Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

PHƯƠNG THỨC GIAO DỊCH HÀNG HÓA


Nhà đầu tư khi tham gia bất cứ thị trường nào cũng cần hiểu rõ các phương thức để có thể tiến hành giao dịch. Cụ thể ở đây là các phương thức giao dịch hàng hóa bao gồm: giao dịch hô giá công khai, giao dịch điện tử, giao dịch thuật toán. Nắm được nhu cầu tìm hiểu chi tiết về các phương thức giao dịch hàng hóa của các nhà đầu tư, đội ngũ SACT đã biên dịch lại cuốn sách “Kiến thức cơ bản về giao dịch hàng hóa”. Mong rằng đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho các nhà đầu tư.

Hô giá công khai là cách thức giao tiếp bằng cử chỉ tay và lời nói được sử dụng bởi các giao dịch viên tại sàn giao dịch.

Những kí hiệu và lời hô hoán này được sử dụng để truyền thông tin, mục đích và xác nhận tại đạt thông tin, mục đích và xác nhận tại các hố giao dịch (trading pit). Do vậy, hô giá công khai còn được gọi là giao dịch tại hố.

Hố giao dịch là một phần nằm trong các sàn giao dịch truyền thống (trading floor) và là nơi các giao dịch thật sự được diễn ra. Những người giao dịch sẽ tạo thành một hợp đồng khi có một người giao dịch tuyên bố mức giá muốn bán và một người giao dịch khác đáp lại rằng họ sẽ mua với mức giá đó.

Hô giá công khai cũng tương tự như một cuộc đấu giá khi mà những bên tham gia sẽ cạnh tranh với nhau để khớp được lệnh. Việc này giúp cho thị trường trở nên minh bạch, hiệu quả và quá trình hình thành giá được diễn ra công bằng. Vì giao dịch giữa hai bên tham gia có thể xảy ra bất kì lúc nào, khác với việc giao dịch qua sàn OTC, nơi các bên bí mật thỏa thuận với nhau.

Phương thức giao dịch hàng hóa: Hô giá công khai (Open outcry)
Hô giá công khai (Open outcry)

Giao dịch điện tử

Tuy hô giá công khai từng là phương pháp giao dịch chủ đạo trong thế kỉ trước, nhưng hiện nay hầu hết các sàn giao dịch đều đã sử dụng hệ thống giao dịch điện tử. Như hiện nay Sở giao dịch hàng hóa kim loại London LME vẫn sử dụng hố giao dịch nhưng đã có sự bổ sung các công cụ điện tử và bảng giá cải tiến để giúp việc giao dịch trở nên dễ dàng hơn. (Đọc thêm về các Sở giao dịch trên thế giới tại đây)

Những hệ thống tự động này giúp làm giảm chi phí, cải thiện tốc độ thực hiện lệnh và tạo ra một môi trường khó bị thao túng hơn, cũng như giảm thiểu sai sót có thể xảy ra trong quá trình giao dịch tần suất và áp lực cao hỗn loạn tạo ra. Ngoài ra, điều đó còn giúp tổng hợp thông tin trở nên dễ dàng hơn.

Một số nhà giao dịch chuyên nghiệp phàn nàn rằng giao dịch điện tử không thể hiện được những thông tin vô hình mà những người giao dịch tại hố thường dựa vào đó để đưa ra quyết định. Ví dụ như giao dịch điện tử không thể hiện được dự định và động lực của người mua và người bán.  

Giao dịch thuật toán

Giao dịch thuật toán hay kinh doanh bằng thuật toán (Algorithmic trading) là quy trình thực hiện lệnh bằng cách sử dụng những chỉ thị giao dịch tự động và đã được lập trình trước cho các biến số như giá cả, thời điểm và khối lượng.

Một thuật toán là một tập hợp những cách để giải quyết một vấn đề. Những thuật toán máy tính sẽ gửi từng phần của một lệnh vào thị trường theo thời gian.

Giao dịch thuật toán sử dụng những công thức phức tạp, cùng với các mô hình toán học và sự giám sát của con người, để đưa ra quyết định mua hoặc bán một hàng hóa trên sàn.

Những người giao dịch thuật toán (Algorithmic trader) thường sẽ tận dụng sức mạnh công nghệ của giao dịch tần suất cao, có thể giúp một công ty thực hiện 10 nghìn giao dịch mỗi giây.

Giao dịch thuật toán có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp như hỗ trợ thực hiện lệnh, kinh doanh chênh lệch giá hay các chiến lược giao dịch theo xu hướng.

Mặt khác, giao dịch thuật toán đa số được sử dụng bởi những nhà đầu tư tổ chức và công ty môi giới lớn để giúp giảm những khoản chi phí liên quan đến giao dịch. Theo nghiên cứu, giao dịch thuật toán đặc biệt có lợi cho những lệnh có quy mô lớn có thể chiếm đến 10% tổng khối lượng giao dịch

Những nhà tạo lập thị trường thường dùng giao dịch thuật toán để tạo thanh khoản. Giao dịch thuật toán cũng giúp việc thực hiện với các sàn lệnh trở nên nhanh và đơn giản hơn, vì thế nó rất hấp dẫn giao dịch. Nó có thể giúp người giao dịch và nhà đầu tư nhanh chóng thu được lợi nhuận từ những biến động giá nhỏ. Chiến lược giao dịch scalping cũng thường sử dụng thuật toán vì nó liên quan đến việc mua và bán tài sản cơ sở liên tục để kiếm những khoản lợi giá nhỏ.

Tuy vậy, trong những tình huống thông thường, tốc độ thực hiện lệnh là một ưu điểm nhưng nó có thể trở thành một vấn đề lớn khi nhiều lệnh được thực hiện cùng lúc mà không có sự can thiệp của con người. Đợt sụt giảm nhanh và mạnh (flash crash) năm 2010 được cho là có nguyên nhân từ giao dịch thuật toán.

Một nhược điểm khác của giao dịch thuật toán là lượng thanh khoản sinh ra từ việc mua và bán liên tục có thể biến mất nhanh chóng. Làm mất đi cơ hội kiếm lời từ biến động giá của người giao dịch. Nó cũng có thể dẫn đến việc mất thanh khoản đột ngột. Nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng giao dịch thuật toán là nguyên nhân chính dẫn đến việc mất thanh khoản tại thị trường tiền tệ sau khi đồng franc Thụy Sĩ bỏ neo theo đồng Euro vào năm 2015

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM