Ngoại trừ nhôm LME, tất cả các mặt hàng kim loại đồng loạt đóng cửa tuần trong sắc xanh


– Kết thúc tuần giao dịch cuối cùng của năm 2022, từ ngày 26/12 – 01/01, ngoại trừ Nhôm LME, tất cả các mặt hàng còn lại trong nhóm kim loại đều đóng cửa tuần trong sắc xanh. Đối với nhóm kim loại quý, giá vàng tăng 1.47% lên 1824.4 USD/ounce. Bạc ghi nhận những diễn biến giằng co, kết thúc tuần với mức tăng khiêm tốn 0.5% lên 24.04 USD/ounce. Trong khi đó, bạch kim bật tăng 4.28% lên 1073.7 USD/ounce

 – Bạc và bạch kim ghi nhận những biến động mạnh trong năm 2022, với tâm điểm là cuộc chiến chống lạm phát thông qua chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Đồng USD đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 2 thập kỷ vào hồi cuối tháng 9 trước khi suy yếu trở lại trong 2 tháng cuối năm, và đây cũng là nhân tố tác động mạnh lên xu hướng giá kim loại quý trong năm qua. Trong tuần vừa qua, cả bạc và bạch kim đều có tuần tăng giá thứ 2 liên tiếp. Về yếu tố vĩ mô, trước các dấu hiệu lạm phát đang dần hạ nhiệt, các nhà đầu tư đặt niềm tin nhiều hơn về việc Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất trong năm 2023. Bức tranh thị trường lao động tại Mỹ mặc dù vẫn chưa tiêu cực, nhưng cũng đã gặp một số áp lực nhất định khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng 9,000 lên 225,000 trong tuần qua.

 – Hiện tại, công cụ theo dõi lãi suất Fed Watch của CME Group cho thấy phần lớn các ý kiến cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp đầu tháng 2. Đồng USD suy yếu đã hỗ trợ cho giá kim loại quý trong tuần. Trong đó, giá bạch kim đón nhận lực mua mạnh hơn còn do kỳ vọng về nhu cầu công nghiệp tăng cao khi nền kinh tế Trung Quốc mở cửa. Hội đồng Đầu tư Bạch kim Thế giới dự báo thị trường bạch kim sẽ thâm hụt vào năm 2023 khi nhu cầu tăng 19% còn nguồn cung chỉ tăng 2%

 – Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX biến động với biên độ khá hẹp trong tuần, kết thúc với mức tăng nhẹ 0.04% lên 3.81 USD/pound, khép lại năm 2022 với mức giá thấp hơn gần 20% so với mức đỉnh được thiết lập hồi tháng 3. Cũng là nguyên vật liệu đầu vào quan trọng của nền kinh tế, quặng sắt dẫn đầu đà tăng nhóm kim loại trong tuần, với mức tăng gần 6%.Các mặt hàng kim loại cơ bản chịu tác động mạnh mẽ nhất bởi tình hình dịch bệnh của thị trường tiêu thụ hàng đầu Trung Quốc, ảnh hưởng đáng kể tới tăng trưởng kinh tế và bài toán nhu cầu trong năm qua. Sau khi liên tục chịu áp lực bởi chính sách Không Covid gây ra gián đoạn trong sản xuất, xu hướng phục hồi đối với đồng và quặng sắt đã rõ ràng hơn trong khoảng hơn 1 tháng cuối năm khi Chính phủ bắt đầu kế hoạch mở cửa trở lại. Quặng sắt kể từ đầu tháng 4 trước hàng loạt các biện pháp kiểm soát dịch chặt chẽ và ngành bất động sản trì trệ, đã lao dốc mạnh hơn đồng. Do đó, hiện tại, xu hướng phục hồi của quặng sắt cũng đang mạnh mẽ hơn với khoảng giá giao dịch cao hơn 30% so với mức đáy dưới 80 USD/tấn vào hồi cuối tháng 10.

 – Tuy nhiên, trong ngắn hạn, giá kim loại cơ bản vẫn còn chịu nhiều áp lực bởi lo ngại đỉnh dịch bùng phát ảnh hưởng tới nền kinh tế nước này. Cuối tuần qua, chỉ số quản lý mua hàng (PMI) sản xuất tháng 12 của Trung Quốc tiếp tục giảm tháng thứ 4 liên tiếp về 47 điểm, và chỉ số PMI phi sản xuất giảm về 41.6 điểm. Cả hai chỉ số đều đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 2/2020, phản ánh sự thu hẹp trong hoạt động kinh tế, và có thể sẽ gây áp lực tới giá đồng và quặng sắt trong phiên mở cửa hôm nay.

image 1

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com