Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Phân tích kĩ thuật đầu tư ngô


Đầu tư ngô trong năm 2023 được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm. Bởi giá ngô trong năm 2023 có dấu hiệu tăng cao. Tuy nhiên để có thể đầu tư ngô nhà dầu tư cần tìm hiểu kĩ về thị trường, giá cả, cách thức và nơi sản xuất mặt hàng này. Vậy cụ thể đầu tư ngô như thế nào? Hãy cùng SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Những thông tin cần biết khi đầu tư ngô?

Khi bước vào lĩnh vực đầu tư ngô, việc hiểu rõ và nắm vững kiến thức phân tích kỹ thuật hàng hoá phái sinh là điều cơ bản là quan trọng để đảm bảo bạn có được quyết định đầu tư hiệu quả. Dưới đây là một số thông tin cần biết khi đầu tư vào ngô:

Thu hoạch – canh tác

Sản xuất ngô của Mỹ là đứng đầu thế giới. Sản lượng đã là khoảng 270 triệu tấn mỗi năm chỉ tính riêng Hoa Kỳ. Nó thường được sản xuất tại Vành đai ngô nổi tiếng, nằm ở vùng Trung Tây của Hoa Kỳ. Các bang bao gồm: Illinois, Ohio, Indiana, Minnesota, Missouri,Nebraska, Kansas và Iowa. Trong đó bốn bang nổi tiếng nhất là Illinois, Iowa, Nebraska, Nebraska. Nơi đây chiếm hơn một nửa số ngô được sản xuất tại Mỹ.

Ngô được sản xuất chủ yếu tại những vùng có khí hậu ôn đới và nhiệt đới. Bao gồm cả những vùng đồng bằng khô cằn Nga hay Bắc Phi cho đến những vùng nhiệt đới Florida.

Tổng quan về đầu tư ngô
Tổng quan về đầu tư ngô

Chế biến

Ngô được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống của con người. Ngô chính là thức ăn chủ yếu cho con người và là thành phần chính của thức ăn chăn nuôi. Hạt ngô cũng thường được sử dụng trong hoạt động công nghiệp. Ví dụ chuyển hoá thành chất dẻo hay vải sợi.

Ngô cũng được thủy phân hay xử lý bằng enzym để sản xuất siro. Đó là những siro chứa nhiều fructoza thường được gọi là siro ngô. Đây là một trong những thành phần làm ngọt và đôi khi được lên men để sau đó chưng cất trong sản xuất một vài dạng rượu.

Rượu wisky bourbon cũng được sản xuất từ ngô. Etanol từ ngô cũng được dùng ở hàm lượng thấp (10% hoặc ít hơn) có thể sử dụng làm nhiên liệu cho một số động cơ để gia tăng chỉ số octan, giảm ô nhiễm và giảm cả mức tiêu thụ xăng khá thân thiện với môi trường.

Có thể bạn quan tâm: Phân tích kỹ thuật hợp đồng tương lai đầu tư lúa mì mini

Sản lượng

“Bắp chính là loại ngũ cốc được sử dụng phổ biến trong cách chế độ ăn cho vật nuôi trong trang trại.

Mỹ, Brazil và Argentina là 3 quốc gia sản xuất ngô lớn, chiếm gần 3/4 khối lượng xuất khẩu trên thế giới và đóng vai trò quan trọng trong ngành chăn nuôi toàn cầu.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) tăng dự báo sản lượng ngô toàn cầu niên vụ 2021/2022 so với dự báo trong tháng 7/2022. Do sản lượng tăng ở Liên minh Châu Âu (EU), Malawi và Bolivia.

Sản lượng ngô toàn cầu trong năm marketing 2022/23 ước tính giảm xuống 1,179 tỷ tấn so với 1,218 tỷ tấn năm 2021/22. Các kho dự trữ cuối kỳ trên toàn cầu cũng thấp hơn ở mức 306,68 triệu tấn trong năm marketing 2022/23, từ 311,84 triệu tấn của năm ngoái.”

(Nguồn Asem connect)

Xuất nhập khẩu

Mexico là một trong những quốc gia nhập khẩu ngô lớn nhất thế giới. Ước tính Mexico phải nhập khẩu tới 17,5 triệu tấn ngô để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước vào khoảng 45 triệu tấn.

USDA dự báo nhập khẩu ngô của EU trong vụ 2022/23 sẽ tăng vì hạn hán và sóng nhiệt đã ảnh hưởng đến triển vọng thu hoạch trong khối.

Brazil có thể sẽ xuất khẩu 38-40 triệu tấn ngô và chủ yếu tăng mạnh kể từ quý II trở đi trong năm 2022. Brazil đang giữ cho giá ngô trong nước ở mức cao trong nhiều năm qua do điều kiện thời tiết khô hạn ở miền nam. Khiến cho hoạt động bán hàng nội địa trở nên hấp dẫn hơn. Cùng với chi phí hàng hải cũng tăng mạn khiến nguồn cung ngô xuất khẩu của Brazil sẽ không mấy khả quan như mức kỳ vọng đã đặt ra từ đầu niên vụ.

Phân tích kỹ thuật đầu tư ngô
Phân tích kỹ thuật đầu tư ngô

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá đầu tư ngô

Đầu tư ngô cũng tương tự như các loại hàng hóa khác cũng phải chịu ảnh hưởng của một loạt yếu tố phức tạp. Việc hiểu rõ những yếu tố này là vô cùng quan trọng để đưa ra các quyết định đầu tư thông thái. Dưới đây là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá đầu tư ngô.

Giá USD ảnh hưởng để đầu tư ngô

Giá của đồng USD có những ảnh hưởng đến giá cả hàng hoá: dầu đậu tương, đậu tương, lúa mì,… trong đó có cả ngô. Theo các chuyên gia giá ngô biến động tỉ lệ nghịch với đồng USD. Giá ngô sẽ tăng khi đồng USD yếu và ngược lại.

Thời tiết

Trên thị trường nguồn cũng ngô sẽ giảm. Nếu thời tiết khô hạn và lượng mưa quá ít sẽ ảnh hưởng đến năng suất của ngô. Đơn cử là trong mùa vụ mới đây. Giá thị trường ngô tháng 3 tăng trong các phiên sau khi dự báo thời tiết tại Mỹ sẽ khô hạn hơn. Điều này gây ảnh hưởng đến năng suất ngô mùa đông của nước này giảm.

Các sản phẩm thay thế

Đậu tương và ngô chính là hai sản phẩm có thể thay thế nhau. Do đó giá của đậu tương có thể tác động lớn đến giá của ngô. Bởi vì hai sản phẩm này được trồng trong các điều kiện thời tiết tương đối giống nhau.

Nông dân sẽ đưa ra lựa chọn trồng loại ngũ cốc nào mang lại lợi nhuận cao. Lúc này biến động giá của hai loại này sẽ được đem ra so sánh. Nếu đậu tương được lựa chọn gieo trồng. Dĩ nhiên ngô sẽ bị thiếu hụt nguồn cung, dẫn đến giá ngô tăng cao.

Tham khảo: Phân tích kỹ thuật đầu tư lúa mì

Yếu tố ảnh hưởng đến giá ngô
Yếu tố ảnh hưởng đến giá ngô

Các yếu tố đầu vào để đầu tư ngô

Nếu giá các yếu tố đầu vào: phân bón, giống… thấp thì lợi nhuận dự kiến sau thu hoạch sẽ tăng cao. Từ đó giúp khuyến khích nông dân trồng nhiều ngô hơn. Giúp tăng nguồn cung ngô trên thị trường.

Ngoài ra những cái tiến về phương pháp sản xuất, nguồn phân bón tốt hơn hay quản lí nguyên liệu cũng thức đẩy năng suất thu hoạch.

Đặc tả hợp đồng đầu tư ngô

Hàng hóa giao dịch  Ngô CBOT 
Mã hàng hóa  ZCE 
Độ lớn hợp đồng  5000 giạ / Lot   
Đơn vị yết giá  cent / giạ 
Thời gian giao dịch  Thứ 2 – Thứ 6:  
• Phiên 1: 07:00 – 19:45 
• Phiên 2: 20:30 – 01:20 (ngày hôm sau) 
Bước giá  0.25 cent / giạ 
Tháng đáo hạn  Tháng 3, 5, 7, 9, 12 
Ngày đăng ký giao nhận  Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên 
Ngày thông báo đầu tiên  Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn 
Ngày giao dịch cuối cùng  Ngày làm việc trước ngày 15 của tháng đáo hạn 
Ký quỹ  Theo quy định của MXV 
Giới hạn vị thế  Theo quy định của MXV 
Biên độ giá  Giới hạn giá ban đầu  Giới hạn giá mở rộng 
$0.50/giạ  $0.75/giạ 
Phương thức thanh toán  Giao nhận vật chất 
Tiêu chuẩn chất lượng  Ngô hạt vàng loại 1, loại 2, loại 3  

Xem thêm: Phân tích kĩ thuật đầu tư ngô mini

Kết luận

Trên đây là những phân tích về thị trường, sản lượng, và những yếu tố ảnh hưởng đến đầu tư ngô của SACT. Hy vọng qua bài viết các nhà đầu tư sẽ đưa ra những quyết định đầu tư, giao dịch hàng hoá phù hợp và hiệu quả hơn.

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com