Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Nhận định thị trường dầu thô ngày 21.7.2023


Thông tin thị trường

Về mặt yếu tố cơ bản thời điểm hiện tại, giá đang giằng co giữa các thông tin về việc cắt giảm nguồn và nỗi lo Fed tiếp tục tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

* Nguồn cung

Sự sụt giảm trong các chuyến hàng dầu thô của Nga. Dữ liệu theo dõi tàu do Bloomberg giám sát và được chứng thực bởi các nguồn khác cho thấy các chuyến hàng dầu thô của Nga trong 4 tuần tính đến ngày 16 tháng 7 đã giảm xuống 3,1 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất trong 6 tháng. Động thái này cho thấy có thể Nga đang làm đúng với cam kết cắt giảm sản lượng mà trước đó nước này đã không thực hiện .

Saudi Arabia vào đầu tháng 7 cho biết họ sẽ đơn phương gia hạn cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày cho đến tháng 8, giữ sản lượng dầu thô của Saudi Arabia ở mức khoảng 9 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất trong nhiều năm.

Baker Hughes đã báo cáo vào thứ Sáu tuần trước rằng số giàn khoan dầu đang hoạt động của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 14 tháng 7 đã giảm -3 giàn xuống mức thấp nhất trong 15 tháng là 537 giàn.

Các yếu tố về nguồn cung đang thắt chặt hơn là yếu tố hỗ trợ giá dầu thô trong ngắn hạn. Tuy nhiên nhìn về dài hơn, việc cắt giảm giá dầu sẽ giữ giá ở mức ổn định một thời gian, tuy nhiên vẫn là nỗi lo nhu cầu trong tương lai do ảnh hưởng từ việc lãi suất cao khiến các nước xuất khẩu chính chủ động cắt giảm.

image 13

* Nhu cầu

Bất chấp sự yếu kém rõ ràng trong nền kinh tế, Trung Quốc đang nhập tăng cường nhập dầu và đang mua lượng dầu thô kỷ lục của Nga để bổ sung vào kho dự trữ. Chỉ riêng trong tháng 6, Trung Quốc đã phá vỡ kỷ lục nhập khẩu dầu thô Nga của chính mình. Nhập khẩu của Trung Quốc từ Nga đạt trung bình 2,56 triệu thùng/ngày vào tháng trước, tăng 44% so với cùng tháng năm 2022.

Tổng lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc cũng đang tăng mạnh. Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 6 đã tăng 45,3% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức cao thứ hai hàng tháng được ghi nhận , do các nhà máy lọc dầu tiếp tục tích trữ hàng tồn kho mặc dù nhu cầu trong nước yếu. Nhập khẩu dầu trong tháng 6 đạt tổng cộng 12,67 triệu thùng/ngày, tăng mạnh so với một năm trước khi đất nước vẫn đang trong thời gian phong tỏa vì Covid-19.

Về ngắn hạn có thể thấy nhu cầu nhập khẩu dầu từ Trung Quốc sẽ hỗ trợ cho giá của sản phẩm này. Tuy nhiên vì là nước có ảnh hưởng lớn và tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác với Arab Saudi, Nga, Iran về mặt kinh tế và năng lượng, đồng thời các nước trên cũng mong muốn giảm sức ảnh hưởng của dollar vào dầu mỏ. Điều này đặt ra nghi vấn về những ưu đãi mà Trung Quốc có thể nhận được, gây ra sức cạnh tranh về giá cả.

Nhập khẩu dầu thô cao kỷ lục từ Nga trong năm tài chính 2022-23 đã giúp các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đẩy mạnh xuất khẩu dầu diesel và nhiên liệu máy bay sang châu Âu khi lục địa này xa lánh các sản phẩm của Nga. Việc tiếp cận với dầu thô giá rẻ của Nga đã thúc đẩy sản lượng và lợi nhuận tại các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ, cho phép họ xuất khẩu các sản phẩm tinh chế sang châu Âu một cách cạnh tranh và chiếm thị phần lớn hơn.

Quan điểm của chúng tôi đối với sản phẩm dầu thô vẫn duy trì quan điểm GIẢM trong dài hạn, về ngắn hạn giá tăng nguyên nhân đến từ việc cung cầu giằng co khiến giá đang đi ngang vùng 74 – 78

Phân tích kỹ thuật

Hiện tại sản phẩm dầu thô đang trong cấu trúc tăng giá.

Biên độ giao động hẹp đi ngang trong vùng 74 – 78 USD/thùng.

Vùng giá 76.5 – 76.9 là vùng trong quá khứ có lực bán mạnh, nên đây có thể được coi là một vùng kháng cự quan trọng.

Xu hướng giao dịch nắm giữ dài hạn có thể cân nhắc mở vị thế BÁN quang vùng 76.5 – 78.1 USD/thùng. Cắt lỗ tuyệt đối 78.4

image 14

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com