Nhu cầu đối với lúa mì Mỹ sụt giảm là yếu tố đã tạo sức ép và khiến giá mặt hàng này sụt giảm gần 2% trong phiên hôm qua


  • Khép lại phiên giao dịch đầu tiên của tuần, ngô đã ghi nhận phiên thứ 2 liên tiếp tăng nhẹ. Sau khi tạo gapup nhỏ, giá đã duy trì đà tăng trước khi lao dốc vào đầu phiên tối. Lo ngại về nguồn cung tiếp tục là thông tin đã hỗ trợ giá.
  • Sở giao dịch Ngũ cốc Rosario (BCR) cho biết, xuất khẩu ngô của Argentina có thể giảm 40% so với cùng kì năm ngoái trong khoảng thời gian từ tháng 03 đến tháng 06, do hạn hán làm diện tích gieo trồng giảm. BCR dự báo xuất khẩu ngô sẽ chỉ đạt 8.7 triệu tấn trong 4 tháng này, sau khi chỉ 19% trong tổng số 7.3 triệu héc-ta được gieo trồng trong những tuần đầu tiên vì nông dân chờ đợi mưa. Đây là thông tin đã tác động “bullish” đến giá ngô trong phiên vừa rồi.
  • Ở hướng ngược lại, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc mới đây cho biết sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi thử nghiệm ngô đổi gen (GM) nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung nhập khẩu. Hoạt động nghiên cứu cây lương thực biến đổi gen đang ngày càng được chính quyền trung ương ủng hộ trong bối cảnh quốc gia này đặt mục tiêu cải thiện khả năng tự cung tự cấp các sản phẩm nông nghiệp chủ chốt. Đây là nguyên nhân khiến giá thu hẹp đà tăng vào phiên tối.
gg 2

  • Khác với ngô, lúa mì đã sụt giảm gần 2% và là mặt hàng duy nhất trong nhóm nông sản suy yếu. Mặc dù, tăng nhẹ trong phiên sáng, tuy nhiên, lực bán tại vùng 772 đã được đẩy mạnh và khiến giá duy trì đà giảm đến khi đóng cửa. Những số liệu không mấy khả quan về nhu cầu đối với lúa mì Mỹ là yếu tố đã khiến giá chịu sức ép.
  • Theo báo cáo Export Inspections được USDA phát hành vào tối qua, trong tuần kết thúc vào ngày 16/02, giao hàng lúa mì niên vụ 2022/23 của Mỹ chỉ đạt 372,429 tấn, thấp hơn mức 472,327 tấn trong tuần trước và mức 570,859 tấn trong cùng kì năm ngoái. Đáng chú ý, đây đã là tuần thứ 2 liên tiếp số liệu này sụt giảm, gây ra lo ngại đối với nhu cầu đối với lúa mì Mỹ. Bên cạnh đó, theo dữ liệu từ Refinitiv, nhập khẩu lúa mì của Ai Cập đã giảm nhẹ 2% xuống còn 7.9 triệu tấn trong giai đoạn từ tháng 07 năm 2022 đến tháng 01 năm 2023. Những thông tin trên phản ánh triển vọng nhu cầu sụt giảm và tác động “bearish” tới giá lúa mì.

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com