Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Những cơn mưa tại Midwest trong tuần này có thể sẽ khiến lực bán tiếp tục chiếm ưu thế trên bảng giá nhóm họ đậu (17/08/2022)


Mở cửa phiên giao dịch ngày 17/08, giá đậu tương hợp đồng kỳ hạn tháng 11 duy trì diễn biến tích cực từ phiên hôm qua. Lo ngại xoay quanh tình trạng mùa vụ mới tại Mỹ vẫn đang là nguyên nhân chính giúp lý giải cho đà tăng của giá. 

Tại Mỹ, số liệu từ Refinitiv cho thấy, rủi ro khô hạn có khả năng sẽ tiếp tục hiện diện tại khu vực Midwest. Xét về tổng thể thì nhiệt độ mát mẻ hơn là không đủ để bù đắp cho những tác hại do thiếu mưa gây ra trong quá trình sinh trưởng quan trọng của đậu tương. Dự báo thời tiết trong 10 ngày tới cho thấy, khối khí lạnh sẽ tiếp tục đi qua phía tây Vành đai ngô và gây ra mưa lớn cục bộ với có nguy cơ xảy ra lũ lụt. Tuy nhiên, hầu hết các khu vực gieo trồng chính được dự báo sẽ vẫn ở trong tình trạng thâm hụt độ ẩm. Nếu như tình trạng thiếu mưa xảy ra trên diện rộng, nó có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới mức năng suất tiềm năng và là yếu tố khiến giá chưa thể giảm sâu hơn trong ngắn hạn.   

Còn tại Brazil, triển vọng tích cực hơn đối với nguồn cung từ Brazil lại đang là yếu tố “bearish”, hạn chế đà tăng của giá. Cụ thể, tốc độ xuất khẩu đậu tương trong nửa đầu tháng 8 của Brazil đã cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này nhiều khả năng đã là cơ sở để Hiệp hội Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) nâng tổng khối lượng xuất khẩu dự kiến trong cả tháng lên mức 5.738 triệu tấn, từ mức 5.667 triệu tấn trong báo cáo tuần trước. Mặc dù được đánh giá là thông tin “bearish” nhẹ trong ngắn hạn, đặc biết là sau khi mùa vụ đậu tương vừa qua tại Brazil đã chịu thiệt hại do những diễn biến thời tiết bất lợi. Tuy nhiên, tổng xuất khẩu dự kiến trong tháng 8 năm nay vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, và xuất khẩu nhanh hơn trong nửa đầu tháng sẽ làm gia tăng khả năng nó sẽ phải chậm lại trong phần còn lại. Điều này sẽ là yếu tố hỗ trợ hạn chế khả năng giá đậu tương Cbot giảm sâu, mặc dù sẽ không đủ mạnh để giúp giá duy trì đà tăng hiện tại. 

Giá đậu tương đang ở dưới đường MA20 trong dải Bollinger đi ngang. RSI hướng lên, dưới đường trung bình. MACD dương nhưng đang giảm trở lại gần hơn với mức 0 và đường Signal.  

image 93
Nhận định: Với triển vọng thời tiết tại Midwest trong những ngày tới khá tích cực, chúng tôi dự đoán giá đậu tương hợp đồng kỳ hạn tháng 11 sẽ còn tiếp tục giảm về vùng 1360 – 1370 trong phiên hôm nay. Tuy nhiên giá sẽ khó có thể giảm hơn vùng này khi mà độ ẩm đất vẫn chưa được cải thiện hoàn toàn. 

Cũng giống với đậu tương cả khô và dầu đậu tương đều chịu sự áp đảo bởi lực mua trong phiên sáng nay. Nguyên nhân giúp lý giải cho diễn biến tích cực của hai mặt hàng thành phẩm này chủ yếu là nhờ đà tăng của giá đậu tương. Riêng đối với dầu đậu tương, việc đồng ringgit giảm về gần mức thấp nhất trong hơn 5 năm đang làm gia tăng tính cạnh tranh của giá dầu cọ, và gián tiếp tạo áp lực lên giá dầu đậu tương. Trong khi đó, số liệu từ Ủy ban châu Âu (EU Commission) cho thấy, mặc dù khối lượng nhập khẩu khô đậu tương hàng tuần cao hơn so với báo cáo tuần trước, nhưng khoảng cách giữa lũy kế nhập khẩu năm nay và năm ngoái lại được nới rộng, với tốc độ năm nay chậm hơn. Điều này kết hợp với triển vọng kém khả quan đối với nhu cầu của Trung Quốc sẽ là những yếu tố khiến bên bán chưa thể thực sự chiếm ưu thế trên bảng giá mặt hàng này. 

Giá khô đậu tương giằng co tại nửa dưới của dải Bollinger đi ngang. RSI hướng lên, dưới đường trung bình. MACD dương nhưng ở dưới đường Signal với khoảng cách mở rộng. 

image 94

Giá dầu đậu tương đang ở nửa trên của dải Bollinger mở rộng. RSI đi lên, phía trên đường trung bình. MACD dương nhưng đang thu hẹp khoảng cách phía trên đường Signal. 

image 95
Nhận định: Khô đậu tương hiện tại đang ở đường biên dưới của khoảng đi ngang 395 – 420 nên giá sẽ chưa thể giảm sâu hơn nếu như không có thêm thông tin cơ bản mới. Nhiều khả năng khô đậu tương sẽ đi ngang trong khoảng 385 – 405 và dầu đậu tương sẽ duy trì khoảng 65.0 – 68.0.  

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com