Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Người mua Trung Quốc hủy, hoãn mua lúa mì Úc trong bối cảnh dư thừa toàn cầu


Các nhà nhập khẩu lúa mì Trung Quốc đã hủy hoặc hoãn khoảng một triệu tấn lúa mì Úc, các nguồn tin thương mại am hiểu trực tiếp về các thỏa thuận này cho biết, do tồn kho thế giới ngày càng tăng kéo giá giảm.

Tin tức về động thái này được đưa ra sau khi chính phủ Mỹ thông báo đã hủy hơn 500.000 tấn lúa mì xuất khẩu của Mỹ vào tuần trước sang Trung Quốc, nước mua số 1 thế giới, với giá quốc tế giao dịch gần mức thấp nhất trong 3 năm rưỡi.

Trung Quốc đã tăng nhập khẩu lúa mì vào năm ngoái sau khi thời tiết bất lợi gây thiệt hại cho vụ mùa của nước này, chủ yếu mua hàng của Úc, Mỹ, Pháp và Canada.

Tuy nhiên, giá sau đó sụt giảm khi Nga, nhà xuất khẩu số 1, bắt đầu tràn ngập lúa mì giá rẻ ra thị trường toàn cầu do nước này giảm tồn kho trước vụ thu hoạch bội thu dự kiến, điều này có nghĩa là Trung Quốc sẽ tìm cách mua lại để chốt giá thấp hơn, các nhà giao dịch nói.

Một thương nhân tại Singapore tại một công ty thương mại quốc tế chuyên bán lúa mì Australia sang châu Á cho biết: “Người mua Trung Quốc đã hủy một số giao dịch mua lúa mì Úc và họ cũng đang chuyển thời gian vận chuyển từ quý 1 sang quý 2, quý 3”.

Một thương nhân Singapore thứ hai cho biết các công ty thương mại đã bỏ trống các vị trí vận chuyển qua một số cảng của Australia, vốn đã được đặt cho hàng hóa đến Trung Quốc. Cả hai nhà giao dịch đều từ chối nêu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề.

‘Chỉ báo giảm giá’

Dữ liệu của Refinitiv cho thấy giá xuất khẩu lúa mì chuẩn của Nga lần đầu tiên giảm xuống dưới 200 USD/tấn (5,44 USD/giạ) trong tuần này kể từ tháng 8 năm 2020, đánh dấu mức giá đầu tháng 3 thấp nhất kể từ năm 2017.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết Nga dự kiến ​​xuất khẩu kỷ lục 51 triệu tấn lúa mì trong niên vụ kết thúc vào ngày 31/5, tăng so với mức 47,5 triệu tấn một năm trước.

Một triệu tấn lúa mì sẽ cần khoảng 15 tàu cỡ Panamax, mỗi tàu 68.000 tấn để vận chuyển, chiếm hơn 4% tổng lượng xuất khẩu lúa mì dự kiến ​​của Australia là 23 triệu tấn trong năm 2023-2024.

Thương nhân thứ hai ở Singapore cho biết một số nhà nhập khẩu Trung Quốc hủy hoặc hoãn mua hàng đã đồng ý trả tiền phạt dưới hình thức chịu chi phí vận chuyển cho các nhà cung cấp Australia.

Một thương nhân ngũ cốc có trụ sở tại Dubai, người từ chối nêu tên, cho biết một nhà xay xát ở Trung Đông đã mua một lô hàng lúa mì Australia để vận chuyển vào đầu tháng 4 mà không phải chờ đợi.

Thương nhân này cho biết: “Điều đó là không thể trước khi Trung Quốc có động thái hoãn các chuyến hàng, vì các vị trí vận chuyển của Úc đã được lấp đầy”.

 

CEO Trần Sơn Tùng SACT
CEO Trần Sơn Tùng
Trần Sơn Tùng sinh năm 1991 là CEO của Công ty CP Giao Dịch Hàng Hóa Đông Nam Á SACT với website hanghoaphaisinh.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Với kiến thức chuyên sâu và hiểu biết thị trường nhạy bén, ông Trần Sơn Tùng đã giúp đỡ nhiều nhà đầu tư đạt được thành công trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Năm 2022, CEO Trần Sơn Tùng cùng SACT được Sở Giao DỊch Hàng Hóa Việt Nam vinh danh là đơn vị có kết quả hoạt động TỐT trên thị trường. Trong năm 2023, ông Trần Sơn Tùng được mời làm diễn giả của nhiều sự kiện cũng như được VTV phỏng vấn về triển vọng của thị trường hàng hóa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM