Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Nhu cầu thức ăn chăn nuôi sẽ là yếu tố thúc đẩy giá khô đậu tiếp tục bật tăng trong phiên hôm nay


Mở cửa phiên giao dịch ngày 24/08, đà hồi phục của đậu tương đang tiếp tục được mở rộng theo diễn biến chung của nhóm nông sản. Đợt dậy sóng trở lại này xuất phát từ những số liệu tiêu cực từ cuộc khảo sát mùa vụ ở Midwest đang diễn ra do Tạp chí Pro Farmer Journal tổ chức. Đây là sự kiện quan trọng hàng năm trước khi Mỹ bước vào giai đoạn thu hoạch và phần nào sẽ đưa ra góc nhìn thực tế nhất về triển vọng vụ đậu tương. 

Kết quả ngày khảo sát thứ 2 đã cho thấy tình hình đậu tương cũng kém khả quan ở các bang Indiana và Nebraska . Cụ thể, tại bang Indiana, số vỏ đậu tương trên diện tích 3×3 foot vuông đạt 1165.97, giảm 6% so với năm trước. Tuy nhiên, so với ngô, chất lượng đậu tương cũng không quá tệ nhờ có các cơn mưa trong tháng 08 rơi vào đúng giai đoạn đậu tương đang tạo vỏ. Ngược lại, tại bang Nebraska, thiệt hại của đậu tương do hạn hán lại nặng nề hơn. Ở nhiều khu vực, cây trồng có biểu hiện căng thẳng khi lá mọc ngược, trong khi nông dân đã từ bỏ một số cánh đồng nơi đậu tương bị héo úa. Số vỏ đậu tương trên diện tích 3×3 foot vuông là 1063.72, giảm 13% so với năm ngoái. Đây cũng là mức thấp nhất từng được ghi nhận kể từ 2012. Qua 2 ngày khảo sát, những số liệu từ các đoàn thực địa cho thấy thiệt hại chủ yếu được ghi nhận ở các bang phía tây, trong khi tình hình ở các bang phía đông đang khả quan hơn. Ngày mai, kết quả tại bang Illinois và Iowa sẽ được công bố, trong đó con số năng suất tại bang trung tâm và cũng là nơi có sản lượng ngô lớn nhất của Mỹ sẽ là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến triển vọng chung của cả nước. 

Với đánh giá tình hình sơ bộ qua 2 ngày khảo sát đầu tiên, chúng tôi cho rằng USDA đang quá lạc quan về mùa vụ năm nay khi dự báo năng suất sẽ tăng lên so với mức 51.4 giạ/mẫu của niên vụ 21/22. Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ cho đà tăng của giá cho tới trước báo cáo WASDE tháng 9. 

image 165
Nhận định: Đà tăng của giá đậu tương đang ngày càng được đẩy mạnh với sự hỗ trợ vững chắc từ yếu tố cơ bản. Chính vì thế nên cho tới khi cuộc khảo sát kết thúc, chúng tôi cho rằng giá vẫn sẽ tiếp tục hướng lên vùng kháng cự 1488.

Tương tự như diễn biến mở cửa hôm qua, dầu đậu tương cũng là mặt hàng có lực mua yếu nhất nhóm nông sản, chủ yếu do tác động trái chiều với giá khô đậu tương. Trong bối cảnh giá các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi như ngô và lúa mì đều tăng mạnh, giá khô đậu tương cũng được hỗ trợ. Bên cạnh đó, nhu cầu nhập khẩu khô đậu tương tăng lên trong vài tuần gần đây cũng là một trong những yếu tố lý giải cho diễn biến tăng mạnh của mặt hàng này. 

Đối với dầu đậu, Bộ trưởng Bộ thương mại Indonesia mới đây đã thông báo gia hạn việc miễn thuế xuất khẩu dầu cọ đến ngày 31/10. Thông báo này sẽ tiếp tục củng cố cho triển vọng nguồn cung dầu thực vật nới lỏng và gián tiếp tạo áp lực lên giá dầu đậu tương. 

image 166
image 167
Nhận định: Đà tăng của nhóm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho giá khô đậu tương hướng lên kháng cự 437 trong phiên hôm nay. Đối với dầu đậu, các chính sách nới lỏng xuất khẩu dầu cọ của Indonesia vẫn hạn chế đà tăng và khiến giá có thể sẽ chỉ giằng co dưới mức 68 cent. 

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com