Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Nguy cơ cả năng suất và diện tích gieo trồng ngô Mỹ năm nay đều bị USDA hạ dự báo sẽ là yếu tố thúc đẩy giá ngô hương tới kháng cự 700


Giá ngô mở cửa phiên giao dịch đầu tuần với mức suy yếu nhẹ do ảnh hưởng gián tiếp từ đà giảm mạnh của lúa mì. Tuy nhiên, lực mua đang dần lấy lại ưu thế trước những dự đoán về các số liệu nguồn cung trong báo cáo WASDE tháng 9 được USDA công bố vào 23h tối nay. Chúng tôi cho rằng, với các yếu tố cơ bản hiện tại thì giá vẫn còn đủ động lực để tiếp tục hướng lên vùng kháng cự 700. 

Năng suất ngô tại Mỹ niên vụ 22/23 vẫn sẽ là số liệu được quan tâm hàng đầu. Hiện tại, thị trường đang cho rằng USDA có thể điều chỉnh con số này từ mức 175.4 giạ/mẫu xuống mức 172.5 giạ/mẫu. Con số này vẫn đang còn cao hơn so với mức trung bình sau cuộc khảo sát thực tế Crop Tour vừa diễn ra vào cuối tháng 8 là 168 giạ/mẫu. Với tác động từ hạn hán kéo dài đến suốt quá trình phát triển của cây trồng, đặc biệt là ở phía tây của Midwest đến nay vẫn đang tiếp tục trải qua tình trạng khô nóng thì thiệt hại sẽ đáng kể so với năm ngoái. Năm ngoái, Crop Tour cũng đánh giá khá chính xác năng suất cuối cùng của niên vụ 21/22 nên nếu như trong báo cáo tháng 9 này, năng suất ngô gần với mức 168 giạ/mẫu thì đây sẽ là yếu tố hỗ trợ mạnh cho giá trong vài phiên tới. Tác động từ hạn hán không chỉ dừng lại ở việc cắt giảm năng suất. Thời tiết bất lợi ngay từ giai đoạn gieo trồng cũng sẽ khiến cho nhiều khu vực trải qua tình trạng hạt không nảy mầm và dẫn tới việc diện tích ngô năm nay vốn đã ở mức thấp thứ 2 trong 10 năm qua sẽ tiếp tục có nguy cơ sụt giảm. Cả 2 yếu tố tạo nên sản lượng đều có nguy cơ bị điều chỉnh đang lý giải cho diễn biến hồi phục trở lại của giá ngô hiện tại. 

Ngoài ra, tình hình nguồn cung ở châu Âu bị thắt chặt hơn do ảnh ưởng của thời tiết cũng sẽ là yếu tố củng cố thêm tác động “bullish” trong báo cáo lần này đối với giá ngô. Cấu trúc tăng giá đang dần hình thành rõ ràng hơn trên biểu đồ kĩ thuật cùng với các thông tin cơ bản cũng đang hỗ trợ cho giá ngô. 

image 42

Nhận định: Những dự đoán của thị trường về cả năng suất và diện tích gieo trồng ngô tại Mỹ năm nay đều sẽ sụt giảm là yếu tố hỗ trợ cho giá. Nếu như mức năng suất mùa vụ còn thấp hơn kì vọng thì giá ngô cso khả năng sẽ hướng tới vùng kháng cự 700 trong phiên hôm nay. 

Mở cửa phiên giao dịch ngày 12/09, giá lúa mì tạo gapdown nhẹ và lực bán vẫn đang được đẩy mạnh, trái ngược với đà tăng vọt trong phiên cuối tuần vừa rồi. Diễn biến này không quá bất ngờ khi lúa mì đang ở trong giai đoạn biến động rất mạnh do các thông tin trái chiều về khả năng xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine. Tuyên bố của tổng thống Nga Putin chỉ trích về việc không cam kết những điều khoản của đàm phán của Ukraine khiến cho thị trường nghi ngờ về khả năng nguồn cung sẽ thắt chặt hơn nếu như thoả thuận bị phá vỡ. Tuy nhiên, những lo ngại này đã dần lắng xuống vào cuối tuần vừa rồi khi các nước khác cũng vào cuộc và cho thấy triển vọng các hoạt động xuất khẩu vẫn sẽ được duy trì trong thời gian tới. 

Bộ trưởng giao thông Pháp cho biết ông sẽ ký một thỏa thuận với Romania để thúc đẩy xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine sang các nước đang phát triển, bao gồm cả Địa Trung Hải. Theo dự thảo của thỏa thuận, Paris sẽ hợp tác phát triển một dự án nhằm tăng hiệu quả hoạt động tại cảng Galati, sử dụng các điểm vận chuyển ở khu vực biên giới phía bắc Romania và tối đa hóa việc sử dụng container tại cảng Constana cùng kênh Sulina. Thỏa thuận này dự kiến sẽ xây dựng một khu vực chiến lược dọc hành lang biên giới Romania – Pháp và hỗ trợ khả năng tối ưu hóa lưu lượng tàu. Paris cho biết sẽ cung cấp tài chính cho các kỹ thuật ban đầu và cùng làm việc với Bucharest để xác định chi phí trong tương lai. Điều này mặc dù không phải là phương án giải quyết trực tiếp cho mối quan tâm hàng đầu hiện tại là đàm phán trực tiếp giữa Nga và Ukraine nhưng cũng là giải pháp thay thế một phần cho những vấn đề liên quan tới việc tồn kho ngũ cốc niên vụ cũ quá cao ở giai đoạn này. 

Trong báo cáo tối nay, mặc dù tồn kho cuối niên vụ 22/23 của Mỹ được dự đoán sẽ được cải thiện nhưng trong kịch bản giá ngô tăng mạnh thì cũng là yếu tố sẽ hạn chế đà giảm của giá lúa mì.  

image 43

Nhận định: Với kịch bản giá ngô bật tăng mạnh trong phiên tối nay do tác động từ báo cáo WASDE Tháng 9 thì giá lúa mì cũng có thể sẽ thu hẹp dần đà giảm. Chúng tôi cho rằng, giá sẽ hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ 850.

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com