mình trong vấn đề này với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên ông cho biết phần thứ 2 vẫn chưa có hiệu quả. Ông cho biết việc gia hạn sẽ khá phức tạp nếu thỏa thuận được áp dụng “nửa chừng”.

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com