Nhiều khả năng ngô sẽ bước vào giai đoạn giằng co trong khi lúa mì tiếp tục giảm do các yếu tố cơ bản


  • Mở cửa phiên giao dịch ngày 10/02, giá hợp đồng ngô kỳ hạn tháng 3 giảm nhẹ, nhưng đã nhanh chóng quay đầu tăng trở lại sau đó nhờ lực mua kỹ thuật tại vùng kháng cự 670. Về phía thông tin cơ bản, bên cạnh lo ngại xoay quay mùa vụ ngô mới tại Argentina, nỗ lực của Mỹ trong việc yêu cầu Mexico đưa ra lệnh nhập khẩu ngô biến đổi gen (GMO) của nước này cũng góp phần giúp giá có sự thể hiện tích cực trong sáng nay.
  • Trong sáng nay, ông Doug McKalip, trưởng đoàn đàm phán thương mại nông nghiệp mới của Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), cho biết ông đã đưa ra thời hạn đến ngày 14/02 để Mexico có thể cung cấp các cơ sở khoa học đằng sau lệnh cấm nhập khẩu ngô biến đổi gen của họ. Mặc dù rất khó để đưa ra tỷ lệ chính xác lượng ngô mà Mỹ xuất khẩu sang Mexico vì tỷ lệ này thay đổi theo từng năm. Tuy nhiên, Mexico là một trong những quốc gia nhập khẩu ngô lớn nhất của Mỹ và luôn nằm trong số các điểm đến hàng đầu của các lô hàng ngô được xuất khẩu từ đây. Dựa vào dữ liệu của USDA, trong niên vụ 20/21, Mexico là thị trường xuất khẩu ngô lớn thứ hai của Mỹ, chiếm gần 18% tổng kim ngạch xuất khẩu. Do đó, động thái này của Mỹ cho thấy rõ sự không đồng tình của họ với chính sách mới của Mexico về việc cấm nhập khẩu ngô biến đổi gen và tạo hy vọng về kịch bản khách hàng quan trọng này sẽ nhẹ tay hơn, trực tiếp giảm bớt lo ngại về nhu cầu đối với mặt hàng này và hỗ trợ giá.
  • Vào cuối năm ngoái, Mexico đã đề nghị trì hoãn việc thực hiện lệnh cấm cho đến năm 2025, nhưng McKalip, người đã từng là cố vấn thương mại hàng đầu cho Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ, cho biết sự trì hoãn và các ngoại lệ sẽ không giải quyết được vấn đề cốt lõi, đó là các quyết định này cần phải dựa trên cơ sở khoa học. Mặc dù lệnh cấm sẽ không bắt đầu cho đến năm 2024, nhưng nó đang ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định gieo trồng của nông dân Mỹ.
image 22
  • Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá lúa mì hợp đồng kỳ hạn tháng 3 không có biến động đáng kể mà chỉ duy trì diễn biến giằng co ngay phía trên vùng hỗ trợ 755. Trong bối cảnh thông tin cơ bản đang khá rõ ràng và thị trường đang chờ đợi sự xuất hiện của thông tin mới, việc giá lúa mì giao dịch trong khoảng đi ngang trong ngắn hạn không phải là điều quá bất ngờ.
  • Đối với mùa vụ Mỹ, sự xuất hiện của một số cơn mưa tại khu vực đồng bằng đã giúp cải thiện đáng kể độ ẩm đất tại một số khu vực gieo trồng lúa mì chính. Bên cạnh đó, mưa tiếp tục được dự báo sẽ xuất hiện tại Kansas, bang sản xuất lúa mì vụ đông số một tại Mỹ. Cũng trong hôm qua, số liệu mà USDA đưa ra trong báo cáo Xuất khẩu hàng tuần (Export Sales) cho thấy, tổng khối lượng lúa mì được bán trong tuần báo cáo chỉ đạt 150,900 tấn, gần mức biên dưới của khoảng dự đoán của thị trường, là 125,000 – 625,000 tấn. Do đó, nếu chỉ đánh giá những thông tin xoay quanh Mỹ, hầu hết các yếu tố đều gợi ý về một kịch bản giá giảm.
  • Giá lúa mì tại thị trường châu Âu cũng không cho thấy những tín hiệu tích cực hơn khi đã ghi nhận mức giảm 1% trong ngày hôm qua. Việc đồng Euro tăng mạnh so với đồng Dollar cùng với kết quả từ cuộc đấu thầu nhập khẩu do Algeria tổ chức đã làm giảm hy vọng xuất khẩu của Tây Âu. Cuộc đấu thầu của Algeria vừa qua là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng lúa mì của Pháp, Đức và khu vực Biển Baltic đang phải đối mặt với sự cạnh tranh rất gay gắt trên các thị trường xuất khẩu từ Biển Đen, đặc biệt là Nga.
  • Nguồn dự trữ lớn và sản lượng thu hoạch kỷ lục vào năm 2022 đã tạo điều kiện Nga có thể cung cấp cho thị trường toàn cầu hơn 50 triệu tấn lúa mì vào niên vụ 2022/23, bù đắp phần lớn thiệt hại ở Argentina, Ukraine và Mỹ. Bên cạnh đó, nguồn cung lúa mì từ Canada và Australia cũng sẽ góp phần tạo áp lực lên giá của mặt hàng này trên thị trường quốc tế. Australia dự kiến sẽ xuất khẩu 28.2 triệu tấn lúa mì trong niên vụ 22/23, cao hơn so với mức 27.6 triệu tấn trong niên vụ 21/22.
image 23

  • Nhận định: Với bức tranh cung cầu ở thời điểm hiện tại chúng tôi đánh giá xác suất giá lúa mì tiếp tục giảm trong phiên tối nay chiếm ưu thể. Trong kịch bản này, giá sẽ giảm trở lại vùng 740 – 750 nhưng sẽ khó có thể giảm sâu hơn nếu không xuất hiện thêm thông tin cơ bản mới.

Phòng phân tích và tin đức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com