Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc giảm lần đầu tiên kể từ tháng 4


Dữ liệu hải quan hôm thứ Năm cho thấy nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 11 giảm 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là mức giảm hàng năm đầu tiên kể từ tháng 4 do mức tồn kho cao, các chỉ số kinh tế yếu và đơn đặt hàng chậm lại từ các nhà máy lọc dầu độc lập làm suy yếu nhu cầu . Theo Tổng cục Hải quan, lượng dầu thô nhập khẩu vào tháng trước đạt tổng cộng 42,445 triệu tấn hay 10,33 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất hàng ngày kể từ tháng 7 và giảm từ 11,53 triệu thùng/ngày trong tháng 10.

Nhập khẩu từ đầu năm đến nay của quốc gia mua dầu lớn nhất thế giới lên tới 515,65 triệu tấn hay 11,27 triệu thùng/ngày, tăng 12,1% so với một năm trước đó. Theo công ty tư vấn hàng hóa Vortexa, mức nhập khẩu cao từ đầu năm đến nay đã khiến các nhà máy lọc dầu tồn kho dầu thô lớn trên đất liền vào đầu tháng, ước tính khoảng 958 triệu thùng tính đến ngày 2 tháng 11.

Bất chấp sự sụt giảm giá của các tiêu chuẩn dầu thô quốc tế quan trọng trong suốt tháng 11, các nhà máy lọc dầu độc lập ở Sơn Đông vẫn phải cạnh tranh gay gắt với hàng hóa của Nga cũng như hàng hóa từ Venezuela sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Caracas được nới lỏng, và người mua phải đối mặt với sự chênh lệch lớn về giá chào bán.

Các chỉ số kinh tế vĩ mô yếu – thể hiện rõ nhất trong lĩnh vực sản xuất và xây dựng – tiếp tục gây áp lực lên nhu cầu đối với các sản phẩm như dầu diesel và nhựa đường. PMI sản xuất của Trung Quốc giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 11, phản ánh niềm tin suy yếu vào các biện pháp kích thích của chính phủ trong giới quản lý nhà máy. Nhấn mạnh những lo ngại về lĩnh vực bất động sản và xây dựng, cơ quan xếp hạng Moody’s hôm thứ Ba đã đưa ra cảnh báo hạ mức xếp hạng tín dụng của Trung Quốc, với lý do rủi ro liên quan đến “việc thu hẹp quy mô liên tục của lĩnh vực bất động sản”.

Dữ liệu hải quan hôm thứ Năm cũng cho thấy xuất khẩu nhiên liệu đã lọc ở mức 5,08 triệu tấn so với 5,17 triệu tấn của tháng 10 và giảm 17% so với 6,14 triệu tấn một năm trước. Lợi nhuận lọc dầu trong khu vực đã tăng trong suốt tháng 11, đứng ở mức 6,74 USD/thùng vào ngày 1 tháng 12, gần gấp đôi 3,60 USD/thùng một tháng trước đó. Dữ liệu cũng cho thấy nhập khẩu nhiên liệu đã lọc đạt 4,16 triệu tấn, tăng 1/3 so với một năm trước đó, với khối lượng tính đến thời điểm hiện tại tăng 87% lên 43,23 triệu tấn. Các thương nhân cho biết, việc nhập khẩu dầu nhiên liệu mạnh mẽ từ các nhà máy lọc dầu độc lập để xử lý làm nguyên liệu cho dầu diesel và xăng có giá trị cao hơn đã góp phần vào việc mở rộng nhập khẩu.

Nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Trung Quốc, bao gồm cả khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và khí đốt qua đường ống, tăng 6% trong năm lên 10,95 triệu tấn, cao nhất kể từ tháng 1 năm 2022 và tăng mạnh từ 8,79 triệu tấn trong tháng 10 khi miền bắc Trung Quốc bước vào mùa sưởi ấm mùa đông.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM