Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

OPEC+ đánh cược rằng giá dầu thô không quá đắt để hạn chế nhu cầu


Ả Rập Saudi và Nga, những nhà lãnh đạo trên thực tế của nhóm các nhà xuất khẩu dầu OPEC +, đã gia hạn việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của họ đến ít nhất là vào cuối năm nay, một động thái tạo ra sự cân bằng mong manh.

Bằng cách loại bỏ sản lượng khoảng 1,3 triệu thùng mỗi ngày, Saudi và Nga đã thắt chặt thị trường toàn cầu và đẩy giá lên cao.

Ả Rập Saudi hôm thứ Tư cho biết họ sẽ duy trì mức cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng /ngày cho đến cuối năm 2023, trong khi Nga cho biết riêng họ sẽ duy trì mức cắt giảm 300.000 thùng/ngày cho đến cuối tháng 12.

Thông báo của hai nhà xuất khẩu lớn nhất trong nhóm OPEC+ được đưa ra trước cuộc họp cấp bộ trưởng của nhóm, tại đó họ không thực hiện thay đổi nào đối với chính sách sản lượng của mình, đáp ứng kỳ vọng của thị trường về một kết quả ổn định.

Bí quyết dành cho Saudi và Nga là liệu nền kinh tế toàn cầu có thể chịu được giá dầu gần 100 USD/thùng so với mức 70 USD phổ biến vào giữa năm 2023 hay không.

Còn quá sớm để đưa ra nhận định dứt khoát về điều này, nhưng có một số dấu hiệu ban đầu cho thấy nhu cầu có thể bắt đầu giảm do giá bán lẻ cao làm gia tăng nỗi lo lạm phát cũng như làm giảm chi tiêu và niềm tin của người tiêu dùng.

Giá dầu thô Brent chuẩn toàn cầu giảm vào thứ Tư, kết thúc phiên giảm 5,6% ở mức 85,81 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất chỉ trong hơn một tháng.

Sự sụt giảm này không liên quan đến tin tức của OPEC+ mà được thúc đẩy bởi những dấu hiệu nhu cầu xăng yếu ở Hoa Kỳ, quốc gia tiêu thụ các sản phẩm dầu hàng đầu.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết hôm thứ Tư rằng lượng xăng thành phẩm được cung cấp cho động cơ đã giảm trong tuần trước xuống khoảng 8 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất kể từ đầu năm nay.

Trong khi một số sự sụt giảm nhu cầu có thể là do thời tiết khắc nghiệt ở một số bang, các nhà phân tích tại JP Morgan lưu ý rằng mức tiêu thụ xăng theo mùa của Mỹ đang ở mức thấp nhất trong 22 năm.

NHU CẦU CHÂU Á

Cũng có những lo ngại rằng nhu cầu yếu có thể bắt đầu xuất hiện ở châu Á, nhập khẩu hàng đầu là Trung Quốc và Ấn Độ, nước mua lớn thứ ba.

Theo dữ liệu do LSEG tổng hợp, nhập khẩu dầu thô của châu Á giảm xuống 25,05 triệu thùng/ngày trong tháng 9, kết quả yếu nhất trong năm nay và giảm từ 25,22 triệu thùng/ngày trong tháng 8 và 27,92 triệu thùng/ngày trong tháng 7.

Đó là một mức giảm tương đối nhỏ, nhưng cần lưu ý rằng tác động lên nhập khẩu dầu thô do giá tăng mạnh từ tháng 7 trở đi có thể chỉ xuất hiện trong nhập khẩu từ tháng 10 trở đi, do có độ trễ giữa thời điểm hàng hóa được sắp xếp và giao hàng thực tế.

Giá nhiên liệu bán lẻ được kiểm soát ở nhiều nước lớn ở châu Á, nhưng điều này không ngăn được sức mạnh của dầu thô được phản ánh qua giá bơm cao hơn.

Giá xăng bán lẻ của Trung Quốc đã tăng từ 8,06 nhân dân tệ/lít (1,15 USD) vào cuối tháng 6 lên 9,04 nhân dân tệ/lít hiện nay, tăng 12%.

Trường hợp ngoại lệ là Ấn Độ, nơi giá bán lẻ được giữ ổn định mặc dù có liên kết với thị trường, ít nhất là trên lý thuyết.

Trên thực tế, thị trường bán lẻ của Ấn Độ bị chi phối bởi các nhà máy lọc dầu do nhà nước kiểm soát, vốn rất nhạy cảm với các mệnh lệnh chính trị.

Giá xăng bán lẻ ở thủ đô New Delhi hiện là 96,76 rupee (1,16 USD) một lít, mức này đã tồn tại kể từ tháng 4 năm ngoái.

Mặc dù mức này giảm so với mức cao nhất năm 2022 là khoảng 106 rupee/lít, nhưng điều đáng chú ý là giá giao dịch dưới 80 rupee trong hầu hết thập kỷ cho đến khi đại dịch COVID-19 xảy ra vào năm 2020.

Ngoài ra còn có câu hỏi là chính phủ có thể buộc các nhà lọc dầu phải hy sinh lợi nhuận để giữ giá bán lẻ ở mức thấp trong bao lâu, đặc biệt là khi mức chiết khấu đối với dầu Nga mà Ấn Độ nhập khẩu ngày càng tăng đã thu hẹp gần đây.

Nhìn chung, rủi ro đối với Saudi và Nga là việc cắt giảm sản lượng bổ sung của họ giữ giá đủ cao để giảm nhu cầu, buộc họ phải cắt giảm thêm hoặc chấp nhận giá dầu thô yếu hơn.

 

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM